Luật Nhân Quả trong cuộc sống xã hội và khoa học

luckyvn

New member
Luật Nhân quả là một cuộc cách mạng tâm linh.

Khi không hiểu luật nhân quả, con người sống trong sự sợ hãi mê tín mù mờ. Họ giải thích những hiện tượng thiên nhiên qua sự mê tín dị đoan. Thí dụ khi hạn hán mất mùa, họ nghĩ là vì ông thần đất đai giận nên phải hối lộ ông ta bằng cách cúng kiến mới có được trời mưa. Mới đầu thì tế lễ bằng con gà không có hiệu quả, rồi đến con bò, đến khi sự cuồng tín lên cao có thể dẫn đến giết một em bé hay một trinh nữ để tế thần như dân tộc Incas đã từng làm. Ngoài ra trong cuộc sống hàng ngày đi đứng làm cái gì quan trọng thì phải coi ngày giờ tốt như vậy để tránh cái sợ hãi của những điều xấu xảy ra bất thần chớ không hẳn là tránh được những điều xấu. Nếu quả thật có như vậy thì thế giới này không có sự đau khổ vì mọi sự đều như ý con người muốn. Ông vua dù có mướn thầy địa lý giỏi nhất nước để xây cung điện nhưng nếu không thương dân, lấy thuế cắt cổ, lúc hết thời thì ngai vàng vẫn bị mất như thường. Nói về hành động cá nhân, nếu không nhận thức có luật nhân quả thì không có gì ngăn cản con người làm việc ác miễn sao trốn tránh được cặp mắt của luật pháp là được, cho nên xã hội rất bấp bênh. Nếu vua và dân hiểu được luật nhân quả thì đất nước dễ thanh bình và dân sẽ được hạnh phúc.

Khi Đức Phật giác ngộ thì Ngài nhận ra luật nhân quả là nền tảng của thế giới tâm linh và vật chất. Mọi hiện tượng từ tâm lý đến vật chất đều có những sự liên quan vô hình rất chặt chẽ, đó là luật nhân quả. Luật nhân quả là sợi dây vô hình nối liền hai biến cố xuyên qua thời gian và không gian. Cho nên khi hiểu luật nhân quả, ta có thể thay đổi biến cố đó theo chiều thuận cho ta, thay vì phải lo sợ hối lộ hoặc cầu khẩn một vị thần linh tưởng tượng nào đó phù hộ cho ta hoặc thỏa mãn điều ta mong ước. Sự mê tín cuối cùng sẽ đưa đến sự thất vọng và mặc cảm tội lỗi(ta có tội nặng quá vị thần không giúp được).

Luật nhân quả rất đơn giản, nếu muốn có một kết quả tốt thì ta phải tạo nhân lành. Thí dụ như khi ta nuôi dưỡng một ý nghĩ hận thù thì ta không thể vui cười hồn nhiên được. Khi ta gạt gẫm người khác thì tối về ngủ không yên giấc vì sợ bị phát hiện. Khi ta gieo hạt lúa thì không bao giờ được cây cổ thụ. Khi con người bắt đầu hiểu được như vậy thì họ lấy về được một phần sức mạnh của những vị thần linh. Họ bắt đầu làm chủ được tương lai của họ và lấy lại định mệnh của họ từ tay các vị thần. Hiểu và tin được luật nhân quả là một cuộc cách mạng tâm linh (spiritual revolution) vì sự nhận thức đó sẽ phá tan gông cùm của sự mê tín và giúp con người làm chủ được cuộc sống của họ.

