Kỷ niệm lần thứ 84 Khai Minh Đại Đạo

dong tam

New member
Chúng ta bắt đầu bước vào mùa kỷ niệm Khai Minh

Đây là thời điểm thuận lợi để chúng ta ôn lại lịch sử hào hùng của nền Đại Đạo

"Người đi trước quên mình vì Đạo,
Mong ai sau hoài bảo tương lai;
Xương minh giáo lý Cao Đài,
Mở cơ tận độ trong ngoài vạn bang
. "

[(22.9.1970)]
 

hienhuu

New member
<!--[if gte mso 9]><xml> <w:WordDocument> <w:View>Normal</w:View> <w:Zoom>0</w:Zoom> <w:punctuationKerning/> <w:ValidateAgainstSchemas/> <w:SaveIfXMLInvalid>false</w:SaveIfXMLInvalid> <w:IgnoreMixedContent>false</w:IgnoreMixedContent> <w:AlwaysShowPlaceholderText>false</w:AlwaysShowPlaceholderText> <w:Compatibility> <w:BreakWrappedTables/> <w:SnapToGridInCell/> <w:WrapTextWithPunct/> <w:UseAsianBreakRules/> <w:DontGrowAutofit/> </w:Compatibility> <w:BrowserLevel>MicrosoftInternetExplorer4</w:BrowserLevel> </w:WordDocument> </xml><![endif]--><!--[if gte mso 9]><xml> <w:LatentStyles DefLockedState="false" LatentStyleCount="156"> </w:LatentStyles> </xml><![endif]--><!--[if gte mso 10]> <style> /* Style Definitions */ table.MsoNormalTable {mso-style-name:"Table Normal"; mso-tstyle-rowband-size:0; mso-tstyle-colband-size:0; mso-style-noshow:yes; mso-style-parent:""; mso-padding-alt:0cm 5.4pt 0cm 5.4pt; mso-para-margin:0cm; mso-para-margin-bottom:.0001pt; mso-pagination:widow-orphan; font-size:10.0pt; font-family:"Times New Roman"; mso-ansi-language:#0400; mso-fareast-language:#0400; mso-bidi-language:#0400;} </style> <![endif]--> Kỷ Niệm Ngày Khai-Đạo 15 tháng 10 năm BÍnh-Dần chính nhờ đó mà chúng ta mỗi ngày phải Khai-Minh Đại-Đạo là phải Cúng Tứ Thời mà Bài dâng trà tức là dâng linh hồn mình cho Thầy tức Tâm-Linh duy chủ.
Cho nên Khai Minh Đại-Dạo thì ngày nào cũng phải Khai Minh là :
“Khai Minh Đại-Đạo hộ thanh bường” có như thế thì Mối Đạo Thầy mới được Thanh-Bình./.
 

dong tam

New member
Anh chị em,

Nếu chỉ mỗi ngày cúng tứ thời thì đã đủ để "Khai minh Đại Đạo hộ thanh bình" hay chưa ? Hay phải làm thêm những gì nữa ?

Khảo sát văn kiện lịch sử Đại Lễ Khai Minh Đại Đạo Rằm tháng 10 Bính Dần-1926 có đoạn Thánh Ngôn sau:

Tái cầu:

Thầy các con,

Trang ra mời chư Thiên phong lục tỉnh còn sót lại vào hầu.(…) Tính Thầy phong chức Giáo Sư, Nhơn đã là Giáo Hữu thầy thăng lên chức Giáo Sư (…)

Thầy dạy các con nhớ ngày nay là ngày kỷ niệm. Trung con phải lấy tên họ của các môn đệ có mặt tại đây ngày nay mà giữ gìn để lưu lại cho hậu thế biết nghe à.

Thầy cần dùng ba chục đứa tình nguyện đi phổ cáo xứ xa. Ai đâu? Lấy tên, con Tương. Trung kỳ, Bắc kỳ.

{Hồ v Đình, Nguyễn Minh Đức, Trần v Nhạc, Phạm v Thông, Huỳnh Trung Tuất, Dương v Hoài, Nguyễn v Thiện.} (7 vị)

(…) Cười, thôi con Tương. Cả thảy Thầy phong chức Giáo Hữu. Đem đến sau.

Thầy buộc học hết Thánh Ngôn rồi mới đi phổ cáo nghe à.
(...)" [Thánh Ngôn chép tay - Chánh Phối sư Thái Thơ Thanh tờ 196 và 197]

Qua đoạn Thánh Ngôn này, các bạn có những nhận xét gì ?

