Kho dự trử sau đại nạn thế giới

dtcl

Administrator
Tài liệu bằng tiếng Pháp, file pdf nên cũng không copy qua goole dịch được.
Không hiểu huynh muốn nói gì qua tài liệu này???
 

Trung ngôn

Active member
dtcl mến,
Theo bản tin tiếng Việt cách đây khá lâu, thông tin này đã được đăng trên báo "thuần việt":
(nguồn: http://teen.tuoitre.vn/Index.aspx?ArticleID=244562&ChannelID=442)
Thân.
__________________________________________________________________
Trữ hạt giống toàn cầu trong hầm


Một kho ngầm đang được xây dựng
TT - Từ nhiều tháng qua, bằng đường bộ, hàng không và đường thủy, 200.000 loại hạt giống từ bộ sưu tập khổng lồ của Nhóm tư vấn nghiên cứu nông nghiệp quốc tế (CGIAR) đã được đưa về Svalbard, Na Uy.
Nghe đọc nội dung toàn bài:

Hôm nay (26-2), tại làng Longyearbyen của thành phố Svalbard này sẽ khai trương Trung tâm lưu giữ hạt giống toàn cầu (Svalbard Global Seed Vault - SGSV), một dự án nhằm cứu nhân loại khỏi nguy cơ thiếu lương thực nếu xảy ra thảm họa toàn cầu.

4,5 triệu hạt giống

Kho dự trữ do Chính phủ Na Uy xây dựng để phục vụ cộng đồng, trong khi tổ chức Quĩ Đa dạng mùa màng toàn cầu (một tổ chức phi chính phủ trụ sở tại Rome, Ý) chịu trách nhiệm phí tài trợ, đóng gói và chuyên chở. Theo Ola Westenen, giám đốc tác chiến của Trung tâm SGSV, hạt giống được chuyển tới Na Uy từ nhiều ngân hàng gen của CGIAR trên thế giới.

Trung tâm lưu giữ hạt giống Svalbard bao gồm ba hang động khổng lồ, nằm sâu 130m dưới lòng đất ở khu vực đóng băng vĩnh cửu bên ngoài làng Longyearbyen. Trung tâm có thể chứa tới 4,5 triệu hạt giống, trong đó có giống những loại cây thực phẩm quan trọng của thế giới. Nếu hạt giống bị mất do thiên tai hoặc các thảm họa thiên nhiên, do chiến tranh hay đơn giản là thiếu nguồn lực, bộ sưu tập hạt giống này sẽ giúp tái tạo.

Cary Fowler, giám đốc điều hành quĩ trên, cho biết bộ sưu tập này là "hạt ngọc quí” của nông nghiệp quốc tế, trong đó có nhiều loại cây truyền thống có thể biến mất nếu không được sưu tập và bảo quản trong những ngân hàng gen.

Bộ sưu tập của CGIAR nổi tiếng trong giới trồng trọt như một tài sản khổng lồ cho việc tìm kiếm cây giống. Chẳng hạn, từ tháng giêng đến tháng 8-2007, trung tâm CGIAR đã cung cấp 100.000 mẫu cho các nhà nghiên cứu và gây giống. Họ có nhiệm vụ tạo ra các loại cây trồng giúp thu hoạch cao hơn, cải thiện chất dinh dưỡng, chống sâu bệnh và nhiều khả năng hơn để vượt qua các điều kiện khí hậu khắc nghiệt khi lũ lụt hoặc nạn hạn hán ngày càng thường xuyên.

