+Trả Lời Chủ Đề
Trang 1/4
1 2 3 ... 4
kết quả từ 1 tới 10/ Tổng số 38

Ðề tài: Nhân Vật Hào Hùng Chủ Trưởng Hội Thánh TG

 1. #1
  Tham gia ngày
  Oct 2006
  Bài viết
  3.036

  ĐẦU SƯ NGỌC QUẾ THANH - HUỆ LƯƠNG - TRẦN VĂN QUẾ


  Theo nhu cầu của một số thành viên Diễn Đàn, bắt đầu từ hôm nay, chúng tôi xin được gởi đến các bạn một số thông tin lượm lặt được về Ngài Đầu Sư Ngọc Quế Thanh. Mong rằng sẽ nhận được sự ủng hộ, đóng góp tư liệu hay những ý kiến để chủ đề thêm phần khởi sắc.  Trên đây là hình ảnh Phối Sư Ngọc Quế Thanh - Chủ Trưởng Hội Thánh Truyền Giáo cùng các quan khách trong buổi Lễ Thành Lập Hội Thánh 01/6 Bính Thân (1956)


  CÔNG ĐỨC của ĐẠO TRƯỞNG HUỆ LƯƠNG   


               Ngày 14.10 Canh Thân 1980, Đạo trưởng Huệ Lương đã thanh thản ra đi trở về phục lịnh Đức Chí Tôn. Kỷ niệm thời điểm hoàn thành sứ mạng của một bậc hướng đạo tiền phong, (người đã chủ trương nhiều tạp chí như: La Revue Caodaiste; Cao Đài Giáo Ly...) để thực hiện sứ mạng truyền giáo phổ thông giáo lý, hôm nay chúng ta nhắc lại vài điểm chính trong tấm gương hạnh đức của Ngài hầu làm bài học chung cho những người tiếp nối sứ mạng.


     

 2. #2
  Tham gia ngày
  Oct 2006
  Bài viết
  3.036

               Đạo trưởng Tổng Lý Minh Đạo Huệ Lương tộc danh Trần Văn Quế, sanh ngày 7.4 Nhâm Dần (khai sinh ngày 01.11.1902) tại làng Phước Long, quận Long Thành, tỉnh Biên Hòa (nay gọi là tỉnh Đồng Nai). Đạo trưởng là con thứ bảy, áp út, trong một gia đình nông dân gia giáo có tám người con, gồm năm trai, ba gái. Thân phụ là cụ ông Trần Văn Được, thân mẫu là cụ bà Nguyễn Thị Là.


   


               Tư chất thông minh đỉnh ngộ và bản tánh đạo đức thuần hậu là hai điểm nổi bật từ nhỏ cũng như trong suốt sự nghiệp bình sanh của đạo trưởng.


   


               Để có thể nhìn rõ hơn về nhân vật đặc biệt ấy, Ban Đặc Chương mạn phép sưu tầm và giới thiệu những khía cạnh của cuộc đời Đạo trưởng Tổng Lý Minh Đạo Huệ Lương.


   


               MỘT SINH VIÊN XUẤT SẮC HÀO HÙNG :


   


               Đặc biệt có trí nhớ rất tốt, năm lên sáu, Đạo trưởng đã có thể kể lại cho người khác nghe chuyện Tây Du Ký sau khi Đạo trưởng đã được nghe qua một lần.


   


               Năm lên bảy tuổi –1909 – Đạo trưởng được thân phụ cho theo học chữ Nho với cụ Trương Văn Thuần, một nhân sĩ nổi danh kiêm Đông y sĩ. Nhưng chỉ được một năm thì cụ Thuần qua đời, nên sau đó Đạo trưởng được phụ thân cho vào trường Tổng Phước Long để học chữ Quốc Ngữ và chữ Pháp.


   


               Trong thời gian học tại trường Tổng Phước Long, Đạo trưởng có theo học lớp đêm tại nhà cụ Lâm Văn Huệ, một giáo sư rất giỏi của trường. Đạo trưởng là một trong thiểu số học sinh thân tín của cụ. Chính cụ Huệ là người đã gây được ảnh hưởng đạo đức sâu sa trong tâm hồn của người học sinh ấy.


