"Trung với Thầy Thầy hứa giúp cho"

Hao Quang

New member
<!--[if gte mso 9]><xml> <w:WordDocument> <w:View>Normal</w:View> <w:Zoom>0</w:Zoom> <w:punctuationKerning/> <w:ValidateAgainstSchemas/> <w:SaveIfXMLInvalid>false</w:SaveIfXMLInvalid> <w:IgnoreMixedContent>false</w:IgnoreMixedContent> <w:AlwaysShowPlaceholderText>false</w:AlwaysShowPlaceholderText> <w:Compatibility> <w:BreakWrappedTables/> <w:SnapToGridInCell/> <w:WrapTextWithPunct/> <w:UseAsianBreakRules/> <w:DontGrowAutofit/> </w:Compatibility> <w:BrowserLevel>MicrosoftInternetExplorer4</w:BrowserLevel> </w:WordDocument> </xml><![endif]-->
“ Ví dù có có sao đi nữa
Trung với Thầy thầy hứa giúp cho”...

Như từng kể, Năm rồi dự lễ Thánh Đán Đức Chí Tôn ở một Thánh Thất, sau khi lên làm lễ Thầy và bắt đầu chụp ảnh buổi lễ! Chụp xong xuống giữa cầu thang ngồi nghĩ vẫn vơ

Một Thánh Thất toàn bằng gỗ tuy rộng nhưng với số lượng đạo hữu như thế thấy TT cũng chật hẹp. cầu thang kêu rắc rắc, mấy tấm gỗ lát sàn kêu cộp cộp, phần khi cúng đầu cụng trần nhà…ngoài trời nóng hầm hập! so với Thánh Thất khác khang trang đủ tam đài thì Huynh Tỷ tu học ở đây thật chịu khó! HQ nghĩ thế! tất nhiên bất cứ ai đi lễ cũng ước muốn có một Thánh Thất rộng một chút để có chổ lễ bái, họp - hành! vùng này đa số làm nông cũng nghèo!

Sau khi cúng xong ngồi ăn cùng bàn một huynh! Huynh này hình như làm bên tài chánh ! nói rằng: mùa nắng còn đỡ thà nóng một chút chẳng sao, đến mùa mưa gặp nhiều khó khăn! Huynh nói Thánh Thất có mấy sào đậu và bắp cộng với công quả của đạo hữu ngoài trang trải sinh hoạt nơi Thánh Thất thì cũng dành dụm được một ít! Vừa ăn vừa nhìn lên chỗ phòng Bác Đầu Họ thấy treo tấm hình một Thánh Thất to tướng! và HQ hỏi: “ vậy bao giờ Thánh Thất mình xây Huynh?” huynh ngồi trầm ngâm một lúc rồi nói: “ hiện giờ Thánh Thất dành dụm được 2 trăm 30 triệu! chắc khoản mấy năm nữa em”

Thế mà, một năm sau trở lại nơi này, thấy Thánh Thất làm bằng gỗ kia đóng cửa im ỉm không một bóng người! thoáng giật mình, đi hỏi mới biết Thánh Thất chuyển sang địa điểm khác và đã động thổ! Một buổi tết năm Ât mùi Ghé vào thăm và gặp lại huynh ấy năm nào và sau vài câu xã giao HQ hỏi: “ vậy là Thánh Thất đủ tiền xây rồi hả Huynh?
Huynh ấy đáp: “ làm sao đủ được em! Nhưng phải làm rồi kêu gọi thêm chứ đợi thì biết bao giờ!” cái câu Huynh ấy nói: “ Chứ đợi thì biết bao giờ” khiến HQ nhớ đến chừ! …” Chứ đợi thì biết bao giờ”….

Dòm quanh thấy đã xây hàng rào, một phần đất che tạm để thờ thầy, và có một cây mai treo đầy lộc của các bạn Thanh Thiều niên đang làm!