Dự trữ để tái tạo


Mô hình một kho trong lòng núi
Bộ sưu tập giống sẽ giúp khôi phục hệ nông nghiệp sau xung đột hoặc thảm họa thiên nhiên. Ví dụ, trong số 135.000 hạt giống cỏ làm thức ăn cho gia súc mà CGIAR bảo quản tại Trung tâm Nghiên cứu nông nghiệp tại các vùng khô ở Syria, 3.000 loại xuất phát từ Afghanistan và 1.000 từ Iraq. Các hạt giống này sẽ được dùng để tái tạo sự đa dạng mùa màng tại các vùng bị chiến tranh tàn phá này.
Hoặc sau khi cơn sóng thần quét qua châu Á năm 2004, Viện Nghiên cứu lúa gạo IRRI, được CGIAR hỗ trợ, đã dùng bộ sưu tập của mình để cung cấp giống cho nông dân trong những cánh đồng đã bị ngập mặn. Ngân hàng gen CIAT của CGIAR ở Palmira (Colombia) đã được sử dụng để cấp hạt giống đậu cho nông dân Honduras và Nicaragua sau trận bão Mitch năm 1998. Geoff Hawtin, giám đốc điều hành của CIAT, khẳng định: "Trong điều kiện khí hậu thay đổi, giá cả lương thực ngày càng cao và việc mở rộng thị trường năng lượng sinh học, sự lựa chọn tốt nhất của chúng ta nằm ở những bộ sưu tập này, và thật xác đáng khi chúng ta hành động kịp thời để bảo quản chúng".

Trung tâm SGSV đã nhận được hàng ngàn mẫu hạt giống khoai tây từ Ngân hàng hạt giống của Lima (Peru), 30.000 mẫu hạt giống các loại đậu và cỏ từ Ngân hàng hạt giống Colombia (CIAT). Từ Ngân hàng CIMMYT của Mexico, bằng tàu thủy, 47.000 mẫu hạt giống lúa mì cùng 10.000 loại bắp ngô được vận chuyển sang cảng Oslo, trong khi các ngân hàng Bắc Mỹ và Canada thì chuyển các loại hạt giống cây trồng. 30.000 mẫu hạt giống lúa mạch và lúa mì từ các vựa lúa của Trung Đông đang được lưu giữ tại Hà Lan và Đức cũng góp phần vào kho của nhân loại.

Ngay cả ở những nước đang bị nội chiến hay xung đột như Pakistan và Kenya, các trung tâm hạt giống cũng được mở ra để cung cấp cho Svalbard. Tuy nhiên, nguồn cung cấp hạt giống lớn nhất cho Na Uy là Viện Nghiên cứu lúa gạo Philippines (IRRI), nơi chuyển tới Na Uy 70.000 mẫu lúa gạo khác nhau của 120 nước trên thế giới!

TRẦN ĐỨC THÀNH (Theo Reuters, Science Centric)
 

dtcl

Administrator
Hì, cảm ơn huynh.
Nhưng mà muội còn tí thắc mắc.

Không biết huynh Đăng Vo và Trung Ngôn có cảm nghĩ gì với tin tức đó nhỉ? Hai huynh có thể chia sẻ được không?
Hay huynh muốn nói, mình có nên chuẩn bị gì cho đại nạn thế giới (có thể xảy đến)?
 

Trung ngôn

Active member
dtcl mến,
Vụ Huynh dangvo cung cấp thông tin trên thì TN không biết ý Huynh ấy như thế nào, riêng TN thì không nghĩ gì hết.
- Nhà nông thì lo tích trữ giống phòng khi mất giống, trước đây TN làm nông cũng vậy, trái mướp chín treo giàn bếp thì mùa sau có giống để xuống. Mỗi quốc gia có nguyên một bộ để lo về nông nghiệp - nếu nước ấy có nền nông nghiệp vừa đủ sống, Nhật Bản tuy là nước công nghiệp bật nhất nhưng nhà nông vẫn trồng lúa và đủ thứ loại (có bảo hộ), cái nào thiếu thì nhập .
- Làm người thì tích Đức hay tích Phúc hay tạo nghiệp (xấu) tùy ý và trí.
- Chuyện họa tai là lý đương nhiên của trời đất, chuẩn bị phòng tránh vẫn hơn - kho chứa hạt giống ở Na Uy là một ví dụ.
- Trong Cao Đài vẫn còn tồn tại vài việc Phạm pháp chánh truyền nhưng chưa thấy ai sợ cả. Thầy từ bi quá hay chúng sanh (tín đồ lẫn chức sắc) không biết lo sợ. Việc này làm TN sợ nhiều hơn, "Cộng nghiệp" vẫn đang rình rập và không chừa ai cả.
Chuyện nhỏ như việc 1+1+..+1 (n lần) = n+1 vẫn còn tồn tại và giăng cao thì làm sao "kinh bang, tế thế" được.
dtcl có ý gì khác chăng ???
Kính lời


 

Facebook Comment

Top