Luật Nhân quả và khái niệm không gian thời gian.
Khi đi từ thế giới tâm linh qua thế giới vật chất thì sự thể hiện của luật nhân quả thay đổi từ rõ đến mờ. Sự thể nghiệm ở thế giới tâm linh rất nhanh và rõ nhưng khi qua cái màn nặng nề của thế giới vật chất thì luật nhân quả bị loãng ra vì phải trải qua nhiều thời gian mới hiện ra rõ được. Cũng vì thế mà khi con mắt bị vậït chất làm mờ rồi rất khó mà nhận thức luật nhân quả. Thí dụ như kẻ trộm thành công một vài lần rất khó nhận thức rằng mình sớm muộn gì sẽ vào tù. Nếu kẻ trộm đó nhận thức rằng mình cần phải thay đổi lòng tham của mình (thế giới tâm lý) thì trong tức khắc có khả năng thay đổi được chiều hướng cuộc sống mình bằng cách học nghề và làm ăn lương thiện. Ngược lại nếu anh ta cứ tiếp tục hành nghề bất lương, lòng tham càng lớn và ăn trộm càng táo bạo hơn, thì một thời gian sau đó anh bị bắt vào tù và sẽ hối hận (thế giới vật chất). Như vậy khi nhận thức ở tâm linh thì chuyển nghiệp (karma) rất nhanh, đợi khi nó thể hiện ở cõi vật chất rồi thì cái thời gian thay đổi rất chặm chạp, khó khăn, phức tạp và khổ sở. Với đời sống con người có giới hạn thời gian, sự nhận thức có được khi hoàn cảnh xấu xảy ra đôi lúc quá trễ. Con người có thể không còn đủ thời giờ để cải thiện. Ngoài ra khi họ tiến quá sâu trong hoàn cảnh xấu, trở lại điểm ban đầu rất là gian nan. Thí dụ như anh trộm khi ra tù muốn học lại thì tuổi cao, kiến thức đổi khác nhiều, bạn bè cùng lứa đã có sự nghiệp thành công hết. Anh ta phải khuất phục sự chậm chạp của tuổi cao và lòng mặc cảm để đi học lại. Mặc dù như thế, anh ta sẽ khó mà ngang hàng với các bạn được vì mất khoảng thời gian quá lâu trong tù.

Khi hiểu được luật nhân quả thì câu hỏi có định mệnh (destiny) hay không là tùy nơi con người. Định mệnh có thật khi ta để lực (force) nhân quả lôi cuốn và thụ động để cái nhân ở tâm lý biến thành cái quả ở thế giới vật chất. Định mệnh không có khi ta chủ động biến chuyển những tư tưởng (nhân) xấu thành tốt và theo đó diễn biến (quả) tốt lành sẽ đến với ta. Đôi lúc cái nhận thức nhân quả ở thế giới vật chất rất khó khăn vì có người làm lành mà sao lại gặp ác, rồi họ đâm ra chán nản và cho rằng không có luật nhân quả. Sở dĩ như vậy vì con mắt phàm không thể nhìn thấu được quá khứ và không hiểu được những khúc mắc của nghiệp. Nhưng nếu có người nào đó giữ được tâm hồn tha thứ buông xả thì mặc dù biến cố xấu đến với họ đó, nhưng cái tác động trên tâm lý tạo sự đau khổ giảm đi rất nhiều. Thì đó chẳng qua là một điều lành trong một biến cố dữ. Hiểu được luật nhân quả ở tâm thì ta nhận thức rõ hơn và ta sẽ thấy sự thay đổi nhanh hơn.

Nhân-duyên-quả
Nghiệp (karma) là những biến cố vui buồn xảy ra trong đời người. Nghiệp, dòng sông nhân quả trong cuộc đời con người, rất là phức tạp. Nghiêäp không phải đơn giản như một cái máy, ta bấm nút (nhân) thì máy hoạt động (quả). Nghiệp có thể ví như một dòng sông và nhân quả là những phân tử (molecule) nước lưu chuyển, tác động lẫn nhau trong dòng sông đó. Ngoài nhân-quả ra còn yếu tố duyên nửa. Duyên là những yếu tố ở không gian và thời gian giúp nhân trở thành quả hoặc ngược lại ngăn cảng hoặc đình trệ sự nối liền của nhân quả, làm giảm sức mạnh của quả. Sự sống đa dạng và sáng tạo là nhờ duyên. Như vậy duyên đóng vai trò điều chỉnh (modulation) nhân-quả. Thí dụ dễ hiểu là khi ta gieo hạt lúa (nhân) trong đồng ruộng ẩm ướt phì nhiêu (duyên) vài tháng ta sẽ có những cọng lúa xanh mượt (quả). Nếu có người lữ hành băng qua sa mạc và làm rơi một hạt lúa thì ngàn năm sau hạt lúa đó vẫn là hạt lúa (nghịch duyên). Nếu hạt lúa đó được gió thổi rơi vào một nơi ẩm ướt trên sa mạc thì hạt lúa sẽ mọc thành cọng lúa nhưng rất yếu ớt vì thiếu phân bón. Như thế ta thấy rằng cùng một nhân, qua nhiều duyên khác nhau sẽ cho ta kết quả khác nhau. Thực tế nhân quả không đơn giản như trên mà hoạt động như một mạng lưới nhện (web).

