+Trả Lời Chủ Đề
kết quả từ 1 tới 4/ Tổng số 4

Ðề tài: Thánh Ngôn Cao Đài Song Ngữ Việt - Anh

 1. #1
  Tham gia ngày
  Dec 2010
  Bài viết
  77
  khaitam's Avatar

  http://www.tamduyen.com/wp-content/u...ON-Q1-HC-1.pdf
  http://www.tamduyen.com/wp-content/u...TNHT-II-HC.pdf

  Kính!

  Nhận thấy rằng, Thánh Ngôn Hiệp Tuyển của nền Tôn Giáo Cao Đài được xem như một quyển Thánh Kinh của Đấng Cha Trời giáo huấn cho toàn con cái của NGÀI thức thỉnh trong buổi hạ ngươn, Khai Tâm mạo muội chuyển thể sang Anh ngữ dạng song ngữ hầu truyền lưu, khơi đuốc trong đại nghiệp của nền Đạo. Tài hèn, sức mọn chắc chắn sẽ rơi vào thiếu xót, khinh xuất, mong Tiền Bối, Cao Minh dạy, góp ý.
  Trân trọng và cảm tạ.


  Khai Tâm.
  thay đổi nội dung bởi: khaitam, 07-05-2012 lúc 09:30 AM

 2. #2
  Tham gia ngày
  Dec 2010
  Bài viết
  77
  khaitam's Avatar
  Kính huynh tỷ!

  Thánh giáo của Đức Chí Tôn đã dạy: “Thầy khuyên các con, đứa nào có trí lực bao nhiêu, khá đem ra mà thi thố, chớ đừng sụt sè theo thói nữ nhi, vậy cũng uổng cái điểm Linh quang của Thầy ban cho các con lắm”. Với lời dạy trên, tiểu đệ đọc và ngẫm. Ai cũng là con cái của THẦY, THẦY lại mở một trường thi công quả cứu vớt chúng sanh. Thiết nghĩ rằng, việc chuyển thể sang tiếng Anh là một phần của công việc truyền giáo. Tiểu đệ bạo gan mà làm công việc này cũng vì tinh thần phụng sự Đại Đạo. Vấn nạn đối vấn đề là nhiều sự ngờ nghi trong vấn đề chuyển thể sang tiếng Anh có trúng Thánh ý không? Ngày nay, cơ bút ngưng giáng, chư Thiên mạng ra đi hết. Liệu phương đâu mà định cái giá trị đúng và sai! Thôi thì, một tâm, một dạ vì THẦY vì Đạo, tiểu đệ cầu nguyện mà làm cái công việc này với cái trí tài nhỏ nhoi có thể dâng cho THẦY MẸ bao nhiêu thì mong ĐỨC CHÍ TÔN và ĐỨC PHẬT MẪU thấu hiểu.

  Xin gửi đường link để tiện bề dowload:
  Thánh ngôn quyển 1: http://www.mediafire.com/?c2zwzsdpb9iswcy
  Thánh ngôn quyển 2: http://www.mediafire.com/?56mfk0l3mn45fz0

  Cẩn bút!
  ......................................
  "Thành tâm niệm Phật,
  Tịnh, tịnh, tịnh, tịnh.
  Tịnh, là vô nhứt vật,
  Thành tâm hành Đạo."

 3. #3
  Tham gia ngày
  Feb 2010
  Bài viết
  125
  Thích Học Đạo's Avatar
  Kính Đạo Huynh caodaikhaitam ;

  Ý nguyện của Huynh , THĐ thấy rất hay ! Mình đem sức ra phổ truyền giáo lý Đạo Trời là điều đáng quý ! Nhưng nói xuôi thì cũng có thể nói ngược ! Cái giá trị của Đạo là làm sao cải tạo con người đau khổ thành người an lạc , chứ đâu phải Thầy cùng Phật Tiên mở đạo để cho thế gian thờ kính các ngài ? Chúng ta hay tự hào là may mắn gặp Đạo cao sâu xây dựng thế giới đại đồng nhưng bản thân chúng ta chưa thấy niết bàn cực lạc ở đâu ; chúng ta vẫn còn đang buồn tủi , còn thấy bất công , không thấy tổ chức hòa hiệp thì làm sao chứng minh được pháp đạo cao sâu ? Trong hoàn cảnh như vầy mà chúng ta chỉ chăm lo việc phổ truyền liệu có bị người ta nói chúng ta đi rao bán hàng rẻ tiền hay không ? Ở đời chúng ta có của quý , cất giấu rất kỷ mà người ta vẫn để ý đánh cắp . Đạo chắc cũng vậy ! Nếu chúng ta thể hiện cuộc sống an lạc thanh bình , chúng ta xây dựng được một tổ chức hoàn thiện thì chắc là người ta dòm ngó một cách khao khát ! Lúc nầy có lẽ họ phải cố công học tiếng Việt . Học tiếng Việt cũng chưa đủ ! Họ phải đến sống cùng người Việt , học tập văn hóa phong tục Việt mới mong hiểu được Đạo Pháp . Khi họ đạt đạo rồi , với tinh thần dân tộc họ sẽ mang giáo pháp về rao truyền trong nước họ . Thế cũng chưa đủ đâu ! Với nguyên tắc lập giáo mới của Thầy họ cũng sẽ được Thầy dùng cơ bút mà đến dạy dỗ cho dân tộc họ . Chỉ có Thầy mới dạy họ một cách chính xác được ! Có như thế đạo Thầy mới mau chóng đến với tất cả mọi dân tộc trên thế giới mà không sợ sai lạc chân truyền .
  Phổ truyền đạo Thầy không khó ! Thầy làm dễ như chơi ! Chỉ khó ở chỗ con người có đắc đạo hay không ! Mở Đạo ra mà không có người phàm thành đạo mà chỉ có Thượng Đế cùng Phật Tiên đến mượn xát để tu thì đạo đó có ý nghĩa gì với người đời . ?
  Vài ý mạo muội tỏ bày , có gì quá đáng mong được lượng thứ . Kính