 

hienhuu

New member
<!--[if gte mso 9]><xml> <w:WordDocument> <w:View>Normal</w:View> <w:Zoom>0</w:Zoom> <w:punctuationKerning/> <w:ValidateAgainstSchemas/> <w:SaveIfXMLInvalid>false</w:SaveIfXMLInvalid> <w:IgnoreMixedContent>false</w:IgnoreMixedContent> <w:AlwaysShowPlaceholderText>false</w:AlwaysShowPlaceholderText> <w:Compatibility> <w:BreakWrappedTables/> <w:SnapToGridInCell/> <w:WrapTextWithPunct/> <w:UseAsianBreakRules/> <w:DontGrowAutofit/> </w:Compatibility> <w:BrowserLevel>MicrosoftInternetExplorer4</w:BrowserLevel> </w:WordDocument> </xml><![endif]--><!--[if gte mso 9]><xml> <w:LatentStyles DefLockedState="false" LatentStyleCount="156"> </w:LatentStyles> </xml><![endif]--><!--[if gte mso 10]> <style> /* Style Definitions */ table.MsoNormalTable {mso-style-name:"Table Normal"; mso-tstyle-rowband-size:0; mso-tstyle-colband-size:0; mso-style-noshow:yes; mso-style-parent:""; mso-padding-alt:0cm 5.4pt 0cm 5.4pt; mso-para-margin:0cm; mso-para-margin-bottom:.0001pt; mso-pagination:widow-orphan; font-size:10.0pt; font-family:"Times New Roman"; mso-ansi-language:#0400; mso-fareast-language:#0400; mso-bidi-language:#0400;} </style> <![endif]--> Nếu đã là Tín-Đồ thì ngày nào chúng ta cũng phải Khai Minh Đại Đạo cho đến mãn đời thì đã đủ 1 kiếp.
Nếu có nhơn duyên nữa thì ta tái kiếp để mà khai Minh Đại Đạo nữa nên phải duy trì hoài mà Hộ Thanh Bình và lớp nầy tới lớp khác kế Thừa.
Chính thế mà Thầy dạy phải Học Thánh Ngôn để đi Phổ Cáo Truyền Đại Đạo thì Chúng ta phải Cúng Kính hằng ngày cũng là góp phần Khai Minh Đại Đạo Hộ Thanh BÌnh./.
 

Trung ngôn

Active member

Kính huynh dongtam,
Nếu cúng ngày 04 thời thì cũng chỉ mới dừng lại điều kiện "cần" thôi, chưa có "đủ" trong kỳ ba này.
Qua đoạn Thánh ngôn của Ngài Chánh Phối sư cho thấy:
- Thầy ban giáo phẩm để đi "làm việc". Giáo phẩm để "ngồi không" chưa thấy Thầy cho ai bao giờ.
- Việc làm được chỉ định ở Trung kỳ và Bắc kỳ; dĩ nhiên các việc tại Gò kén lúc bấy giờ đã giao hết cho các vị tiền bối cao cấp rồi.
- Các vị nhận giáo phẩm trao ban trao phải học bài cho kỹ trước khi đi làm nhiệm vụ. Có học mới làm à!!
Kính lời học hỏi.
 

hienhuu

New member
<!--[if gte mso 9]><xml> <w:WordDocument> <w:View>Normal</w:View> <w:Zoom>0</w:Zoom> <w:punctuationKerning/> <w:ValidateAgainstSchemas/> <w:SaveIfXMLInvalid>false</w:SaveIfXMLInvalid> <w:IgnoreMixedContent>false</w:IgnoreMixedContent> <w:AlwaysShowPlaceholderText>false</w:AlwaysShowPlaceholderText> <w:Compatibility> <w:BreakWrappedTables/> <w:SnapToGridInCell/> <w:WrapTextWithPunct/> <w:UseAsianBreakRules/> <w:DontGrowAutofit/> </w:Compatibility> <w:BrowserLevel>MicrosoftInternetExplorer4</w:BrowserLevel> </w:WordDocument> </xml><![endif]--><!--[if gte mso 9]><xml> <w:LatentStyles DefLockedState="false" LatentStyleCount="156"> </w:LatentStyles> </xml><![endif]--><!--[if gte mso 10]> <style> /* Style Definitions */ table.MsoNormalTable {mso-style-name:"Table Normal"; mso-tstyle-rowband-size:0; mso-tstyle-colband-size:0; mso-style-noshow:yes; mso-style-parent:""; mso-padding-alt:0cm 5.4pt 0cm 5.4pt; mso-para-margin:0cm; mso-para-margin-bottom:.0001pt; mso-pagination:widow-orphan; font-size:10.0pt; font-family:"Times New Roman"; mso-ansi-language:#0400; mso-fareast-language:#0400; mso-bidi-language:#0400;} </style> <![endif]--> Ngày Rằm Tháng 10 Năm Bính Dần là Ngày Khai Đạo và Thầy đã ban cho Giáo Phẩm là để làm việc thì ta thấy các vị Vua, Chúa thời xưa thì dù cho Ông Vua đó bị người ta cho là bù nhìn đi nữa thì cũng phải làm việc theo Vua chớ không bao giờ ngồi không cho được. thì Giáo Phẩm của Thầy ban cũng vậy. Chỉ khi nào ta sợ cực khổ mà không nhận chức phẩm thì mới an nhàn theo phận mình mà thôi !
Vậy ngày rằm thàng 10 năm Bính Dần chính là ngày Khai-Đạo.
Thì chúng ta là Tín-Đồ thì phải có bổn phận theo duyên phận mà Khai-Minh Đại-Đạo đó.
Nên Việc Khai-Đạo là do Thầy chọn Ngày.
Còn việc Khai-Minh Đại-Đạo là việc của Tín-Đồ đó vậy !
“ Khai Minh Đại Đạo Hộ Thanh Bường”./.
 

dong tam

New member
1. Cúng Tứ Thời là một pháp của DTKPD

Huynh hienhuu có lý khi nhắc lại một trong những pháp căn bản mà người tín đồ phải ý thức để hành.