Một nhân có thể là khởi đầu của một chuỗi phản ứng (chain of events). Những yếu tố duyên tác động lên chuổi phản ứng đó để cho ra nhiều kết quả ở nhiều từng lớp khác nhau. Thí dụ: Có một người vì lòng tham (nhân) phá rừng bán gỗ làm lợi nhuận cho riêng mình. Trời mưa, không có rễ cây hút nước (duyên) nên tạo thành lụt (quả), loài chim mất môi sinh (duyên) dời đi nơi khác (quả). Không có chim ăn (duyên) nên sâu bọ lan tràn đồng ruộng (quả). Không có cây hút thán khí (CO²) nên từ đó khí hậu bị ô nhiễm. Một nhân thiếu sáng suốt sẽ gây ra rất nhiều hậu quả tai hại về sau mà ta khó có thể lường trước được.

Giới luật là nhằm biến đổi cái duyên để cho cái nhân tham, sân và si không có cơ hội để biến thành quả dữ (tham-ăn trộm, sân-giết chóc, si-đau khổ). Xuất gia là tránh xa những duyên có thể dẫn đếøn quả dữ và gần gũi với những duyên khuyến khích quả lành được biểu hiện. Tuy nhiên thay đổi duyên ở thế giới vật chất không bền vững lắm. Thí dụ lòng tham tiền có thể biến thành tham chùa mình được đẹp nhứt, sân (giận) có thể biến thành bực bội khi đệ tử quên chấp tay xá mình, và si là chấp vào thời gian tụng kinh mà không hiểu ý kinh tạo ra sự tranh chấp hơn thua. Cho nên vào cảnh tịnh mà còn giữ mầm mống tham, sân, si thì cảnh tịnh đó sẽ trở nện cảnh ưu phiền.

Thiền tông chú trọng đến cái duyên ở tâm là tư tưởng. Tham, sân, si mà không có tư tưởng để nuôi dưỡng chúng thì dần dần sẽ tự tiêu mòn. Cho nên giữ giới nơi tâm thì hiệu nghiệm hơn là giữ ở thân hay cảnh. Nếu tâm ta nuôi dưởng sự bực dọc mà miệng thì tụng kinh thì khó có thể mà ta có được hạnh phúc vì càng tụng kinh, càng mệt mỏi thì sự bực dọc càng nhiều hơn nữa. Một trong những phương pháp thiền là ta nhận thức sự bực bội và từ bi hỷ xả phóng sanh nó ra theo từng hơi thở nhẹ nhàng rồi dần dần sự bực bội đó sẽ tan biến. Đó là một cách “tụng kinh sống” hữu hiệu nhứt. Tung kinh sống là tụng ý (thay vì chữ) kinh trong từng hơi thở, trong lúc đi, đứng, nằm và ngồi. Nói một cách khác, thiền hay tụng kinh sống làkhi ta ý thức không tạo cái duyên nuôi dưỡng tham, sân, si trong tâm ta. Nếu ta không nuôi chúng thì tự động chúng sẽ rời bỏ ta. Rồi ta sẽ trở về sống với con người hạnh phúc của ta.

