Ký sự: Về xóm Đạo Cao Đài!

Hao Quang

New member
<!--[if gte mso 9]><xml> <w:WordDocument> <w:View>Normal</w:View> <w:Zoom>0</w:Zoom> <w:punctuationKerning/> <w:ValidateAgainstSchemas/> <w:SaveIfXMLInvalid>false</w:SaveIfXMLInvalid> <w:IgnoreMixedContent>false</w:IgnoreMixedContent> <w:AlwaysShowPlaceholderText>false</w:AlwaysShowPlaceholderText> <w:Compatibility> <w:BreakWrappedTables/> <w:SnapToGridInCell/> <w:WrapTextWithPunct/> <w:UseAsianBreakRules/> <w:DontGrowAutofit/> </w:Compatibility> <w:BrowserLevel>MicrosoftInternetExplorer4</w:BrowserLevel> </w:WordDocument> </xml><![endif]-->
Ký sự: Về xóm Đạo Cao Đài.

Giữa trung tuần tháng năm, dưới cái nóng thiêu đốt của mùa hè, nóng đến nỗi mà nghĩ: “ chừ mà mình ném mấy hạt bắp ra ngoài trời chắc nổ như ...bắp rang ấy nhỉ?!:10:

Xách ba lô về Cam Ranh. Ngồi trên xe dòm hai bên đường cảnh tượng rất đẹp. Những chùm hoa phượng đang cháy hết mình, mỗi táng cây như ngọn đuốc rực lửa.

Ai cũng hỏi thăm về Cam Ranh làm gì! Có người tự hỏi rồi tự trả lời: mi về cảng Cam Ranh nghiên cứu chiến thuật ở biển đông hả?:D

Trên đường đi tới một ngã ba mà người ta gọi tên rất mỹ miều: “ Mỹ Ca”. xuống xe lúc 3 giờ sáng đi lang thang khoản 50m …ngắm sao trời. Dòm bên tay trái thấy Bát Quái Đài! May thật, đó là một Thánh Thất Cao Đài! Lòng mừng hớn hở định vào tá túc một đêm! Nhưng 3 giờ sáng vào gõ cửa sợ làm phiền nên quyết định ở nhà nghỉ gần đó. Vào nằm làm một giấc……..mơ màng.

Thánh Thất có tên: Trung Chính thuộc Hội Thánh Truyền Gíao Cao Đài. Một Thánh Thất đẹp và có khuôn viên rất rộng, trồng đủ loại cây trái. Mà Thật lạ! Nhiều lúc nghĩ sao người Quảng Nam ở đâu cũng có thía. Trong những lần đi bụi có 4 chỗ mà mình thấy cò nhiều ngưởi Quảng Nam nhất! mà thường theo đó là có một tôn giáo: Cao Đài

1. Ở Bảy Hiền thuộc TPHCM Người quảng rất đông. Có Thánh Thất Trung Hiền và lân cận đó có hai Thánh Thất tập trung nhiều người Quảng: Thánh Thất Trung Minh và Từ Vân.

2. Bình Thuận vùng Võ Xu, Võ Đắc, Mepu có hai Thánh Thất: Trung Đắc và Trung Thạnh có rất nhiều người Quảng.

3. Bà Rịa Vũng Tàu thì có ba Thánh Thất: Trung Nam, Trung tín, Trung Nghĩa nơi này cũng giống như ở địa phận HCM có nguyên một nghĩa trang Cao Đài.

4. Vùng Cam Ranh có Thánh Thất rất rộng: Trung Chính, cũng đa phần là người Quảng Nam. Đặc điểm chung ở những nơi này là Đất đai màu mỡ, trồng đủ các loại cây trái.


Chụp ảnh này lúc lang thang 9h30 sáng! nhìn ngoài rất đẹp


Bên trong Chánh điện


Trong khuôn viên trồng rất nhiều cây trái: lựu, dừa, xoài, ...


Cái câu: “ Xóm Đaọ Cao Đài” ở vùng Cam Ranh này không phải tự mình đặt ra. Mà vào một ngày đẹp trời lúc 9 giờ sáng có việc đến nhà một người bạn do không biết địa chỉ thì một người bạn gần Thánh Thất Trung Chính nói với Bác xe ôm rằng: “ Chú chở anh này đến Xóm Đạo Cao Đài”……………
(còn tiếp)
<!--[if gte mso 9]><xml> <w:LatentStyles DefLockedState="false" LatentStyleCount="156"> </w:LatentStyles> </xml><![endif]--><!--[if !mso]><object classid="clsid:38481807-CA0E-42D2-BF39-B33AF135CC4D" id=ieooui></object> <style> st1\:*{behavior:url(#ieooui) } </style> <![endif]--><!--[if gte mso 10]> <style> /* Style Definitions */ table.MsoNormalTable {mso-style-name:"Table Normal"; mso-tstyle-rowband-size:0; mso-tstyle-colband-size:0; mso-style-noshow:yes; mso-style-parent:""; mso-padding-alt:0in 5.4pt 0in 5.4pt; mso-para-margin:0in; mso-para-margin-bottom:.0001pt; mso-pagination:widow-orphan; font-size:10.0pt; font-family:"Times New Roman"; mso-ansi-language:#0400; mso-fareast-language:#0400; mso-bidi-language:#0400;} </style> <![endif]-->
 

Hao Quang

New member
Dọt lên chiếc xe ôm mà tâm trí mơ màng! Chỉ một câu " Chở anh này đến xóm Đạo Cao Đài". Di một đoạn khoản 4-5 cây gì đó hỏi lại chú xe ôm: " Chú có biết xóm Đạo Cao Đài đó không? chú xe ôm trả lời: " Biết chứ- Chổ đó gần nhà ông Điện bà con với tui", Dù chẳng biết ông Điện là ai! Nhưng nghe Chú xe ôm nói vậy là yên tâm.

Thực vậy! vừa tới xóm Đạo ập vào mắt là một vườn khổ qua cây trái xanh tươi, rất bắt mắt. Dòm hai bên đường một số nhà treo lá cờ Đạo và cờ tổ quốc:
Gần khu nhà này có một Thánh xá Quảng Phúc.


Bên trong một ngôi nhà

Quanh vườn cây trái sum xuê, trĩu nặng cành. Thích nhứt mấy trái cốc. cái cây nhỏ xíu mà đếm sơ cũng 100 trái.

Lang thang quanh xóm Đạo một ngày, đến khi về không biết sao " đi lạc" vào địa phận thành phố Nha Trang
 

Facebook Comment

Top