( thấy những hộp quà treo lơ lững tưởng bánh hái thử thấy nặng thì ra chỉ là mấy viên gạch - là do cây mai này mới trồng ngoài trời gió mạnh mấy Huynh Tỷ treo mấy viên gạch lên cho cây mai đứng vững đó mà! sáng tạo đó chứ!
HQ hái mộtllá lộc thì như vầy:

“ Thầy dạy con Tâm chuyên gắng nhớ
Nhiệm vụ con còn ở khắp nơi
Lấy thân mà hóa độ đời
Đắp xây phong hóa đạo Trời vẻ vang” ( TNHT – Ngọc Hoàng Thượng Đế)

Đọc xong lá lộc rồi nghĩ: chắc mình hái lộn! sau đó hái lại thì như vầy:
“ Thấm thoát đời qua cuộc bể dâu
Ham vui chỉ chác cuộc mua sầu
Lập thân muốn tránh đường mưa gió
Tìm Đạo nương mình vững nghiệp sau” ( TNHT – Ngọc Hoàng Thượng Đế)

Thích Cái câu: “ Ham vui chỉ chác cuộc mua sầu” thấy giống giống mình:25:
Một số hình ảnh trước và khi động thổ xây mới của một Thánh Thất! nếu Huynh Tỷ Đệ Muội dành dụm một ít gởi “ngân hàng hạ giới” để lo cuộc sống mình hiện tại thì cũng nên dành một ít gởi “ngân hàng thượng giới” để linh hồn mình nhẹ nhàng sau khi bỏ xác ( Cái này gọi là phân tán rủi ro :D)

“Vô vi là chốn vững an bền,
Ai có những gì cứ gửi lên;
Chẳng sợ phong ba cùng bão lut,
Không lo trộm cướp chực kề bên.
(Đức Quan Âm – Hườn cung đàn)


chụp xong dòm kỹ bức ảnh thấy chữ:
" Tứ thời con ráng gần Cha
Dòm ngay Thiên Nhãn thì là thần gom"


Cảnh cúng Thầy nơi Thánh Thất cũ


Cảnh cúng Thầy nơi Thánh Thất cũ( Nơi thờ Thầy chổ Thánh Thất đang xây)

và hy vọng năm nào đó tìm về sẽ là một Thánh Thất khang trang đủ tam đài!
 
Sửa lần cuối:

luutunha

New member
Khi nào chúng ta không còn cần đến hình thức đền đài mà vẫn tu và hành đạo được như các đấng thiêng liêng
view
thì rất hạnh phúc.
view
view
 

Đại Đồng

Administrator
Khi nào chúng ta không còn cần đến hình thức đền đài mà vẫn tu và hành đạo được như các đấng thiêng liêng thì rất hạnh phúc.

Đạo muội nghĩ chắc ngày ấy còn xa lắm đấy ạ! Đạo muội chỉ cầu mong sao khi có phương tiện vật chất đủ đầy thì đồng đạo siêng năng về nhà Thánh hơn chứ nhiều nơi đền đài lớn nhưng bóng áo trắng vắng quá.

Mỗi lần thế đạo muội vẫn tự ngẫm đến lời bài hát "Nhà Cha ta đâu kín cổng cao tường... thềm đá kia sao hoang lạnh quá"

Kính!
 

Đại Đồng

Administrator
Kính mừng cùng quý đồng đạo thuộc Họ Đạo Trung Thạnh. Kính cầu nguyện công trình sớm được hoàn thành như nguyện ý của bổn đạo nơi đây.

Khi nào chúng ta không còn cần đến hình thức đền đài mà vẫn tu và hành đạo được như các đấng thiêng liêng thì rất hạnh phúc.
Đạo muội nghĩ chắc ngày ấy còn xa lắm đấy ạ! Đạo muội chỉ cầu mong sao khi có phương tiện vật chất đủ đầy thì đồng đạo siêng năng về nhà Thánh hơn chứ nhiều nơi đền đài lớn nhưng bóng áo trắng vắng quá.

Mỗi lần thế đạo muội vẫn tự ngẫm đến lời bài hát "Nhà Cha ta đâu kín cổng cao tường... thềm đá kia sao hoang lạnh quá"

Kính!
 

Vien Linh

New member
Khi nào chúng ta không còn cần đến hình thức đền đài mà vẫn tu và hành đạo được như các đấng thiêng liêng thì rất hạnh phúc.

