Hình ảnh Đại Lễ Hoằng Khai Đại Đạo - 1926

Đại Đồng

Administrator
Kính quý huynh tỷ,

Muội đọc tài liệu đạo thì được biết Đại Lễ Khai Đạo rất đông người dự, nhưng muội không tìm thấy được tấm hình nào chụp hoặc vẽ để lưu lại về cảnh tượng này.

Quý huynh tỷ đệ muội có hình nào thì cho muội xin để xem với ạ!

Cảm ơn quý huynh tỷ đệ muội rất nhiều.
 

dong tam

New member
1. Về hình ảnh:

Chắc chắn chúng ta sẽ chẳng bao giờ tìm được tấm ảnh nào được chụp trong 3 tháng của đại lễ!

Không biết lúc đó vì sao mà quý vị Tiền bối lại quên phứt cái khoảng quan trọng này? (mặc dầu trước đó khi thực hiện việc Phổ độ lần thứ nhứt ở lục tỉnh và miền Đông nam bộ vào tháng 9 BD quý vị đã có chụp hình). Thật là đáng tiếc!

Tuy nhiên bà Hương Hiếu có nhờ thợ vẽ của tiệm chụp hình họa lại một số hình ảnh đã diễn ra theo ký ức của bà (có được in trong một vài quyển Đạo Sử)

2. Góp ý: không nên dùng từ Đại Lễ Khai Đạo cho sự kiện Rằm tháng 10 Bính Dần!

- Cách dùng từ như thế không đúng với lịch sử theo Thánh Ngôn của Đức Chí Tôn ban cho tên gọi là: LỄ THÁNH THẤT với ý nghĩa Hoằng Khai Đại Đạo!
- Vì dùng như thế nên đã làm cho một bộ phận tín đồ CD hiểu sai đó là ngày khởi đầu của ĐĐTKPD. Từ đó ghi sai Năm Đạo như hiện nay, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng là đến lúc kỹ niệm 100 năm LỄ THÁNH THẤT mà ghi năm Đạo là Năm thứ 102!
 

Trung ngôn

Active member
Kính Huynh dongtam,
Về hình ảnh ngày lễ Thánh thất 15/10 BD - 1926, Đệ nghĩ (lạc quan) là mình tìm chưa ra, dĩ nhiên không năm trong kho dữ liệu của Quý vị tiền bối rồi; nếu có thì chúng ta cũng đã thấy.
Ngày lễ này thật sự lớn đối với dân Nam kỳ lúc bấy giờ và cả hoàn cầu là khác; báo chí ngày đó cũng đã đưa tin và bài; thế nào trong kho của các toàn soạn hay các ký giả (phóng viên hình) cũng còn sót lại đôi cái; nhất là cái tờ nhật báo của Pháp thời đó.
Ý Trung ngôn nghĩ vậy, hy vọng là tìm thấy.
Đề xuất quý huynh tỷ có người thân là Việt kiều tại Pháp có thể tìm kiếm xem sao.
Kho lưu trữ quốc gia cũng là nơi tìm kiếm.
Tận nhân lực, tri thiên mạng.
Kính lời.
 

hienhuu

New member
<!--[if gte mso 9]><xml> <w:WordDocument> <w:View>Normal</w:View> <w:Zoom>0</w:Zoom> <w:punctuationKerning/> <w:ValidateAgainstSchemas/> <w:SaveIfXMLInvalid>false</w:SaveIfXMLInvalid> <w:IgnoreMixedContent>false</w:IgnoreMixedContent> <w:AlwaysShowPlaceholderText>false</w:AlwaysShowPlaceholderText> <w:Compatibility> <w:BreakWrappedTables/> <w:SnapToGridInCell/> <w:WrapTextWithPunct/> <w:UseAsianBreakRules/> <w:DontGrowAutofit/> </w:Compatibility> <w:BrowserLevel>MicrosoftInternetExplorer4</w:BrowserLevel> </w:WordDocument> </xml><![endif]--><!--[if gte mso 9]><xml> <w:LatentStyles DefLockedState="false" LatentStyleCount="156"> </w:LatentStyles> </xml><![endif]--><!--[if gte mso 10]> <style> /* Style Definitions */ table.MsoNormalTable {mso-style-name:"Table Normal"; mso-tstyle-rowband-size:0; mso-tstyle-colband-size:0; mso-style-noshow:yes; mso-style-parent:""; mso-padding-alt:0cm 5.4pt 0cm 5.4pt; mso-para-margin:0cm; mso-para-margin-bottom:.0001pt; mso-pagination:widow-orphan; font-size:10.0pt; font-family:"Times New Roman"; mso-ansi-language:#0400; mso-fareast-language:#0400; mso-bidi-language:#0400;} </style> <![endif]--> Kính quí vị !
Theo hh tin là không bao giờ có hình đó; Vì nếu có thì nay đã có trên mạng rồi ?
Không biết nó có liên quan Lễ Thánh-Thất tại Từ Lâm Tự và vẫn tới sự đòi Chùa mà hiện nay vẫn là Chùa Phật chớ không phải là Thánh-Thất…
Chính những lẽ đó mà Hội-Thánh mới gọi là Kỷ Niệm Ngày Hoằng Khai Đại-Đạo, Mà không gọi là Kỷ Niệm Ngày Khai Thánh-Thất đầu tiên tại Từ Lâm Tự ?
 