Mình chưa thực hiện được đúng nghĩa của "pháp" này! Vậy có huynh đệ tỷ muội nào thực hiện được 4 thời mỗi ngày chưa? Hay là ít ra cũng có 1 thời như Truongtam chẳng hạn :41:

2. Trời khai đạo chỉ đường cho nhân sanh, nhưng người phải "tự bước" lên đường tìm Đạo đó là "khai minh" cho chính mình vì "Ngô thân bất độ hà thân độ" (Ngô văn Chiêu). Người tín hữu thực hành đạo để "thân giáo" độ dẫn chúng sanh, ít nhứt 12 người.

Chúng ta, ai đã đạt được tiêu chí này? :17:

Vì sao chưa đạt?
 

hienhuu

New member
<!--[if gte mso 9]><xml> <w:WordDocument> <w:View>Normal</w:View> <w:Zoom>0</w:Zoom> <w:punctuationKerning/> <w:ValidateAgainstSchemas/> <w:SaveIfXMLInvalid>false</w:SaveIfXMLInvalid> <w:IgnoreMixedContent>false</w:IgnoreMixedContent> <w:AlwaysShowPlaceholderText>false</w:AlwaysShowPlaceholderText> <w:Compatibility> <w:BreakWrappedTables/> <w:SnapToGridInCell/> <w:WrapTextWithPunct/> <w:UseAsianBreakRules/> <w:DontGrowAutofit/> </w:Compatibility> <w:BrowserLevel>MicrosoftInternetExplorer4</w:BrowserLevel> </w:WordDocument> </xml><![endif]--><!--[if gte mso 9]><xml> <w:LatentStyles DefLockedState="false" LatentStyleCount="156"> </w:LatentStyles> </xml><![endif]--><!--[if gte mso 10]> <style> /* Style Definitions */ table.MsoNormalTable {mso-style-name:"Table Normal"; mso-tstyle-rowband-size:0; mso-tstyle-colband-size:0; mso-style-noshow:yes; mso-style-parent:""; mso-padding-alt:0cm 5.4pt 0cm 5.4pt; mso-para-margin:0cm; mso-para-margin-bottom:.0001pt; mso-pagination:widow-orphan; font-size:10.0pt; font-family:"Times New Roman"; mso-ansi-language:#0400; mso-fareast-language:#0400; mso-bidi-language:#0400;} </style> <![endif]--> Nói Tứ Thời là Tý Ngọ Meo Dậu là nói chung. Nếu Tín Đồ nào rảnh Thời nào Thì Cúng Thời nấy cũng được. Xin miễn trong ngày ta cúng ít nhứt 1 thời cúng trong Tứ Thời thì nói tắt là đi cúng Tứ Thời.
Còn nếu mình cúng đủ Tứ Thời thì mình lại nói tôi đã cúng đủ Tứ Thời.
Câu Nhì Nguyện Phổ Độ Chúng Sanh là ta phải tuyên truyền mối Đạo Trời ban cho mọi chúng sanh mà không phải đếm số lượng để tính sổ có thể nó đã vượt qua con số 12 như là Thầy cho biết chí ít cũng được 12 người theo Đạo.
Khi mãn kiếp thì ta mới biết được đã làm được những gì mà Thầy ban cho ta. Nếu chưa đủ Công thì lại phải Tái Kiếp nữa mà độ dẫn cho đủ theo ý của Thầy./.
 

hienhuu

New member
<!--[if gte mso 9]><xml> <w:WordDocument> <w:View>Normal</w:View> <w:Zoom>0</w:Zoom> <w:punctuationKerning/> <w:ValidateAgainstSchemas/> <w:SaveIfXMLInvalid>false</w:SaveIfXMLInvalid> <w:IgnoreMixedContent>false</w:IgnoreMixedContent> <w:AlwaysShowPlaceholderText>false</w:AlwaysShowPlaceholderText> <w:Compatibility> <w:BreakWrappedTables/> <w:SnapToGridInCell/> <w:WrapTextWithPunct/> <w:UseAsianBreakRules/> <w:DontGrowAutofit/> </w:Compatibility> <w:BrowserLevel>MicrosoftInternetExplorer4</w:BrowserLevel> </w:WordDocument> </xml><![endif]--><!--[if gte mso 9]><xml> <w:LatentStyles DefLockedState="false" LatentStyleCount="156"> </w:LatentStyles> </xml><![endif]--><!--[if gte mso 10]> <style> /* Style Definitions */ table.MsoNormalTable {mso-style-name:"Table Normal"; mso-tstyle-rowband-size:0; mso-tstyle-colband-size:0; mso-style-noshow:yes; mso-style-parent:""; mso-padding-alt:0cm 5.4pt 0cm 5.4pt; mso-para-margin:0cm; mso-para-margin-bottom:.0001pt; mso-pagination:widow-orphan; font-size:10.0pt; font-family:"Times New Roman"; mso-ansi-language:#0400; mso-fareast-language:#0400; mso-bidi-language:#0400;} </style> <![endif]--> Ngày xưa con người tìm Đạo rất là khó khăn mới biết gặp được Đạo.
Còn Nay Đại Ân Xá Trời Khai-Đạo ban cho con người:
“ Cười Khan mà khóc bởi thương bây,
Chẳng mất một con, nghiệt cả bầy.
Biết phận Già, không chờ chống gậy,
Nương theo con dại, mới ra vầy.”
Thì Tín-Đồ không cần phải tìm Đạo đâu xa ? Mà phải tuân theo Hành-Đạo của Trời Ban cho: “ Nay con chưa đủ thông đường Đạo; Cứ ngóng theo chân Lão tháp tùng.” mà Thế Thiên Hành Hóa qua Tam-Lập, Tam-Công. Được bao nhiêu thì hưởng bấy nhiêu, không lo đếm số, mà như-nhiên, tự-tại, Tinh-Khí-Thần hiệp-nhứt, đắc nhứt mà thoát thai, Thần hóa, đồng-hành cùng Trời, Đất tức là Tam-Tài : Thiên, Địa, Nhơn./.
 