   


               Năm 1919, Đạo trưởng thi đậu bằng Sơ Tiểu (Certificat d’Etudes Primaire franco – indigènes) và trúng tuyển vào trường Sư phạm Saigon. Trong bốn năm học nội trú tại đây, giáo sinh Trần Văn Quế đã tỏ ra thông minh lỗi lạc, được các vị giáo sư yêu mến và rất có uy tín đối với bạn Giáo sư Sử học Dương Minh Thới đã tặng người học trò giỏi ấy quyển Nam Hải Dị Nhân là quyển sách rất được quí chuộng thời bấy giờ, còn Giáo sư Pháp Văn Louis Blanc đã gọi Giáo sinh Quế là “quyển tự điển sống” (un dictionaire vivant) vì Giáo sinh Quế có thể trả lời thông suốt những thắc mắc của các bạn về từ ngữ Pháp văn y như một quyển tự điển vậy.


   


  Giáo sinh Trần Văn Quế cũng rất xuất sắc về môn Sử học, điều đó đã làm nảy nở thêm tình yêu nước trong lòng người thanh niên này. Với bầu máu nóng thanh niên, với tình đồng bào bênh vực lẫn nhau, năm 1923 – khi còn đang học lớp đệ tứ niên – giáo sinh Trần Văn Quế đã đại diện cho anh em toàn trường làm đơn yêu cầu tăng lương cho các giáo chức xuất thân từ trường Văn phạm Saigon. Đơn ấy do chính Giáo sinh Quế đón đường và trình lên viên Tổng Thanh Tra học Chánh từ Hà Nội mới vào. Nhưng việc bất thành, người Pháp bắt đầu để ý và ghi vào sổ đen. Điều này đã ảnh hưởng rất nhiều đến nghề nghiệp của giáo sinh ấy sau này.


   


  Năm 1923, tốt nghiệp Sư phạm, giáo sinh Trần Văn Quế thi đổ luôn bằng Thành Chung Pháp Việt (Diplôme de fin d’études complémentaires franco – indigènes) và bằng Trung học Pháp Quốc (brevet élémentaires)


   


  Cuối năm ấy, giáo sinh Trần Văn Quế theo học ban Tú Tài bổn quốc tại Trường Trung học Chasseloup Laubat, mặc dầu đã bị ông Petit, Hiệu trưởng trường Sư phạm phê vào lá đơn rằng: “Tên Trần Văn Quế này, nếu nó học cao, ngày sau nó sẽ xúi giục đồng bào nó làm loạn”. Thật vậy, năm 1924, sinh viên Quế lại ủng hộ và chỉ đạo cho phong trào các giáo sinh trường Sư phạm Saigon chống đối Chính phủ thuộc địa về chính sách lương bổng đối với giáo chức.


  (còn tiếp)

   

 3. #3
  Tham gia ngày
  Oct 2006
  Bài viết
  3.036

  Năm 1925, sinh viên Quế lấy được bằng Tú Tài Bổn Quốc (Baccalauréat franco- indigènes) và bằng Cao đẳng tiểu học giáo khoa Pháp quốc (Brevet d’enseignement primaire supérieu titrê francais).  Tháng 10/1925, trúng tuyển vào trường Cao Đẳng Sư Phạm Đông Dương tại Hà Nội (Ban Toán – Lý – Hóa)


   


  Năm 1927, nhân dịp về Saigon nghỉ hè, sinh viên Quế đã thi đậu bằng Cao Tiểu Giáo Khoa Pháp đợt II (Brevet d’enseignement primaire supérieu 2e serie)


   


  Tháng 5-1928, tốt nghiệp hạng ba trường Cao Đẳng Sư Phạm Đông Dương (Diplôme de l’école Supérieure de Pédagogie à Hà Nội).


  Tháng 6-11928, trở về Saigon thi đậu bằng Cao Tiểu Giáo Khoa Pháp đợt III.