Khi mà các anh chị lớn trong nền Đại Đạo không còn nghĩ :" chắc ngày ấy còn xa lắm..."

Khi mà các anh chị lớn lo xây tam đài bên trong từng đạo hữu quan trọng hơn tam đài bằng bê tông cốt thép

Đạo Đồng ơi ! làm gì đi chứ sao lại chỉ thể hiện cái ...nỗi lòng ...như thế !
 

dong tam

New member
"... thời mạt pháp, Đức Chí Tôn và các Đấng Phật Tiên Thánh Thần mượn cơ bút đồng tử để viết ra lời bằng ánh điển quang chỉ đường vạch lối nhắc nhở dạy khuyên, xây dựng lại nền chánh pháp cho sự cứu độ kỳ ba trong nguơn tái tạo. Đó cũng là một phương tiện trong cơ cứu thế độ đời theo Thiên cơ đã định.
Nhưng phương tiện là phương tiện, ai có tu hành chơn chánh, có thật tâm muốn sang qua bỉ ngạn hay không thật tâm. Nếu tâm chưa thật muốn sang sông, còn lưu luyến vật chất hồng trần thì đừng nên lạm dụng phương tiện và cũng đừng nên thử thách trước trùng ba, nguy hiểm lắm, vì chỉ có thuyền không đáy mới sang được sông mê bể khổ. Nếu thuyền còn khoan đáy ngách ngăn thì đừng hòng thoát khỏi vòng ái hà thiên xích lãng.
Cũng như tình thương của Đấng Chí Tôn Từ Phụ luôn luôn bủa tràn chan rưới ở mọi người để biết thương yêu lẫn nhau hầu khỏi cơ tận diệt. Đừng dại dột phủ nhận sự thương yêu để bị khổ hình trước khi tận diệt. Càng gần kết thúc thì càng có đổi thay xáo trộn chánh tà, chơn giả, thiệt hư.
Phải chính mình phán đoán, tự quyết cho mình siêu hay đọa. Đọc lời thánh giáo phải liên tưởng đến việc làm, kết quả việc làm mới là kết quả thật sự. Chớ đọc lời thánh giáo không thì kết quả chỉ là trong tưởng tượng mà thôi. Chư hiền đệ hiền muội ghi nhớ ráng làm tròn phận sự bồi công lập đức sẽ được sự hộ trì dìu dẫn của Thiêng Liêng."
[Đức Lê Đại Tiên; Vĩnh Nguyên Tự, 01.6 Giáp Dần (19.7.1974)]
 

luutunha

New member
Theo tôi nghĩ cái ngày ấy cũng chẳng xa lắm đâu ! Người tu đầu tiên theo chơn pháp Cao Đài đã làm đúng như vậy. Ngài không lập giáo, chẳng vận động xây chùa rồi ngài cũng truyền được lý đạo cho ngàn đời sau. Chỉ tiếc những người nối tiếp ngài chưa hiểu rõ nguyên lý nên cũng bắt chước những cách tu của người khác.
 

Hao Quang

New member
Cá nhân HQ nghĩ những ý kiến chia sẻ của HT đều có lý! Huynh luutunha viết: "Khi nào chúng ta không còn cần đến hình thức đền đài mà vẫn tu và hành đạo được như các đấng thiêng liêng thì rất hạnh phúc." theo HQ nghĩ, vậy từng có lúc chúng ta vẫn cần đúng không Huynh? theo ý HQ thì vẫn cần nhưng đến lúc nào đó sẽ không cần nữa và đôi khi chúng ta cần nhưng nó sẽ không còn! Thánh thất có đủ điều kiện thì nên xây mong rằng đừng có nợ nhiều là được!

Đại Đồng viết: "Đạo muội nghĩ chắc ngày ấy còn xa lắm đấy ạ" HQ nghĩ cái ngày ấy không gần mà cũng chẳng xa! bởi vì có nhiều cái nó chìm giống như trong sinh vật ở dạng " tiềm sinh" tuy không thấy nhưng nó vận động không ngừng và có nhiều thứ nó nổi nhưng vẫn trơ trơ! mà đa phần ta lại nhìn thấy phần nổi:D nói sao nhỉ...giống như ta đứng trên quả đất mà ta đâu có cảm nhân được trái đất nó quay! nhưng thực ra nó vẫn quay không ngừng nghỉ!