dong tam

New member
Rằm tháng 10 luôn là một trong những ngày lễ trọng đại hằng năm của DDTKPD

Có 2 vấn đề quan trọng liên quan đến sự kiện lịch sử này là tên gọi ngày lễ và ý nghĩa của nó. Đây là những khía cạnh quan trọng cần tìm hiểu học hỏi.

Trước hết về danh xưng của kỳ lễ này là gì? Theo lịch sử ban đầu, tên gọi của cuộc lễ là tên gì? Và theo diển tiến của quá trình phát triển nhà đạo đã nảy sinh những tên gọi khác là gì? Và ngày nay tên gọi nào nên được chánh thức sử dụng, vì sao?

Đây là những vấn đề cần trao đổi ý kiến trước tiên. Sau khi xong phần thứ nhứt này mới bước sang tìm hiểu về ý nghĩa của cuộc lễ.

 

hienhuu

New member
<!--[if gte mso 9]><xml> <w:WordDocument> <w:View>Normal</w:View> <w:Zoom>0</w:Zoom> <w:punctuationKerning/> <w:ValidateAgainstSchemas/> <w:SaveIfXMLInvalid>false</w:SaveIfXMLInvalid> <w:IgnoreMixedContent>false</w:IgnoreMixedContent> <w:AlwaysShowPlaceholderText>false</w:AlwaysShowPlaceholderText> <w:Compatibility> <w:BreakWrappedTables/> <w:SnapToGridInCell/> <w:WrapTextWithPunct/> <w:UseAsianBreakRules/> <w:DontGrowAutofit/> </w:Compatibility> <w:BrowserLevel>MicrosoftInternetExplorer4</w:BrowserLevel> </w:WordDocument> </xml><![endif]--><!--[if gte mso 9]><xml> <w:LatentStyles DefLockedState="false" LatentStyleCount="156"> </w:LatentStyles> </xml><![endif]--><!--[if gte mso 10]> <style> /* Style Definitions */ table.MsoNormalTable {mso-style-name:"Table Normal"; mso-tstyle-rowband-size:0; mso-tstyle-colband-size:0; mso-style-noshow:yes; mso-style-parent:""; mso-padding-alt:0cm 5.4pt 0cm 5.4pt; mso-para-margin:0cm; mso-para-margin-bottom:.0001pt; mso-pagination:widow-orphan; font-size:10.0pt; font-family:"Times New Roman"; mso-ansi-language:#0400; mso-fareast-language:#0400; mso-bidi-language:#0400;} </style> <![endif]--> NGÃ TỀ THIÊN ÐẠI THÁNH GIÁNG ÐÀN ( TNHT Q.1 )
------------------------------
Vị, từ đây con phải thay thế các điều cực nhọc cho cha ngươi. Phải học hỏi các việc trong gia đình và bề sanh nhai trong ngoài rồi con ra công khó, mà thay việc cực nhọc cho cha con, đặng cha con có ngày giờ mà hành đạo, vì một người giữ tròn đạo hạnh, thì cứu đặng Thất Tổ Cửu Huyền, vậy có đáng quí báu chăng? Còn hai cha con phải lập Minh Thệ cho kịp, chớ để trì huỡn không đặng.
Vân, ngươi có định ngày nào chưa?
Ngày 12 cũng tốt, song gần ngày Ðại Hội quá; vậy Thầy định ngày Mồng 6 tháng Mười phải kêu hầu cả các người có Minh Thệ cho đủ mặt.
Việc nhơn đạo Thầy chỉ sơ như vậy, cha con Khá, Vị khá tuân mạng, còn Ðạo giáo lần lần Thầy sẽ dạy.
Thôi để Nữ phái cầu Lê Sơn Thánh Mẫu dạy chúng nó.
LÊ SƠN THÁNH MẪU
Trước khi Thầy dạy Ðạo phụ nữ, Thầy phải cho chúng Ðạo Việt Nam rõ trước, vì Ðại Ðạo hoằng khai, song khai cũng có thời kỳ, chớ chẳng phải khai hoài. Nay Ðại Ðạo gần mãn, nên Sư Phụ các con cậy Thầy độ phái Nữ Minh Tân, vì bấy lâu Nữ phái chưa hề chường mặt. Có kẻ tụng kinh cầu Ðạo mà không giao thiệp với người đồng đạo cùng nhau. Nay Thầy vẫn theo ý Sư Phụ các con mà lập riêng theo Minh Tân Nữ Phái, vậy các con có bằng lòng chăng? Mỗi người một ý, hãy nói lớn ra, cho chúng đạo hữu nghe chung. Khi lập xong rồi, thì thượng sớ qua Tam Kỳ Phổ Ðộ, phái Nam cũng vậy. Như người nào chưa nhập Tam Kỳ Phổ Ðộ, thì phải cầu xin. Lời Thầy nói đây, là lấy chánh lý mà nói, chớ chẳng phải ép uổng ai đâu.
-----------------------( TNHT Q.1 )
Thánh giáo của Chí Tôn khai Tịch Ðạo Nữ Phái. ( TNHT Q.2 )
THÁNH GIÁO NGÀY KHAI ÐẠO
Ngày 18 Novembre 1926 (14-10 Bính Dần)
Khai Ðạo tại chùa Gò Kén Tây Ninh (Từ Lâm Tự).