Nhân quả và Thiên Chúa giáo.
Mặc dù Thiên Chúa giáo không đề cập nhân quả một cách trực tiếp nhưng tất cả những câu chuyện trong Thánh kinh đều khuyên răng con chiên hãy củng cố lòng tin Chúa, thương người, giúp đỡ xã hội thì sẽ được cuộc sống hạnh phúc trong vĩnh cửu. Nói một cách khác Chúa khuyên con chiên tạo nhân lành (lòng tin, thương người, tha thứ), tạo duyên lành (xây dựng một xã hội lấy nền tảng là sự yêu thương đùm bọc lẩn nhau, truyền đạo cho nhiều người được nhận thức) thì kết quả cuộc sống hạnh phúc sẽ dễ được thực hiện trên thế gian này và nếu tất cả mọi người làm được thì sẽ được hạnh phúc trong vĩnh cửu.
Tuy nhiên có nhiều con chiên quá cuồng tín dùng sức mạnh áp đặt niềm tin lên kẻ khác và kết quả là hận thù và chiến tranh. Điều dễ hiểu là vì cái nhân là tham (muốn cá nhân mình được nhiều phước khi dẫn người khác vào đạo), sân (bực tức khi người ta không theo đạo mình) và si mê (ngạo mạn coi đạo mình trên tất cả các đạo khác) thì kết quả sẽ là chiến tranh và đau khổ. Vấn đề này không hẳn xảy ra ở đạo Chúa mà còn gặp ở nhiều tôn giáo khác hoặc ngay cả ở đạo Phật (phái này chê bai phái khác). Đó là vì con người mê lầm không chữa trị cái tham, sân si nơi chính mình mà muốn thay đổi thế gian. Muốn cái quả khác cái nhân thì không bao giờ có được. Nếu có kẻ nào nói làm được hẳn là họ tự gạt chính họ, sống trong ảo tưởng u mê. Tôn giáo cũng như thuốc, trị đúng bịnh thì thuốc hay, dù có thuốc quý mà dùng sai bịnh thì thuốc quý có thể thành độc dược. Vì thế không thể nói thuốc này hay hơn thuốc kia được. Đạo Phật có thí dụ ngón tay (phương tiện) chỉ mặt trăng, nếu ta ở nhiều nơi khác nhau thì ngón tay sẽ chỉ nhiều hướng khác nhau, nhưng khi nhìn thấy mặt trăng (cứu cánh) thì chỉ có một.
Tác động trên tâm lý của Thiên Chúa giáo là dùng tình thương người và sự tha thứ tạo cái duyên lành làm giảm bớt ảnh hưởng của hoàn cảnh xấu (quả). Nếu ta tin vào một Thượng Đế công bằng bác ái ở bất cứ mọi nơi và mọi lúc, thì ta giao phó cho Ngài xử phạt những bất công trong cuộc đời ta. Như thế ta không mất ngủ bực tức tìm cách trả thù hay tìm những lời nói đâm thọc xỏ xiêng. Với lòng tin đó ta sẵn sàng tha thứ kẻ muốn ám hại ta, tâm ta được an ổn và ta gieo rắc sự an ổn đó cho những người chung quanh ta. Làm được như vậy, mặc dù ta không mở miệng truyền giáo nhưng sẽ có rất nhiều người theo vì họ mến ta. Như thế lời cầu nguyện hữu hiệu nhứt phát xuất từ tư tưởng tha thứ thương yêu chớ không phải từ miệng nói tiếng thương yêu trống rỗng. Giáo đường chân thật của một linh mục hay mục sư là sự an ổn của con chiên khi họ cảm nhận được tình thương và sự tha thứ chân tình qua hành động của vị mục sư đó, chớ không phải cái giáo đường bằng ngói, bằng gạch. Cái giáo đường vật chất không bao giờ làm ấm được lòng người. Ta không thể nào gieo rắc sự an lành chung quanh ta nếâu ta không có cái nhân của sự an lành đó trong tâm ta. Ta có thể dối chính ta chớ không thể dối với Thượng Đế và luật nhân quả được.

Nhân quả và y khoa.
Tuy nhân quả xuất xứ từ Phật giáo nhưng không hạn chế ở phạm vi tôn giáo. Hiểu được nhân quả giúp ta rất nhiều trong việc phòng ngừa bịnh tật. Trong Đông Y có câu người y sĩ giỏi trị bịnh lúc mà bịnh chưa phát triển. Y khoa hiện đại cũng đồng ý với vấn đề ngưà bịnh hơn là chữa bịnh. Cách tốt nhứt cho con người về vấn đề sức khỏe và xã hội về vấn đề tài chánh là thay đổi cuộc sống để ngừa bịnh. Muốn ngừa bịnh (quả) ta phải hiểu cho ra lẽ những yếu tố gây ra bịnh (nhân), tìm cách làm suy giảm những nguyên nhân gây ra bịnh, tìm cách không tạo duyên xấu để cho hậu quả bịnh dễ xảy ra và củng cố những duyên lành để ngăn ngừa bịnh.