 4. #4
  Tham gia ngày
  Dec 2010
  Bài viết
  77
  khaitam's Avatar
  Kính huynh Thichhocdao!

  Tiểu đệ thấu hiểu ý của huynh. Vấn đề thật là khó định phải không huynh? Nếu huynh nói thế thì ngày xưa Đức Nguyệt Tâm Chơn Nhơn phụng Thiên lập và làm chưởng Cơ Quan Truyền Giáo Hải Ngoại để làm gì? Cần gì cơ quan ấy? Phổ truyền làm gì vì THẦY chỉ cần im lặng hay cười một cái thì thiên binh vạn mã xuống thế lo cho cơ quan phổ độ nhanh chóng khắp hoàn cầu mà chẳng cần một đạo hữu nào lập công lo cho cơ đạo? Tiểu đệ còn phàm phu thì phải biết nương náo cửa Đạo, phải biết tìm phương mà lo cho Đạo. Huynh nói rất đúng với ý tiểu đệ "Phổ truyền đạo Thầy không khó ! Thầy làm dễ như chơi !" Nhưng sao THẦY không làm? Vì phải chăng THẦY để cho con cái NGÀI tự đi, tự tu, tự thức, tự ngộ?

  Nếu nói như huynh để THẦY lo chuyện kinh điển ấy thì chắc không còn trường thi cho cho chúng sanh tấn hóa lập công rồi. Còn việc bản dịch có đúng chánh ý, chánh lý với nguyên bổn hay không thì người dịch sẽ phải đối diện với thiên điều mà thăng hay đọa, tội hay phước. Đó là điều dĩ nhiên phải không huynh Thichhocdao?

  Đạo Cao Đài thành lập ban Thế Đạo có các phẩm thấp nhất là Hiền Tài, Quốc Sĩ, Đại Phu, Phu Tử chỉ những người có tài mà có đức, có đạo, biết lo cho đời cho đạo chẳng phải để bận áo để chầu THẦY không mà cùng với các cơ quan khác phải phổ thông chơn Đạo? Phổ thông quốc nội không hay phải ra khắp năm châu như lời THẦY dặn sao?

  Ý huynh là chờ người của Bề Trên xuống làm công việc đó? Huynh nói tiểu đệ có cảm nhận rằng đợi đắc đạo rồi mới đủ sáng suốt mà làm. Thế thì làm thế nào để đắc đạo? Nếu được đắc đạo mà chỉ cần học tiếng Việt, tu hiểu và hành để đạt đạo thì tiểu đệ xin chọn việc này vì khỏi phải bỏ công, nắn óc suy nghĩ, tốn thời gian.

  Vài lời thiển ý của cá nhân. Huynh Thichhocdao cho phép tiểu đệ nói thẳng theo ý của mình. Có gì sai xin huynh lượng thứ và chỉ bảo, góp ý.

  Kính Bút!
  thay đổi nội dung bởi: khaitam, 12-05-2012 lúc 04:26 PM
  ......................................
  "Thành tâm niệm Phật,
  Tịnh, tịnh, tịnh, tịnh.
  Tịnh, là vô nhứt vật,
  Thành tâm hành Đạo."

Nội quy viết bài

Nội quy viết bài
 • Quý hiền không thể tạo chủ đề
 • Quý hiền không thể gởi Trả lời
 • Quý hiền không thể gởi tập tin đính kèm
 • Quý hiền không thể sửa bài viết của quý hiền
Chủ đề giống nhau
 1. ÚNG DỤNG THÁNH NGÔN VÀO CUỘC SỐNG
  Bởi Đại Đồng trong mục Gặp gỡ, Giao lưu
  Replies: 0
  Có Bài Mới: 29-07-2009, 06:51 AM
 2. Thắc mắc về một bài Thánh Ngôn ?
  Bởi sendsome trong mục Vấn đáp học Đạo
  Replies: 11
  Có Bài Mới: 27-07-2008, 09:22 PM
 3. Đọc Thánh-Ngôn
  Bởi hoan-khong trong mục Bước đầu tìm hiểu Đạo
  Replies: 3
  Có Bài Mới: 17-05-2008, 12:11 PM
 4. Thánh Ngôn Đây
  Bởi Phụng Thánh trong mục Cảm xúc Thành viên
  Replies: 2
  Có Bài Mới: 10-01-2008, 02:49 PM
 5. BA BÀI THÁNH NGÔN NƠI CUNG ĐẠO.
  Bởi tranthiminhthu trong mục Bước đầu tìm hiểu Đạo
  Replies: 3
  Có Bài Mới: 23-09-2007, 12:09 AM