NGỌC HOÀNG THƯỢNG ÐẾ VIẾT CAO ÐÀI
GIÁO ÐẠO NAM PHƯƠNG
Hỉ chư môn đệ, chư ái nữ.
Nữ phái nghe Thầy khai Tịch Ðạo:
Hương tâm nhứt phiến cận Càn Khôn,
Huệ đức tu chơn độ dẫn hồn.
Nhứt niệm Quan Âm thùy bảo mạng,
Thiên niên đẳng phái thủ sanh tồn.

Lâm thị: phong vi Giáo Sư, lấy Thiên ân Hương Thanh.
Ca thị: phong vi Phó Giáo Sư, lấy Thiên ân Hương Ca.
Ðường thị: đã thọ mạng Thiên sai, cứ giữ địa vị mình.
Còn cả chư ái nữ, Thầy sẽ lập đại hội cho đủ mấy vị rồi sẽ phong sắc một lần.
Thầy ban ơn cho các con, cứ hành lễ theo lời dặn.
Thăng.
Thánh giáo của Chí Tôn dạy phải yêu thương giúp đỡ nhau
Ngày 4-11-Bính Dần (8-12-1926)
NGỌC HOÀNG THƯỢNG ÐẾ
VIẾT CAO ÐÀI GIÁO ÐẠO NAM PHƯƠNG
Hỉ chư môn đệ, chư ái nữ, chư nhu.
Nghe Thầy:
Dặm dài bước lạ nẻo chưa quen,
Tánh chất dầu trau gẫm chẳng hèn.
Bóng trải diềm dà xuân đợi chúa,
Tiết nồng thơ thới hạ khoe sen.
Nhành dương nước rưới tan lòng tục,
Nguồn Thánh đạo dìu lại cõi Tiên.
Phước gặp kỳ ba Trời dẫn độ,
Mau chơn rán lướt tới rừng thiền.

Từ đây Thầy là đứng chủ trung, dìu dắt các con trong đường đạo hạnh; nhứt nhứt đều tưởng có Thầy bên các con và đợi nơi Thầy mà thôi. Ðường tuy xa, bước đường tuy gay trở, nhưng các con lướt nổi sự hiểm nguy, đặng đến cùng Thầy trong buổi chung cuộc. Môn đệ nhiều đứa lòng vẫn nhẹ tợ lông, thấy sự chi khó thì đã muốn bần dùn thối bước. Ðại Ðạo Tam Kỳ hoằng khai tại cõi Nam, đã chiếu theo Thiên Thơ hội Tam Giáo mà vớt chúng sanh thoát vòng ly khổ, thiệt thiệt hư hư, một mảy chi cũng chẳng qua là máy Thiên Cơ mà thôi.
Ðạo Trời mở ra cho một nước, tất là ách nạn của nước ấy hầu mãn, phải giồi lòng trong sạch, lấy sự nhẫn nhịn làm gương, soi mình hằng bữa. Phải thương yêu nhau giúp đỡ nhau dường như con một nhà, rồi cái thương yêu, sự giúp lẫn ấy sẽ dìu chung các con vào tận chốn Cực Lạc thiêng liêng, để tránh khỏi nơi khổ cùng tiều tụy, khá biết lấy.
Thăng.
Tại Tòa Thánh Tây Ninh, hằng năm vào 15 tháng 10 âm lịch có t chức L Hạ-Nguơn và Kỷ Nim ngày Khai Đ Đ T K P Đ. Có ghi trong phn sau của Quyn Kinh Thiên Đạo và Thế Đạo. Cũng như Bìa Lịch Đại Đạo cũng có ghi y như thế. Và Tín- Đ Cao- Đài ở Tây Ninh gọi tắt là Ngày Khai- Đạo./.
 

dong tam

New member
Trong 3 bài Thánh Ngôn huynh hienhuu đưa lên thì chỉ có 2 bài đầu trực tiếp có liên quan đến tên gọi đại lễ Rằm tháng 10 Bính Dần.