Chi tiết: ÁNH SÁNG TÂM LINH
http://astamlinh.blogspot.com/2013/04/luat-nhan-qua-trong-cuoc-song-xa-hoi-va.html
 
P

phimanh

Guest
NHÂN QUẢ TRONG CUỘC SỐNG


Đây là bộ tổng hợp những câu hỏi của Phật tử và trả lời của thầy Thích Thông Lạc có liên quan đến nhân quả trong cuộc sống. Kính mời các bạn tải về đọc:
- Format dạng epub dành cho máy đọc ebook tại đây
- Format dạng .doc tại đây.
- Hoặc bấm vào đề tài mà bạn muốn đọc trong phần mục lục.


MỤC LỤC

1-HIỂU ĐÚNG NHÂN QUẢ- DỊCH CÚM GIA CẦM
2-SỐ MỆNH
3-LUẬT NHÂN QUẢ
4-NGẪU NHIÊN
5-NHÂN QUẢ PHẢI TRẢ
6-CHẾT LÀ MỘT SỰ NỐI TIẾP CỦA LUẬT NHÂN QUẢ VÔ THƯỜNG
7-CON NGƯỜI NGÀY MỘT ĐÔNG HƠN
8-CHUYỂN NHÂN QUẢ QUÁ KHỨ TRONG KIẾP HIỆN TẠI
9-NHÌN ĐỜI BẰNG ĐÔI MẮT NHÂN QUẢ THIỆN ÁC THÌ CUỘC SỐNG MỚI CÓ HẠNH PHÚC, AN VUI*
10-NỖI ĐAU VỀ THỂ XÁC*
11-TỪ TRƯỜNG
12-NGHIỆP
13-NGHIỆP TÁI SANH
14-NGHIỆP LÀM SAO CHUI VÀO BÀO THAI
15-NGHIỆP LÀNH CỦA PHẬT
16-SAU KHI NHẬP DIỆT CHƯ PHẬT CÒN TRỞ LẠI THẾ GIAN NỮA KHÔNG?
17-KHỈ VƯỢN CÓ PHẢI LÀ THỦY TỔ CỦA LOÀI NGƯỜI KHÔNG*?
18-QUẢ BÁO CÓ HAY KHÔNG?
19-ĂN CỦA ĐÀ NA TÍN THÍ MÀ KHÔNG TU
20-SÁT NHÂN THÌ NHÂN OÁN SÁT VẬT THÌ HÓA KIẾP LÀM CHÚNG SANH CỦA CHÚNG
21-NẾU CON NGƯỜI KHÔNG ĂN THỊT CHÚNG SANH THÌ CHÚNG SANH SẼ TRÀN NGẬP TRÁI ĐẤT
22-LÀM KIẾP CON MÈO LÀ SẮP ĐẾN KIẾP LÀM NGƯỜI
23-THÔNG MINH
24-NHÂN QUẢ XINH ĐẸP
25-YỂU TỬ ĐƯỢC TÁI SANH KHÔNG?
26-TỰ TỬ*
27-Mẫu chuyện “NGƯỜI ĐẸP ĐẠI GIA”
28-NHÂN ÁC
29-SÁT SANH CẦU HẠNH PHÚC
30-CẬN TỬ NGHIỆP
31-PHƯỚC HỮU LẬU
32-MẤT TRÍ
33-NHỮNG CÂU HỎI VỀ ÂM DƯƠNG
34-DUYÊN NHÂN QUẢ
35-CON NGƯỜI TỪ ĐÂU SANH?
36-NHÂN QUẢ CỦA NGƯỜI TU CHỨNG ĐẠO
37-LÀM CHỦ SANH, GIÀ, BỆNH, CHẾT
38-SÁU NẺO LUÂN HỒI
39-HƠI NÓNG CHỖ NÀO THÌ TÁI SANH CHỖ ĐÓ
40-NHÂN QUẢ CÓ TRÙNG HỢP KHÔNG?
41-CÁI GÌ CHỊU HẬU QUẢ THIỆN ÁC, NẾU KHÔNG CÓ LINH HỒN
42-NGƯỜI ĐIẾC KHÔNG SỢ SÚNG*
43-NHÂN QUẢ GIỮA NGƯỜI VÀ VẬT
44-TƯỚNG CƯỚP ANGULIMALA
45-LÒNG BIẾT ƠN VÀ NIỀM MƠ ƯỚC
46-MỘT LY SỮA
47-ĐỨC VƯỢT QUA NHÂN QUẢ - ĐỨC LÀM CHỦ NHÂN QUẢ - ĐỨC CHẤP NHẬN NHÂN QUẢ
48-TÍNH CHẤT CỦA NHÂN QUẢ
49-NHÂN QUẢ CỦA NGƯỜI LÀM TỪ THIỆN
50-NHÂN QUẢ TAI NẠN DO LÀM TỪ THIỆN
51-KIẾP CHÓ
52-NHÂN QUẢ CỦA NHỮNG VỊ DANH Y – KIẾP RẮN,...
53-BORISKA - CẬU BÉ TỪ SAO HỎA
54-CÁC VỊ LẠT MA TÁI SANH
55-CHẾT ĐÂY SINH KIA
56-DÂM DỤC LÀ CON ĐƯỜNG TÁI SANH LUÂN HỒI
57-TÔN GIÁO VÀ KHOA HỌC
58-ĐÃ HỌC GIỚI LUẬT MÀ CÒN PHẠM 
P