Những dòng huynh dongtam bôi xanh trong bài Thánh giáo: "Đọc lời thánh giáo phải liên tưởng đến việc làm, kết quả việc làm mới là kết quả thật sự. Chớ đọc lời thánh giáo không thì kết quả chỉ là trong tưởng tượng mà thôi."

Hỏi ai dưới thế này mà không muốn làm tiên, làm phật được về với Thầy? HTĐM có muốn không? và cả HQ nữa tất nhiên là muốn lắm! nhưng muốn là một chuyện còn làm được hay không là chuyện khác!

và HQ nghĩ đoạn giáo lý trên đúng với trường hợp của HQ kinh sách đăng lên thì nhiều nhưng chẳng được bao nhiêu đúng là " Kinh sách đầy đầu chưa thoát tục, đơn tâm khó định lấy chi mong!"

Chúc HTĐM muội buổi tối vui vẻ!
 

luutunha

New member
Mình có đọc một bài Thánh Giáo Thầy dạy ở Huyền Quan Đàn, trong đó Thầy nói : Thầy trông mong làm sao trong những con học đạo của Thầy có được 1 đứa chứng đắc pháp môn Thầy dạy thì Thầy có thể chuyển cơ cứu độ toàn cầu.

Thầy mở trường dạy đạo, mục đích chỉ cho con người bí quyết tu luyện trở nên hoàn thiện, mà học trò không ai làm được thì coi như ngôi trường của Thầy mất uy tín. Lúc đầu vì cần có 1 số người theo học nên Thầy phải vận dụng huyền diệu thể hiện mầu nhiệm, nhưng nếu chỉ có vậy thì chỉ có những người bình thường tin theo và cũng từ đó gây ra mê tín. Thầy cũng đã nói dùng hình thức để cám dỗ người vào đạo chứ thật sự là tá giả vi chơn.

Đến khi nào có người học trò từ một người rất bình thường, có đủ tin tưởng vào bài giảng của Thầy mà cố công thực hiện công trình cho đến kết quả mà giới trí thức khoa học hiện đại không cách nào làm được thì lúc đó ánh sáng chân lý mới lan tỏa khắp thế giới. Lúc đó, người ta đua nhau sao chép kinh sách, thực hành nghi thức tôn giáo, xây dựng đền đài Cao Đài với mong muốn tìm học lý đạo trong đó chứ không đơn giản tín ngưỡng như hiện nay.
 

Hao Quang

New member
<!--[if gte mso 9]><xml> <w:WordDocument> <w:View>Normal</w:View> <w:Zoom>0</w:Zoom> <w:punctuationKerning/> <w:ValidateAgainstSchemas/> <w:SaveIfXMLInvalid>false</w:SaveIfXMLInvalid> <w:IgnoreMixedContent>false</w:IgnoreMixedContent> <w:AlwaysShowPlaceholderText>false</w:AlwaysShowPlaceholderText> <w:Compatibility> <w:BreakWrappedTables/> <w:SnapToGridInCell/> <w:WrapTextWithPunct/> <w:UseAsianBreakRules/> <w:DontGrowAutofit/> </w:Compatibility> <w:BrowserLevel>MicrosoftInternetExplorer4</w:BrowserLevel> </w:WordDocument> </xml><![endif]-->Kính Huynh luutunha!
Huynh luutunha đăng câu Thầy dạy: “Thầy trông mong làm sao trong những con học đạo của Thầy có được 1 đứa chứng đắc pháp môn Thầy dạy thì Thầy có thể chuyển cơ cứu độ toàn cầu.”

Đọc câu này bỗng HQ nhớ lúc trước du hí trong văn miếu quốc tử giám ở Hà Nội có treo cái bảng ghi nội dung Vua Lê hỏi người dự thi ( văn sách thi đình) rằng: “…….Trị nước tất lấy được người làm gốc …sao nhân tài khó được vậy?...”