   


  Năm 1930, đậu bằng Đông Phương Ngữ Học (Brevet de languesorientales)


   


  Năm 1933, sau khi bị đánh rớt bốn lần, vì có tên trong sổ đen, Đạo trưởng mới lấy được bằng Khả năng Sư phạm Pháp quốc (Certificat d’aptitude Pédagogique – titre francais)


   


  Có thể nói suốt quảng đời từ niên thiếu cho đến lúc trưởng thành, Người đã đi trọn trên con đường khoa cử và đã thành công một cách vẻ vang đến nỗi được bạn bè tặng danh hiệu là “Vua bằng cấp” (Collectioneur des diplôme). Bên cạnh đó, những cuộc tranh đấu cho quyền lợi của giáo chức đã làm cho cuộc đời thư sinh của Người thêm nhiều ý nghĩa.


 4. #4
  Tham gia ngày
  Oct 2008
  Bài viết
  30
  Chào Huynh Đạt Tường tệ đệ có một cuốn băng catset giọng

  nói của Đạo Trương Huệ Lương khi giảng đạo tại HTTG năm

  1956 hay là năm nào đó không xác định được, nhung chưa

  chuyển ra mp3 Huynh có cách nào không.

 5. #5
  Tham gia ngày
  Oct 2006
  Bài viết
  3.036

  Cám ơn Vietanh đã thông tin


  Để mình hỏi lại xem sao


  Ở CQ có một số băng giọng nói của Đạo Trưởng Huệ Lương và đã được chuyển sang mp3. Năm 2007 trong hội thảo về DT. Huệ Lương có sử dụng phát ra cho mọi người nghe


  À, anh chị em nếu có biết những giai thoại về Đạo Trưởng xin hãy chia sẻ với nhau


  Cảm ơn

   

 6. #6
  Tham gia ngày
  Oct 2008
  Bài viết
  30
  Những hình anh trên thực tế là tệ đệ đã biết cách đây hơn 20

  mươi

  năm rồi, trong dịp tổ chức 50 năm thành lập HTTG và 70 năm

  Khai Đạo tại Miền trung tệ đệ là

  người nằm trong tiểu ban triển lãm đó nên đã làm qua nhiều

  lắm.

  Chỉ có cuốn băng nói trên là đã lâu lắm rồi mà tệ đệ chưa làm

  qua thôi.

  Cũng các huynh đệ chúng cố gắng nâng nêu và gìn giữ cho

  tốt, nững gì đang có và nhiều hơn nữa.

 7. #7
  Tham gia ngày
  Oct 2006
  Bài viết
  3.036

  MỘT NHÀ GIÁO TẬN TỤY YÊU NGHỀ.


   


  Từ giả nếp sống thư sinh, Đạo trưởng bước vào cuộc đời nhà giáo với bao nỗi thăng trầm lận đận.


   


  Ngay bước đầu tiên của Đạo trưởng đã có những khó khăn từ phía người Pháp trong việc bổ nhiệm. Giám đốc Học Chánh lúc bấy giờ là Taboulet đã bảo “Laissez monsieur Quế à Saigon pour mieux le surveiller” (Hãy để ông Quế ở Saigon để coi chừng ông ấy một cách hữu hiệu). Do lời nói đó mà Đạo Trưởng đã được giữ lại Saigon và dạy ở trường Pétrus Ký suốt mười sáu năm liền, kể từ 1928. Người sở trường về môn Toán – Lý – Hóa, nhưng sau cũng dạy các môn Sử Địa, Việt Văn, Triết và những môn dành cho giáo sư có bằng Brevet supérieur.


   


  Năm 1933, sau khi bị đánh rớt bốn lần, Đạo trưởng mới lấy được bằng khả năng Sư Phạm Pháp Quốc và vào ngạch Giáo Sư Trung Học Đệ Nhất cấp bổn quốc. Sở dĩ có sự chậm trễ ấy là vì Người đã có nhiều thành tích tranh đấu cho đồng bào, đã lãnh đạo các cuộc biểu tình đòi quyền sống của giáo chức. Nhưng quan trọng hơn hết là lý do theo Đạo Cao Đài một cách tích cực trong khi Cao Đài đang bị chính quyền Pháp hiềm nghi. Một giáo sư người Pháp có cảm tình với Đạo Trưởng – ông Dubois – cũng đã tiết lộ “nguyên nhân sự thi rớt mấy keo cũng như việc ông không được chuyển sang ngạch giáo sư người Pháp là vì ông theo Đạo Cao Đài”.