phimanh

Guest
SÁCH NÓI AUDIO NHÂN QUẢNhững bài nhân quả dưới đây là những bài được trích ra từ bộ Đường Về Xứ Phật 10 tập và những bộ sách khác của thầy Thích Thông Lạc.


Kính mời quý vị tải bộ sách “nhân quả.rar” về giải nén để nghe tại đây (trong đó đã có sẵn file pdf, doc, epub và 85 bài mp3).


Mục Lục (nghe audio)

 1. Nhân quả là gì
 2. Nhân quả do đâu mà có
 3. Nhân quả - Con người từ đâu sinh ra và chết đi về đâu
 4. Con người từ đâu sanh
 5. Nghiệp
 6. Từ trường
 7. Luân hồi, cái gì luân hồi hay tái sanh
 8. Nghiệp tái sanh
 9. Nhân quả- Kinh nhân quả 3 đời
 10. Nghiệp làm sao chui vào bào thai
 11. Nghiệp lành của Phật
 12. Sau khi nhập diệt chư Phật có còn trở lại thế gian nữa không
 13. Nhân quả của người tu chứng đạo
 14. Nhân quả giữa người và vật
 15. Xả tâm dính mắc thế gian để chuyển hóa thân chó
 16. Nhân quả của những người làm từ thiện (trong bệnh viện)
 17. Nhân quả phải trả
 18. Đường đi nhân quả
 19. Nhân quả có trùng hợp hay không
 20. Nhân quả dịch cúm gia cầm
 21. Con cái là nhờ đức cha mẹ
 22. Duyên nhân quả vợ chồng
 23. Sáu nẻo luân hồi
 24. Lỡ tay làm chúng sanh chết
 25. Bằng cách nào kiếp sau gặp được chánh pháp
 26. Làm chủ sanh, già, bịnh, chết
 27. Nhìn đời bằng nhân quả
 28. Hơi nóng chỗ nào thì tái sanh chổ đó
 29. Con người do ba hành động thân miệng ý sanh ra
 30. Quả báo gì khi tâm và lời nói không đi đôi
 31. Quả báo có hay không
 32. Thân thường bị bệnh
 33. Tuổi già hay cau có la rầy
 34. Boriska – Cậu bé sao hỏa
 35. Cái gì chịu hậu quả nếu không có linh hồn
 36. Người điếc không sợ súng
 37. Con người ngày một đông hơn
 38. Khỉ vượn có phải là thủy tổ của loài người không
 39. Có sáu nghề ác
 40. Tướng cướp Angulimala
 41. Số mệnh
 42. Luật nhân quả
 43. Ngẫu nhiên
 44. Sát sanh mà không tội
 45. Yểu tử được tái sanh không
 46. Nhân quả xinh đẹp
 47. Thông minh
 48. Mời ông bà đã chết về ăn tết
 49. Nếu con người không ăn thịt chúng sanh thì chúng sinh sẽ tràn ngập trái đất
 50. Sát nhân thì nhân oán, sát vật thì hóa kiếp làm chúng sanh
 51. Cận tử nghiệp
 52. Làm kiếp con mèo là sắp làm kiếp con người
 53. Dâm dục là con đường tái sanh luân hồi
 54. Ăn của đàn na tín thí mà không tu
 55. Chết là một sự nối tiếp của luật nhân quả vô thường
 56. Mất trí
 57. Tự tử
 58. Tiền thân
 59. Nhìn đời bằng đôi mắt nhân quả thiện ác thì cuộc sống mới có hạnh phúc, an vui
 60. Tôn giáo và khoa học
 61. Đạo Phật còn trở lại như ngày xưa nữa không
 62. Đức Phật đã thành Phật từ vô lượng kiếp có đúng không
 63. Phải nhìn đời bằng nhân quả
 64. Người chết rồi còn đau đớn nữa không
 65. Người chết đem thiêu cảm thấy nóng lắm
 66. Chuyển nhân quả quá khứ trong kiếp hiện tại
 67. Phước hữu lậu
 68. Cận tử nghiêp
 69. Nhân ác
 70. Biến đổi luật nhân quả
 71. Sát sanh cầu hạnh phúc
 72. Nỗi đau về thể xác
 73. Chính Đức Phật dạy không có thế giới siêu hình
 74. Làm chủ sự sống chết
 75. Lời Phật Dạy Nhân quả 1
 76. Lời Phật Dạy Nhân quả 2
 77. Gốc của bệnh từ đâu ?
 78. Nhân quả của những danh y
 79. Tại sao các nước lấy Phật giáo làm quốc giáo vẫn nghèo và khổ
 80. Gieo nhân gì gặt quả báo lên đồng nhập cốt
 81. Lòng biết ơn và niềm mơ ước
 82. Một ly sữa
 83. Các vị lạt ma tái sinh
 84. Hết nợ
 85. Nhân quả làm từ thiện gặt lấy tai họa thảm khốc
 