Đại Đồng

Administrator
Cảm ơn huynh Dong Tam đã góp ý về cách dùng từ.

Cảm ơn huynh Trung Ngôn, Hien Huu đã đưa ra ý kiến.

Muội vẫn tin rằng ở đâu đó vẫn đang còn lưu trữ hình ảnh sự kiện này mà chúng ta vẫn chưa hữu duyên tìm thấy.

Năm 1926, hình ảnh tin tức trên báo chí thời đó cũng khá nhiều, ví dụ: tang lễ của cụ Phan Châu Trinh đã được ghi lại rất nhiều hình ảnh, v.v.

Hy vọng như huynh Trung Ngôn nói "Tận nhân lực, tri thiên mệnh" thì chúng ta sẽ tìm thấy ảnh của sự kiện này.

Nhờ quý huynh tỷ có kinh nghiệm xem giúp muội, tấm hình này được chụp vào khoảng thời điểm nào ạ? Muội thấy thông tin đính kèm trong hình là: 18 Novembre 1926 (14-10-Bính Dần)
normal_Moi_xay_cat_Toa_Thanh_tam_001.jpg


normal_Moi_xay_cat_Toa_Thanh_tam_002.jpg
 

dong tam

New member
1. Ai đã vào trong chánh điện ở Thiền Lâm tự - Gò Kén thì thấy bửu điện có bề ngang không được rộng lắm cho nên không cần có những hàng cột nơi giữa để chống đở mái ngói

Hai tấm hình này được chụp tại Bửu Điện Tòa Thánh tạm (Tây Ninh) khoảng năm 1927. Có một vài hình chụp bửu điện này có in trong quyển TRUYỀN ĐẠO của CQ.PTGLDD (xb 2008)

2. Hy vọng tìm ra hình trong Đại Lễ Thánh Thất rất mong manh!

Vì bản thân Nữ Chánh Phối Sư HƯƠNG HIẾU không có lưu giữ được hình chụp nào cả mà chỉ có những hình vẽ lại theo ký ức của bà (Trong quyển Truyền Đạo có tấm hình chụp Ngài Thượng Phẩm trông coi việc khai phá rừng năm 1927)
 

Thanh Phong

New member
Thưa HTĐM, Huynh dong tam
Những chức sắc trong hình (hàng đầu ...) gồm những ai thế ?
 

dong tam

New member
Trong hình nhỏ ở dưới

Hàng đầu là Ngài Đầu Sư Thượng Trung Nhựt

Hàng thứ hai là 3 vị Chánh Phối Sư. Từ trái sang phải lần lượt là: Ngọc Chánh PS Lê Bá Trang, Thượng CPS Nguyễn Ngọc Tương và Thái CPS Nguyễn Ngọc Thơ

Các vị khác nhìn không rõ!
 

xx-3T-xx

New member
Ngày 15 tháng 10 năm BD là lễ Khai Đạo - trong TNHT có giảng, người ngoài Đạo cũng biết đó là lễ Khai Đạo mà ta?:29:
Đức Bà Hương Hiếu là Nữ Đầu Sư , Đức Q. GT Lê Văn Trung:114:
 

Facebook Comment

Top