   


  Từ 1943 đến 1953, Đạo trưởng làm việc ngoại ngạch giáo sư vì lý do chánh trị.


   


  Từ năm 1953 đến 1956, làm giáo sư trường Sư Phạm Nam Việt Saigon.


   


  1956, Giáo sư trường Quốc gia Sư phạm.


   


  1962-1972, dạy tại trường Đại học Văn Khoa thuộc Viện Đại Học Saigon về các môn Việt – Sử, An Sử.


   


  Cũng trong thời gian nói trên 1965-1972, Người còn là hiệu trưởng trường Trung học Tư thục Kiến Thiết.


   


  Cuộc đời nhà giáo của Đạo trưởng tuy vất vả lận đận nhưng đã khiến cho đạo trưởng trở thành một người hữu ích cho xã hội. Yêu nghề, đạo trưởng đã tận tụy đem hết tâm trí của mình để đóng góp vào việc xây dựng các thế hệ tương lai, đào tạo nhân tài đất nước. Ngoài việc giảng dạy, Đạo trưởng còn gia công biên soạn các sách giáo khoa và sách sử để truyền lại sự hiểu biết và kinh nghiệm của mình cho người đi sau.


   


  Hơn ba mươi năm dài lăn lóc trong nghề, đức độ của vị Thầy ấy đã để lại một niềm thương kính không phai trong lòng bao lớp học trò.


  (còn tiếp)


 8. #8
  Tham gia ngày
  Sep 2009
  Bài viết
  38
  MinhKy's Avatar

  Ngoài những bước thăng trầm trên đường đời, ông còn giữ những chức vụ trong đạo như sau:
  - Năm 1953, Chủ trưởng Cơ quan Truyền giáo Cao Đài Trung Việt.
  - Năm 1956, Chủ trưởng Hội Thánh Truyền giáo Cao Đài với chức phẩm Chánh Phối Sư.
  - Năm 1962, Cơ quan Phổ thông Giáo lý phong làm Tổng Lý Minh Đạo, cao nhất tại cơ quan này.
  - Năm 1967, cơ bút Minh Lý Thánh Hội phong ông chức Vĩnh Tịnh Sư, tức bậc nhì tại chi này.


  - Năm 1968, cố vấn Văn Hóa Đạo Giáo bên cạnh giáo sư đại học văn khoa Nguyễn Đăng Thục cho Hội Văn Hóa Cao Đài.

  (còn tiếp)
     


 9. #9
  Tham gia ngày
  Oct 2006
  Bài viết
  3.036

  MỘT CÔNG DÂN XỨNG ĐÁNG CỦA TỔ QUỐC VIỆT NAM


   


  Khi chiến tranh Pháp Đức bùng nổ thì tình hình đất nước ta cũng bị giao động, quận Nhựt xâm nhập Đông Dương. Phong trào ái quốc đấu tranh giành độc lập sôi sục trong mọi từng lớp nhân dân. Cũng như các đảng phái, đoàn thể, Đạo Cao Đài bị nghi kỵ, khủng bố và sau cùng bị cấm đoán. Đức Hộ Pháp Phạm Công Tắc bị lưu đày sang Madagascar, các bậc Hướng đạo Cao Đài thuộc nhiều chi phái lần lượt bị giam cầm, tù đày ở nhiều nơi trong nước. Trước cảnh đau thương đất nước bị dày xéo, dân tộc bị điêu linh, tín ngưỡng bị cấm ngăn, Đạo trưởng đã cùng các nhân sĩ yêu nước hoạt động chống Pháp trong Liên đoàn Ái quốc Việt Nam với nhiệm vụ Phó Chủ Tịch.


