Lễ Khởi Công Xây Dựng Thánh Thất Hội An - Quảng Nam

thanhphong12011

New member
(Tin Quảng Nam ngày 10/8/2013 – Tường thuật của Phối Sư Thái Côn Thanh và Giáo Sư Thái Thọ Thanh - Hình ảnh của Lễ Sanh Thượng Em Thanh)

Thành phố Hội An là một Đô thị cổ đã hình thành từ những năm 1613-1621 thời Chúa Sãi Nguyễn Phúc Nguyên cai quản đất Quảng Nam, là một đô thị cổ được UNESCO vinh danh là một di sản thế giới năm 1999, và cũng là điểm tham quan du lịch của khách trong và ngoài nước.

Tại cửa ngõ vào Thành Phố Hội An (Miền Trung) vào năm 1952 có ngôi Thánh Thất Cao Đài được xây dựng nhà cấp 4, chỉ có 2 lầu trống để thờ Đức Chí Tôn và các Đấng Thiêng Liêng, lúc bấy giờ Hội Thánh bổ nhiệm quý Chức Sắc tiền bối tạm mượn nhà thờ tộc Nguyễn Tường số 52 đường Cường Để, nay là Thánh Thất Hội An số 88 đường Hùng Vương, tọa lạc khuôn viên diện tích đất là 2456 m2 , được UBND tỉnh Quảng Nam cấp quyền sử dụng đất cho Đạo. Sau đó Lý Trưởng làng Thanh Hà nhượng một thửa đất công để làm Thánh Thất đóng lệ phí tượng trương mà thôi. Qua mấy trào Khâm Châu, Đầu Tộc mà Hội Thánh bổ nhiệm, Giáo Hữu Thượng Kỉnh Thanh (sau này là Giáo Sư), Lễ Sanh Ngọc Khuê Thanh, Giáo Hữu Thượng Đoài Thanh và Lễ Sanh Thái Kha Thanh (Trần Quang Kha) thực thi sứ mạng Hội Thánh giao phó, hướng dẫn đồng đạo tu hành, giữ gìn và tô điểm sự nghiệp Đạo nơi này.

Ngôi Thánh Thất Hội An theo thời gian trôi qua đã biến đổi xuống cấp trầm trọng ảnh hưởng vì bị thiên tai lũ lụt đến với Hội An và mùa nước lũ tháng 9 và tháng 10 âm lịch hàng năm. Nhằm phát huy việc đạo nơi Đô Thị Cổ, với tấm lòng thiết tha của BCQ và đồng đạo xin xây dựng lại ngôi Thánh Thất Hội An theo bản vẽ của Hội Thánh đã quy định dài 36m, ngang 12,6m, Hiệp thiên Đài cao 18,9m, Bát Quái Đài cao 16.5m được sự quan tâm và ưu ái của UBND tỉnh và Hội Thánh đồng chấp thuận cho phép Họ đạo Hội An xây dựng lại ngôi Thánh Thất. Sở Xây dựng cấp Giấy phép xây dựng số 297/GPXD ngày 17-12-2012 và UBND Thành phố Hội An chấp thuận cho phép BCQ Họ đạo tổ chức lễ đặt viên gạch đầu tiên khởi công xây dựng tại Công văn số 1429/UBND ngày 24-6-2013.

Hôm nay ngày 4/7 Quý Tỵ (dl. 10/8/2013) bầu trời Hội An quang đãn, không có mây đen, thời tiết tốt, rất thuận tiện cho bà con đồng đạo từ khắp nơi về đây tham dự ngày lễ trọng đại “Đặt viên gạch đầu tiên xây dựng Thánh Thất Thành Phố Hội An” mà mấy ngày trước đây bà con nghe bão từ Biển Đông đổ bộ vào đất liền cảm thấy hơi lo. Nhưng việc này không có xãy ra. Trong khuôn viên Thánh thất đồng đạo tất bật dựng rạp treo biểu ngữ cung nghinh Hội Thánh và chào mừng quý quan khách và đồng đạo. Cờ đạo màu vàng xanh đỏ chen lẫn cờ nước rực rỡ rất đẹp mắt biểu lộ sự vui mừng đón chào mọi người đến với Hội An.

Đúng 8 giờ sáng, đội Ngọc Kỳ Lân và Nhạc Sắc Tộc múa rước Ngài Đầu Sư Thượng Tám Thanh, Chưởng Quản Hội Thánh đến chủ tọa Lễ đặt viên gạch đầu tiên, địa điểm rước Hội Thánh và quý khách trước tiền sảnh khách sạn Nhi Nhi cách Thánh Thất khoảng 200m, đồng đạo đứng hai bên đường cầm cờ đạo, cờ nước vẫy chào Hội Thánh và quý khách.

Quan khách chính quyền tham dự gồm có:
- Ông Trương Văn Bay- Phó Chủ Tịch UBND Tp Hội An
- Ông Phùng Hồng- Phó Phòng Nội Vụ Tp Hội An
- Đại Tá Nguyễn Văn Hòa- Phó CA Tp Hội An
- Và các quan chức địa phương.

Về phía tôn giáo :

- Ngài Đầu Sư Chưởng Quản Hội Thánh
- Đại Tỷ Phối Sư Hương Đắt- Quyền Nữ Chánh Phối Sư
- Quý Chức Sắc Thiên Phong, Ban Đại Diện, Ban Cai Quản, Chức Việc, Các Tôn Giáo Bạn, Hội Quán, Nhà Thờ, Đình Miếu và đông đảo đồng bào đồng đạo dự lễ khoảng 800 người.

Diễn tiến buổi lễ như sau:
- Ông Chánh Trị Sự Trần Quang Vịnh thay mặt Ban Cai Quản Họ Đạo Cao Đài TP Hội An đọc diễn văn khai mạc trình bày trong quá trình hình thành Họ Đạo từ trước cho đến nay.
- Ông Trương Văn Bay Phó Chủ Tịch UBND TP Hội An phát biểu chúc mừng công trình xây dựng Thánh Thất sớm hoàn thành tốt đẹp.
- Đại Tá Phạm Dưỡng- Đại Diện Công An Tỉnh Quảng Nam trao tặng lẳng hoa cho BCQ họ đạo.
- Ông Trương Văn Bay-Phó Chủ Tịch UBND TP Hội An trao tặng lẳng hoa cho Họ Đạo.
- Ngài Đầu Sư Chưởng Quản Hội Thánh ban Huấn Từ
- Lý Duy Hải - thư ký BCQ đọc lời đáp tạ

Bế mạc buổi lễ vào lúc 9g30 cùng ngày, bà con đồng đạo không dấu nổi vui mừng vì ngày này là một minh chứng cho thấy việc xây dựng cơ đồ nơi địa phương được sự hiệp trí hòa tâm của đồng đạo “ bắt gió nắn hình” ngôi Thánh Thất sẽ hoàn thành sớm trong tương lai.


Hoi%20An%20Pic%20%20(1).JPG


Hoi%20An%20Pic%20%20(1a).jpg


Hoi%20An%20Pic%20%20(1b).jpg


Hoi%20An%20Pic%20%20(2).JPG


Hoi%20An%20Pic%20%20(4).JPG


Hoi%20An%20Pic%20%20(8).JPG


Hoi%20An%20Pic%20%20(9).JPG


Hoi%20An%20Pic%20%20(10).JPG


Hoi%20An%20Pic%20%20(12).JPG


Hoi%20An%20Pic%20%20(14).JPG
 

Facebook Comment

Top