Nhưng huynh chưa chứng minh có Thánh Ngôn nào gọi tên ngày đó là ngày Khai Đạo! Khai Đạo chỉ là cách gọi sau này của một bộ phận tín hữu Cao Đài!

Huynh hãy thử định nghĩa từ này xem sao ?

Theo nội dung của các Thánh Ngôn có trứoc ngày Rằm tháng 10 BD thì Đức Chí Tôn gọi tên cuộc đại lễ này là gì ?

Xin chờ lời giải đáp
 

hienhuu

New member
<!--[if gte mso 9]><xml> <w:WordDocument> <w:View>Normal</w:View> <w:Zoom>0</w:Zoom> <w:punctuationKerning/> <w:ValidateAgainstSchemas/> <w:SaveIfXMLInvalid>false</w:SaveIfXMLInvalid> <w:IgnoreMixedContent>false</w:IgnoreMixedContent> <w:AlwaysShowPlaceholderText>false</w:AlwaysShowPlaceholderText> <w:Compatibility> <w:BreakWrappedTables/> <w:SnapToGridInCell/> <w:WrapTextWithPunct/> <w:UseAsianBreakRules/> <w:DontGrowAutofit/> </w:Compatibility> <w:BrowserLevel>MicrosoftInternetExplorer4</w:BrowserLevel> </w:WordDocument> </xml><![endif]--><!--[if gte mso 9]><xml> <w:LatentStyles DefLockedState="false" LatentStyleCount="156"> </w:LatentStyles> </xml><![endif]--><!--[if gte mso 10]> <style> /* Style Definitions */ table.MsoNormalTable {mso-style-name:"Table Normal"; mso-tstyle-rowband-size:0; mso-tstyle-colband-size:0; mso-style-noshow:yes; mso-style-parent:""; mso-padding-alt:0cm 5.4pt 0cm 5.4pt; mso-para-margin:0cm; mso-para-margin-bottom:.0001pt; mso-pagination:widow-orphan; font-size:10.0pt; font-family:"Times New Roman"; mso-ansi-language:#0400; mso-fareast-language:#0400; mso-bidi-language:#0400;} </style> <![endif]--> Huynh DT mình chỉ nói đêm 14 rạng rằm tháng mười năm Bính-Dần là nó đã có trong Quyền TNHT mà Hội-Thánh đã gọi đó là :
THÁNH GIÁO NGÀY KHAI ÐẠO
Ngày 18 Novembre 1926 (14-10 Bính Dần)
Khai Ðạo tại chùa Gò Kén Tây Ninh (Từ Lâm Tự).

Ngày Khai Đạo đó cũng là ngày Đại Lễ, Đại Hội, cũng là Ngày Khai Thánh-Thất đầu tiên của Đạo Cao-Đài ; Để Hoằng Khai Đại Đạo.
Chính Ngày đó Thầy đã Khai Tịch Đạo Nữ Phái.
Nữ phái nghe Thầy khai Tịch Ðạo:
 

hienhuu

New member
<!--[if gte mso 9]><xml> <w:WordDocument> <w:View>Normal</w:View> <w:Zoom>0</w:Zoom> <w:punctuationKerning/> <w:ValidateAgainstSchemas/> <w:SaveIfXMLInvalid>false</w:SaveIfXMLInvalid> <w:IgnoreMixedContent>false</w:IgnoreMixedContent> <w:AlwaysShowPlaceholderText>false</w:AlwaysShowPlaceholderText> <w:Compatibility> <w:BreakWrappedTables/> <w:SnapToGridInCell/> <w:WrapTextWithPunct/> <w:UseAsianBreakRules/> <w:DontGrowAutofit/> </w:Compatibility> <w:BrowserLevel>MicrosoftInternetExplorer4</w:BrowserLevel> </w:WordDocument> </xml><![endif]--><!--[if gte mso 9]><xml> <w:LatentStyles DefLockedState="false" LatentStyleCount="156"> </w:LatentStyles> </xml><![endif]--><!--[if gte mso 10]> <style> /* Style Definitions */ table.MsoNormalTable {mso-style-name:"Table Normal"; mso-tstyle-rowband-size:0; mso-tstyle-colband-size:0; mso-style-noshow:yes; mso-style-parent:""; mso-padding-alt:0cm 5.4pt 0cm 5.4pt; mso-para-margin:0cm; mso-para-margin-bottom:.0001pt; mso-pagination:widow-orphan; font-size:10.0pt; font-family:"Times New Roman"; mso-ansi-language:#0400; mso-fareast-language:#0400; mso-bidi-language:#0400;} </style> <![endif]--> Định Nghĩa: Khai Đao.
Khai là mở ra.
Đạo là sự sống của Càn-Khôn Vũ-Trụ mà Thầy Trời là Chủ Tể.
Vậy Khai Đạo là Đạo Trời Mở Ra.