Thần đối rằng: “ ……..một ấp mười nhà tất có người Trung tín, một mảnh vườn 10 tấc, tấc có cỏ thơm. Huống chi sự rộng lớn của cả nước, chúng nhân hàng ức triệu, mà không một người tài ứng tuyển là tại sao? ....."

Liên tưởng đến nền Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ đã 90 năm rồi, và một đất nước mấy triệu tín đồ Cao Đài chẳng lẽ không có hơn một vị chứng đắc pháp môn Thầy dạy sao? Vậy theo Đạo Huynh luutunha có bao nhiêu vị chứng đắc pháp môn của Đức Thượng Đế?

Huynh luutunha: "........Thầy cũng đã nói dùng hình thức để cám dỗ người vào đạo chứ thật sự là tá giả vi chơn......"

Và HQ cũng đọc được một đoạn Thánh Gíao mà Đức Thái Bạch Kim Tinh Gíao Tông Vô Vi Đại Đạo dạy rằng: “ Chư hiền Đệ Muội! Trên đời này có những việc rất tầm thường, rất nhỏ nhặt mà chưa thi hành được, bởi tưởng nó là phụ thuộc không cần thiết. Nếu nói như vậy là ở những người đã trải qua giai đoạn tu tiến đó rồi kia. Còn chư hiền phần đông cần phải lập lần những phương pháp ấy hầu đi đến giai đoạn sau này, mới có thể hữu dụng với nhơn sanh, với nhân loại!”

Chư hiền Đệ Muội cũng đã thấy một văn sĩ hay thi sĩ mỗi khi đã đến một trình độ điêu luyện rồi thì không cần phải dùng những phương pháp hành văn niêm luật làm thơ nữa, mà khi đặt bút lên là thành chữ, thành văn và có hồn ngay. Nếu đêm lối đó mà dùng cho người đang tập tĩnh làm văn, làm thơ thì rất tai hại, vì nó sẽ không đưa người ta đến chỗ muốn đạt được, lại còn bị hư hỏng khối óc, tư tưởng nữa là khác"

HQ đồng ý với Huynh luutunha là mục đích cuối cùng là giải thoát! cơ mà nếu với một người thì dễ nhưng với một tập thể thì lại khác! phải có nơi họp hành, trao đổi quá trình tu học, ví như đến mùa Đông Chí thì một số nơi tề tựu về Thánh thất để " hội tu" ....! HQ ví dụ như Thánh Thất bằng gỗ trên rất chật hẹp! khi đến mùa hội tu thì cũng khó khăn! nếu mình đến đó vào thời điểm đó cũng có đôi điều suy nghĩ! và tất nhiên không khác suy nghĩ của HQ là mấy, HQ nghĩ vậy!
Chúc Huynh luutunha buổi tối vui vẻ

<!--[if gte mso 9]><xml> <w:LatentStyles DefLockedState="false" LatentStyleCount="156"> </w:LatentStyles> </xml><![endif]--><!--[if !mso]><object classid="clsid:38481807-CA0E-42D2-BF39-B33AF135CC4D" id=ieooui></object> <style> st1\:*{behavior:url(#ieooui) } </style> <![endif]--><!--[if gte mso 10]> <style> /* Style Definitions */ table.MsoNormalTable {mso-style-name:"Table Normal"; mso-tstyle-rowband-size:0; mso-tstyle-colband-size:0; mso-style-noshow:yes; mso-style-parent:""; mso-padding-alt:0in 5.4pt 0in 5.4pt; mso-para-margin:0in; mso-para-margin-bottom:.0001pt; mso-pagination:widow-orphan; font-size:10.0pt; font-family:"Times New Roman"; mso-ansi-language:#0400; mso-fareast-language:#0400; mso-bidi-language:#0400;} </style> <![endif]-->
 