   


               Việc bất thành, Đạo trưởng bị bắt và ra tòa Đại Hình của Pháp vào tháng 11.1943. Luôn luôn can đảm nhìn nhận việc làm của mình và trung thành với Đạo, Đạo trưởng đã không nghe theo lời khuyến dụ chối Đạo của Pháp để được tha bổng nên đã dõng dạc nói trước tòa “Chúng tôi là thành phần trí thức, việc làm của chúng tôi đã được suy nghĩ kỹ, không do ai xúi giục, cũng không để ai lợi dụng. Chúng tôi chỉ muốn độc lập dân tộc, tự do tín ngưỡng là những quyền thiêng liêng bất khả xâm phạm của mỗi dân tộc, mỗi con người…". Kết quả, một bản án nặng nề được đưa ra: 20 năm khổ sai, 20 năm lưu xứ và tịch biên gia sản. Đạo trưởng bị lưu đày đi Côn Đảo từ 4.1.1944, đến 25.8.1945 mới được tự do trở về đất nước giữa lúc thành phố Saigon rợp bóng cờ đỏ sao vàng.


   


               Sau đó, Đạo trưởng được tỉnh bộ Biên Hòa mời tham gia Uy Ban Nhân Dân Cách Mạng kháng chiến kiêm Hành Chánh tỉnh Biên Hòa với chức vụ đệ nhứt Phó chủ tịch. Vì hoàn cảnh chiến sự, Đạo trưởng được Chủ tịch Tỉnh Biên Hòa cho nghỉ việc, liền dẫn dắt gia đình tản cư chạy giặc lần hồi về Saigon. Ở đây, công an Pháp đã hăm dọa đưa trở lại Côn Đảo để tiếp tục án tù chưa mãn, nên Đạo trưởng phải tìm nơi ẩn náo.


   


               Khi trở lại Saigon, Đạo trưởng lại tiếp tục hoạt động cho Đại Đạo. Nhưng vì án tù Côn Nôn chưa mãn hạn luôn được nhắc nhở đe dọa, bất đắc dĩ Đạo trưởng nhận làm Giám đốc Dân Huấn Dụ thuộc Bộ Thông Tin Hà Nội vào năm 1948 cùng một lúc với chức vụ Khâm sai Bắc Tông Đạo mà Tòa Thánh Tây Ninh đã ban phong với dụng ý truyền bá Đạo.


   


             Năm 1952, nhận chức vụ Bộ trưởng Nghiên Cứu Cải Cách tại Saigon, Đạo trưởng vận động thành công việc xóa bỏ các án tù chánh trị từ trước tháng 3 năm 1945. Ngoài ra, Người còn vận động phục hồi ngành giáo sư chuyên nghiệp.


   


               Đến năm 1964, Đạo trưởng được chỉ định làm Hội viên Thượng Hội Đồng Quốc Gia trong hoàn cảnh đầy rối ren. Được một thời gian ngắn, Đạo trưởng trở về lo phục vụ cho Đạo và coi như cuộc đời chánh trị chấm dứt kể từ đây.


   


   


 10. #10
  Tham gia ngày
  May 2007
  Bài viết
  273
  Vinh Nguyên rất mong được nghe đạo huynh Đạt Tường giải thích thêm về danh từ "Đạo trưởng" trong Đạo Cao Đài đó nghen! (Từ này ở Tây Ninh đạo đệ ít nghe lắm, nhưng khi về Truyền giáo sinh hoạt thì nghe thường xuyên!)

Trang 1/4
1 2 3 ... 4

Nội quy viết bài

Nội quy viết bài
 • Quý hiền không thể tạo chủ đề
 • Quý hiền không thể gởi Trả lời
 • Quý hiền không thể gởi tập tin đính kèm
 • Quý hiền không thể sửa bài viết của quý hiền
Chủ đề giống nhau
 1. Đức Thánh Trần Hưng Đạo (20-8 AL)
  Bởi Hao Quang trong mục Cơ sở Đạo & Hội thánh
  Replies: 3
  Có Bài Mới: 29-09-2010, 12:21 AM
 2. LỄ KHÁNH THÀNH THÁNH THẤT HƯNG CHÁNH ĐÀN (tái thiết)
  Bởi dong tam trong mục Tin tức khắp nơi
  Replies: 1
  Có Bài Mới: 30-04-2010, 09:48 PM
 3. Thánh Thất,Thánh Tịnh là trường Giáo đạo
  Bởi Nhan Nai trong mục Tiểu luận - bài viết
  Replies: 5
  Có Bài Mới: 23-06-2009, 07:42 PM