Ðạo Trời mở ra cho một nước, tất là ách nạn của nước ấy hầu mãn, phải giồi lòng trong sạch, lấy sự nhẫn nhịn làm gương, soi mình hằng bữa. Phải thương yêu nhau giúp đỡ nhau dường như con một nhà, rồi cái thương yêu, sự giúp lẫn ấy sẽ dìu chung các con vào tận chốn Cực Lạc thiêng liêng, để tránh khỏi nơi khổ cùng tiều tụy, khá biết lấy.
Thăng.”./.
 

dong tam

New member
Nếu dựa theo TNHT, chúng ta tìm được từ "Khai Đạo" xuất hiện lần đầu trong đàn ngày mùng 1 tháng 7 Bính Dần như sau:

"TÁI CẦU
Lần thứ Tư (12 giờ khuya)

Trong Tam-Kỳ Phổ-Độ và qui Tam-Giáo nầy.
Phật thì có Quan-Âm. Tiên thì có Lý-Thái-Bạch. Thánh thì có Quan-Thánh-Đế-Quân khai Đạo
. Vậy con lập cho đủ ba Trấn chứng đàn
..........."

Thí dụ: đàn ngày Rằm tháng 8 BD Thầy dạy "Trung, Lịch, hai con phải hội chư Thánh mà xin khai Đạo. Phải làm đơn mà dâng cho Thầy xem xét sửa trước nghe. "

Như thế, từ khai đạo có thể được hiểu theo nhiều chiều hướng khác nhau.

Từ KHAI ĐẠO mà huynh hienhuu trích dẫn trong TNHT quyển 2. Xin lưu ý thời điểm phát hành quyển này là thập niên 60. Ngay cả khi bà Hương hiếu viết Đạo Sử cũng dùng từ này cho sử kiện 15-10 BD thì bà cũng viết vào những năm của thập niên 60!

Đặc biệt cần lưu ý, trong TNHT 1 nơi đàn ngày 16-10 Thầy ban Pháp Chánh Truyền chẳng thấy có từ Khai Đạo !
 

hienhuu

New member
<!--[if gte mso 9]><xml> <w:WordDocument> <w:View>Normal</w:View> <w:Zoom>0</w:Zoom> <w:punctuationKerning/> <w:ValidateAgainstSchemas/> <w:SaveIfXMLInvalid>false</w:SaveIfXMLInvalid> <w:IgnoreMixedContent>false</w:IgnoreMixedContent> <w:AlwaysShowPlaceholderText>false</w:AlwaysShowPlaceholderText> <w:Compatibility> <w:BreakWrappedTables/> <w:SnapToGridInCell/> <w:WrapTextWithPunct/> <w:UseAsianBreakRules/> <w:DontGrowAutofit/> </w:Compatibility> <w:BrowserLevel>MicrosoftInternetExplorer4</w:BrowserLevel> </w:WordDocument> </xml><![endif]--><!--[if gte mso 9]><xml> <w:LatentStyles DefLockedState="false" LatentStyleCount="156"> </w:LatentStyles> </xml><![endif]--><!--[if gte mso 10]> <style> /* Style Definitions */ table.MsoNormalTable {mso-style-name:"Table Normal"; mso-tstyle-rowband-size:0; mso-tstyle-colband-size:0; mso-style-noshow:yes; mso-style-parent:""; mso-padding-alt:0cm 5.4pt 0cm 5.4pt; mso-para-margin:0cm; mso-para-margin-bottom:.0001pt; mso-pagination:widow-orphan; font-size:10.0pt; font-family:"Times New Roman"; mso-ansi-language:#0400; mso-fareast-language:#0400; mso-bidi-language:#0400;} </style> <![endif]--> Như thế đã rõ Trong Thánh Ngôn có rất nhiều Từ Khai Đạo:
“ …Quan-Thánh Đế Quân Khai Đạo”
“…mà xin Khai Đạo phải làm đơn” nên mới có TỜ KHAI ĐẠO.
Trong Thi văn dạy Đạo cũng có :
“ Ký thành một cuốn gọi Thiên-thơ,
KHAI ĐẠO muôn năm trước định giờ.”
Nên Hội-Thánh mới có Ngày Khai Đạo do Thầy Trời định đêm 14 rạng Rằm tháng Mười năm Bính-Dần mà làm Đại-Lễ, Đại Hội để Khai Thánh Thất đầu tiên nơi Từ Lâm Tự mà Hoằng Khai Đại Đạo có rất nhiều người đến dự mở ra 3 ngày nhưng vì bá tánh thập phương qui chánh quả tới viếng thăm hoài chưa dứt nên phải kéo dài 3 tháng…Thiên Thơ biến chuyển Hòa Thượng đòi chùa, nên phải kiếm chọn nơi Lục Long Phò Ấn tới ngày nay Tòa Thánh sừng sững mà không di dời nữa….
KHAI ĐẠO là do Thầy Trời định ngày giờ.
Còn Khai Minh do Tín-Đồ vì dốt Đạo, còn mờ mịt nên cần Phải Khai Minh hằng ngày…Như là: “ Khai Minh Đại Đạo hộ thanh bường”./.
 

dong tam

New member
Tùy theo ngữ cảnh mà chữ KHAI có nghĩa khác nhau

- Khai Đạo ngày 23 tháng 8 là khai trình, khai báo... làm đơn
- Quan Thánh Khai Đạo; "Bính Dần Trời khai Đại Đạo" là "mở ra"

Nhưng nếu lấy từ Khai Đạo với nghĩa "mở ra" để dùng cho sự kiện Rằm tháng 10 thì không hợp lý. Tại sao ?