Sửa lần cuối:

luutunha

New member
<!--[if gte mso 9]><xml> <w:WordDocument> <w:View>Normal</w:View> <w:Zoom>0</w:Zoom> <w:punctuationKerning/> <w:ValidateAgainstSchemas/> <w:SaveIfXMLInvalid>false</w:SaveIfXMLInvalid> <w:IgnoreMixedContent>false</w:IgnoreMixedContent> <w:AlwaysShowPlaceholderText>false</w:AlwaysShowPlaceholderText> <w:Compatibility> <w:BreakWrappedTables/> <w:SnapToGridInCell/> <w:WrapTextWithPunct/> <w:UseAsianBreakRules/> <w:DontGrowAutofit/> </w:Compatibility> <w:BrowserLevel>MicrosoftInternetExplorer4</w:BrowserLevel> </w:WordDocument> </xml><![endif]--> Kính Huynh Hao Quang !

Nói chung thì mình rất đồng ý với những gì huynh tỏ bày, mình xin góp thêm ý để cùng nhau tham khảo.
Chắc huynh cũng biết nguyên lý :" Trong xứ sở mù, người chột làm vua ". Tìm người hiền tài trị quốc tất nhiên chỉ cần tìm người tốt nhất trong số người hiện hữu. Cũng như đạo hiện nay, người lãnh đạo chúng ta nhiều lúc không hài lòng, nhưng biết tìm người hoàn thiện ở đâu ?

Cũng tại vì thế gian không biết đạo nên Thầy mới đến dạy đạo. Mình cũng đọc một bài Thánh Giáo Thầy nói : Các kinh sách hiện có , cũng như những kẻ tu hành hiện nay trên thế giới chỉ cần có 1 người , mà có khả năng giúp loài người đắc đạo thì Thầy không cần mở đạo làm chi. Và Thầy cũng nói : Thầy dạy đạo là dạy cho con người hiểu và hành đạo chứ không phải mở đạo để cho Phật Tiên đến lãnh đạo cai trị loài người. Thầy cũng không cần các con thờ lạy Thầy làm gì ?

Chắc huynh cũng biết: Thầy vận dụng cơ bút để dạy đạo, nhưng nào ai hiểu được trong mỗi người Thầy cũng dùng cơ bút để dạy riêng cho từng người. Cơ bút bên ngoài không trung thực cũng như Thánh Thể của Thầy ở bên ngoài thể hiện Thánh Thể bên trong con người. Cái quan trọng là Thánh Thể thật sự và Huyền Cơ bên trong. Nếu chúng ta học và kiến ngộ chân truyền, chúng ta sẽ minh chứng cho giới trí thức bác học của loài người hiểu ra rằng có một thế giới sống tốt đẹp hiện hữu ngay quanh ta.

Tất nhiên cái hình thức và những điều nhỏ cũng phải có cho người cần nó, nhưng nói thế là chúng ta cứ loay hoay mãi những thứ đó hoài sao ? Ai cũng biết hiện nay tất cả những người tuổi trẻ có tri thức đều phải phấn đấu học tập để đuổi kịp ánh sáng văn minh khoa học chứ nào ai dám đem hết nhiệt huyết truy tầm lý đạo ẩn vi. Có chăng chỉ những người gia công tầm chương trích cú kết tập thành tài liệu để đời, còn người thực hành luyện đạo thì chỉ biết khư khư hành y cái pháp được chỉ với mong muốn khi bỏ xác được về với Thầy, chứ chẳng có ai bỏ công nghiên cứu hy sinh thí nghiệm sự tác dụng của phương pháp tu luyện đó có hiệu quả như thế nào. Cho dù sự thí nghiệm của ta có kết quả như thế nào, hư nên tự ta gánh lấy, nhưng cũng phải hành mới thành công.

Nếu nói chỉ cần tất cả mọi người trên thế giới đều tin thờ danh hiệu Cao Đài Tiên Ông là được cứu vớt, thì điều đó Thầy làm dễ như chơi. Nhưng không phải vậy đâu ! Có rất nhiều điều thú vị trong chân truyền Thầy ban mà sự tuyệt vời của khoa học kỷ thuật hiện đại không thể sánh cùng.