dong tam

New member
Anh chị em,

NHÂN QUẢ thời Tam Kỳ Phổ độ này có khác với Nhị kỳ ở chỗ nào?

Các nhà sư khi thuyết đạo luôn nói: "Ráng làm nhiều điều thiện để kiếp sau luân hồi vào chỗ thiện duyên hơn nữa".

Còn giáo lý CD chỉ nói: {"Đò chiều chuyến chót!" ráng phổ độ nhân sanh, bồi công lập quả để hết kiếp này được trở lại quê xưa.}
 

Tindo

New member
Lời Thầy day:
Muốn trọn hai chữ Phổ Độ thì phải làm sao, Thầy hỏi? Phải chỉ bày bửu pháp chớ không đặng giấu nữa
(Thánh Ngôn Hiệp Tuyển, không phải nguyên văn)
Theo huynh dongtam thì bửu pháp đó là gì?
Kính
 

dong tam

New member
"Bửu pháp" thời Tam Kỳ phổ độ đó là:

1. Điều kiện: "ăn chay tối thiểu 10 ngày/tháng"

2. Hai pháp cơ bản được thọ nhận:

2.1. Mon men vào trường Đạo Pháp.
Thời Nhị kỳ phải "chay trường" mới được xin vào Tâm pháp.
Tam kỳ đại ân xá, nên Thầy mới dạy Ngài Ngọc Đầu Sư bày bửu pháp ra, hướng dẫn người có tâm nguyện với điều kiện "trai giới 10 ngày từ 6 tháng sắp lên"

2.2. Được thọ hưởng pháp "cửu cửu"

Người chưa "thập trai" chỉ được thọ cầu siêu: không đọc bài Cầu thăng "Ba mươi sáu..." không được cúng Cửu.
Đã thập trai, nếu công đầy quả đủ được thọ hưởng "Dự Hội Yến Bàn Đào" của Diêu Trì cung.(tìm hiểu thêm trong ý nghĩa các bài kinh Cửu cửu)
 

Tindo

New member
Kính huynh dongtam
Tindo không đồng quan điểm với huynh vì nghĩ rằng bửu pháp mà huynh đã đưa ra quá cao nên khó lòng trọn từ Phổ (có nghĩa là rộng khắp)
Kính
 

Facebook Comment

Top