Phải có, sở hữu một vật gì rồi mới đi đăng ký quyền sỡ hữu sau đó "trình làng" cái đã được mở ra trước đó rồi.

Vậy thì chữ Khai Đạo Rằm tháng 10 có nghĩa là "ra mắt"
 

hienhuu

New member
<!--[if gte mso 9]><xml> <w:WordDocument> <w:View>Normal</w:View> <w:Zoom>0</w:Zoom> <w:punctuationKerning/> <w:ValidateAgainstSchemas/> <w:SaveIfXMLInvalid>false</w:SaveIfXMLInvalid> <w:IgnoreMixedContent>false</w:IgnoreMixedContent> <w:AlwaysShowPlaceholderText>false</w:AlwaysShowPlaceholderText> <w:Compatibility> <w:BreakWrappedTables/> <w:SnapToGridInCell/> <w:WrapTextWithPunct/> <w:UseAsianBreakRules/> <w:DontGrowAutofit/> </w:Compatibility> <w:BrowserLevel>MicrosoftInternetExplorer4</w:BrowserLevel> </w:WordDocument> </xml><![endif]--><!--[if gte mso 9]><xml> <w:LatentStyles DefLockedState="false" LatentStyleCount="156"> </w:LatentStyles> </xml><![endif]--><!--[if gte mso 10]> <style> /* Style Definitions */ table.MsoNormalTable {mso-style-name:"Table Normal"; mso-tstyle-rowband-size:0; mso-tstyle-colband-size:0; mso-style-noshow:yes; mso-style-parent:""; mso-padding-alt:0cm 5.4pt 0cm 5.4pt; mso-para-margin:0cm; mso-para-margin-bottom:.0001pt; mso-pagination:widow-orphan; font-size:10.0pt; font-family:"Times New Roman"; mso-ansi-language:#0400; mso-fareast-language:#0400; mso-bidi-language:#0400;} </style> <![endif]--> Hoan Hô Huynh DT !
Khai là mở ra, mà mở ra tức ra mắt, mà ra mắt tức công bố cho mọi người đều biết.
Vây Ngày Khai Đạo là Ngày Rằm tháng mười năm Bính-Dần là Ngày Công Bố cho mọi người được biết Mối Đạo Trời tức Đ Đ T K P Đ./.
 

dong tam

New member
Vẫn chưa có ai có thể cung cấp tên gọi cho lễ Rằm tháng 10 theo Thánh Ngôn của Thầy hay sao?

Ban đầu đức Chí Tôn gọi đó là "Đại hội Tam Giáo" nhưng đến cận ngày khi dạy về chương trình hành lễ và bổ nhiệm nhân sự trách nhiệm, Thầy gọi là ...............

Ít năm sau, dựa vào lời Thánh Ngôn, Ngài Thượng Trung Nhật gọi là Kỷ Niệm Hoằng Khai Đại Đạo trong buổi lễ kỷ niệm vào năm 1929

Sau này khi phân thành các chi phái, nhiều nơi dùng từ Khai Đạo cho cả 2 cuộc lễ kỷ niệm 23/8 và Rằm tháng 10!
 

dong tam

New member
Trước đó 3 tháng, từ khi bước vào quý 3, Thiên cơ đã bắt đầu vận chuyển những bước căn bản:

1. Trước hết, về danh xưng cơ sở thờ tự của Cao Đài giáo.

Danh từ Thánh Thất bắt đầu xuất hiện trong thư tịch Cao Đài vào ngày 16 tháng 7 Bính Dần.

Như Nhãn hiền đồ, nghe dạy: (…) Nơi đây là Thánh địa, Ta lập Thánh Thất. Hiền đồ có lòng giúp Ta chăng?”

2. Kế đến, địa điểm được chọn làm Thánh Thất là ngôi Thiền Lâm tự ở Gò Kén -Tây Ninh.

Trung nghe con. Con biết rằng Thánh Thất đã lập tại Tây Ninh, Thầy đã cho con hiểu là Thánh Địa nữa. Nguyên Đạo Thầy do nơi đó mà xuất thấu thế gian.”

3. Về thời gian tổ chức:

Các con, Thầy đã lập thành Thánh Thất. Nơi ấy là nhà chung của các con. Biết à!

Thầy lại quy Tam Giáo lập Tân Luật, trong rằm tháng mười có Đại Hội cả Tam Giáo nơi Thánh Thất. Các con hay à
!”

(còn tiếp)
 
Sửa lần cuối:

Facebook Comment

Top