<!--[if gte mso 9]><xml> <w:LatentStyles DefLockedState="false" LatentStyleCount="156"> </w:LatentStyles> </xml><![endif]--><!--[if gte mso 10]> <style> /* Style Definitions */ table.MsoNormalTable {mso-style-name:"Table Normal"; mso-tstyle-rowband-size:0; mso-tstyle-colband-size:0; mso-style-noshow:yes; mso-style-parent:""; mso-padding-alt:0cm 5.4pt 0cm 5.4pt; mso-para-margin:0cm; mso-para-margin-bottom:.0001pt; mso-pagination:widow-orphan; font-size:10.0pt; font-family:"Times New Roman"; mso-ansi-language:#0400; mso-fareast-language:#0400; mso-bidi-language:#0400;} </style> <![endif]-->
 

DangVo

New member
Hoa Quang có thể cho biết số phone Thánh Thất để ai muốn công quả thì hay biết mấy .
Thân chào ĐV
 

Hao Quang

New member
Kính Huynh DangVo! Số điện thoại của Bác Đầu Họ Đạo Thánh Thất: 01699257310

Tên: Nguyen Ba Trien, số tài khoản: 711AB8315106, Phòng giao dịch NHTM Công thương, Đức Linh, Bình Thuận

Xin cảm Huynh DangVo trước nhé!:)

Dạ! Kính Huynh luutunha!
huynh viết: "Tất nhiên cái hình thức và những điều nhỏ cũng phải có cho người cần nó, nhưng nói thế là chúng ta cứ loay hoay mãi những thứ đó hoài sao ?"

Kính Huynh luutunha! mỗi nơi có một Thánh Thất để độ dân vùng đó! nên loay hoay xây dựng cho xong, chừng vài ba năm, cũng là nơi để đạo hữu có cơ hội lập công quả!
nếu loay hoài những thứ đó cả đời quả thật đáng lo! loay hoay vài ba năm rồi tập trung vô tu học chứ không thì cũng ...như không! khi tập trung vô tu học lại loay hoay một vấn đề khác nữa: tu làm sao,? tu như thế nào?

HQ ví dụ: trước kia có một Thánh Thất tọa lạc ở một vùng quê nghèo ở Quảng Nam! không đủ kinh phí nên quý tiền bối quyết định xây cửu trùng đài trước! thế rồi sau đó 4-5 năm xây hiệp thiên đài, và cũng chừng đó thời gian xây them Bát Quái đài và hoàn thiện! khoản thời gian đó không biết có phải do lo nghĩ về tài chánh để xây không mà vấn đề tu học, thọ pháp rất lưa thưa! HQ phải nói như vậy! sau này không biết khi hoàn thành xong Tam Đài rồi có cơ ngơi rồi, mát mẻ hơn rồi hay nhìn thế giới loạn lạc nay sống mai chết thế nào không biết mà Đạo hữu về thọ pháp tu cũng không ít! và tất nhiên Đạo hữu nơi đây luôn thầm cảm ơn những vị Mạnh Thường Quân đã giúp đỡ tài chánh để hoàn thiện Thánh Thất!

cái ngày mà HQ xuống vùng bà rịa vũng tàu có một nơi gọi là Suối Nghệ! HQ có hỏi một người bạn: Hai Thánh Thất gần xịt như ri răng không gộp lại một cho gọn! để rứa lúc xây lại xây hai cái luôn!với lại dân thấy cũng thưa! khoản cách giữa hai Thánh Thất khoản chừng 1km! ( nếu HQ nhớ không lầm) và cùng sinh hoạt ở một Hội Thánh! viết thì viết thế thôi! HQ không biết nội tình thế nào! nhưng nếu chúng ta giảm bớt cái loay hoay đó thì càng tốt chứ sao!
HQ còn nhiều câu chuyện xung quanh vấn đề này lắm và HQ rút ra một điều: Có những thứ rất có ích cho người này nhưng lại không có ích cho người khác và ngược lại!
Chúc Huynh luutunha vui vẻ
 

Hao Quang

New member
<!--[if gte mso 9]><xml> <w:WordDocument> <w:View>Normal</w:View> <w:Zoom>0</w:Zoom> <w:punctuationKerning/> <w:ValidateAgainstSchemas/> <w:SaveIfXMLInvalid>false</w:SaveIfXMLInvalid> <w:IgnoreMixedContent>false</w:IgnoreMixedContent> <w:AlwaysShowPlaceholderText>false</w:AlwaysShowPlaceholderText> <w:Compatibility> <w:BreakWrappedTables/> <w:SnapToGridInCell/> <w:WrapTextWithPunct/> <w:UseAsianBreakRules/> <w:DontGrowAutofit/> </w:Compatibility> <w:BrowserLevel>MicrosoftInternetExplorer4</w:BrowserLevel> </w:WordDocument> </xml><![endif]--> Du xuân ghé một người bạn! gặp nhà đang cúng nên đến nhà Bác Đầu họ thăm hỏi!
mới đó một năm rồi!
Gặp Bác gái vẫn khuôn mặt hay cười cười ấy! nhìn rất đôn hậu! cảm nhận thế! sau chuyện quanh về những ngày tết thì chuyển qua hỏi yể Thánh Thất!

Cô nói: vừa rồi cô và một số vị đi lên đắclak để kêu gọi công quả! nghe nói đi bằng ...xe máy! mình hết hồn! 6 người đi 3 xe khởi hành từ sáng 6-7 giờ gì đó lên tới là 4 giờ chiều! mình hỏi cô năm nay bao nhiêu tuổi: cô nói ..70 tuổi rồi! chuyến đi đaclak ghê nhất là lên núi xuống đèo! Hỏi sao cô không đi xe đò cho khỏe! cô nói đi xe đò bất tiện vì trên đó 3 Thánh Thất cách nhau cũng xa nên chọn đi xe máy dễ di chuyển hơn.

Cô nói: mệt thì mệt thật nhưng vui vì cũng kêu gọi được mấy chục triệu!
trước khi về cô chúc tết mình tùm lum hết! xong rồi mình hỏi: năm mới nếu ai đó cho cô điều ước thì cô ước điều gì? Cô nói rằng: ước có đủ tiền để hoàn thành Thánh Thất chứ đê đến mùa mưa khổ lắm, cái nhà tạm bằng tre đê thờ Thầy không biết có trụ nỗi không!

Kể câu chuyện nhỏ cho vui cửa vui nhà và qua đó Khi đi ngang qua những Thánh Thất khang trang, đẹp đẽ thì đằng sau là cả một sự cố gắng, một ước ao, khat khao mãnh liệt được phụng sự Đạo Thầy!
Và đôi khi cái tinh thần ấy đã làm ngạc nhiên không ít người!
Cô cũng kể câu chuyện rằng: lúc đi xin đất xây Thánh Thất Cao Đài cái anh ký giao đất thòng một câu: tui cấp đất để anh xây chùa chứ không phải trồng bạch đàn đâu nghe! anh này không tin khu đất đó có thể xây một Thánh Thất! vì nơi đó là đất ruộng sâu cách mặt đường 2m rưỡi! muốn xây phải đắp đất cao hơn mặt đường! riêng khoản đắp đất hơn một tỷ!
và khi anh này đi ngang qua khu đất anh ta mới bất ngờ
đây là một số hình ảnh mới chụp vừa rồi:

<!--[if gte mso 9]><xml> <w:LatentStyles DefLockedState="false" LatentStyleCount="156"> </w:LatentStyles> </xml><![endif]--><!--[if gte mso 10]> <style> /* Style Definitions */ table.MsoNormalTable {mso-style-name:"Table Normal"; mso-tstyle-rowband-size:0; mso-tstyle-colband-size:0; mso-style-noshow:yes; mso-style-parent:""; mso-padding-alt:0in 5.4pt 0in 5.4pt; mso-para-margin:0in; mso-para-margin-bottom:.0001pt; mso-pagination:widow-orphan; font-size:10.0pt; font-family:"Times New Roman"; mso-ansi-language:#0400; mso-fareast-language:#0400; mso-bidi-language:#0400;} </style> <![endif]-->
 
Sửa lần cuối:

Facebook Comment

Top