Platon, Socrate, Pythagore là ai?

Hao Quang

New member
Hôm nay Đọc lại bài Thánh giáo sưu tầm thời đi bụi thấy có 4 cái tên khá lạ: Platon, Socrate, Pythagore và Kuthumi!
Thi
Quang điễn đêm thanh giáng trước đàn
Platon thọ lịnh khá lo toan
Song hành Socrate đồng tin báo
Nghinh tiếp tôn sư chuyển bút này
Thăng
Tiếp điễn
Thi
Hạ thế năm xưa tại cõi âu
Sanh thời trung cổ cuộc bi sầu
Gian nan gối tuyết tầm chơn lý
Thống khổ mền sương kiến đạo mầu
Xây dựng đạo tràng dìu dắt chúng
Lập thông thiên học khắp hoàn cầu
Đuốc thiêng vẹt phá màn u ám
Thọ lịnh Cao Đài giáo ngũ châu.
Pythagore tiền kiếp, Kuthumi hiện tại giáo chủ vô vi thông thiên học thế giới......( nội dung bài thánh giáo dạy về Kim Tự Tháp HQ gõ sau)

Theo tìm hiểu trên mạng thì Platon và Socrate hai nhà triết học cổ đại Hy Lạp được xem là thiên tài trên nhiều lĩnh vực, Socrate chính là Thầy của Platon! Khi Socrate mất thì Platon lúc đó 31 tuổi.
Sokrates và Platon đã sống trong thời kỳ thịnh vượng của thành bang Athena cho đến lúc nó suy tàn bởi người Spartaliên minh của nó trong cuộc chiến tranh Peloponnesus
Socrates:

Sokrates hay socrate được coi là người đặt nền móng cho thuật hùng biện dựa trên hệ thống những câu hỏi đối thoại. Ông có tư tưởng tiến bộ, nổi tiếng về đức hạnh với quan điểm: "Hãy tự biết lấy chính mình", "Tôi chỉ biết mỗi một điều duy nhất là tôi không biết gì cả".
"Thà rằng chịu lỗi, hơn là lại gây ra tội lỗi."

Ông bị chính quyền khi đó kết tội làm bại hoại tư tưởng của thanh niên do không thừa nhận hệ thống các vị thần cũ được thành Athena thừa nhận và bảo hộ và truyền bá các vị thần mới.
Platon theo học ròng rã suốt 8 năm và là một học trò xuất sắc nhất của Sokrates.
Platon:


Platon là nhà triết học duy tâm khách quan. Điểm nổi bật trong hệ thống triết học duy tâm của Platon là học thuyết về ý niệm. Trong học thuyết này ông đưa ra hai quan niệm về thế giới các sự vật cảm biết và thế giới các ý niệm.

Thế giới ý niệm có trước thế giới cảm biết, sinh ra thế giới cảm biết. Từ quan niệm trên Platon đã đưa ra khái niệm "tồn tại" và "không tồn tại". "Tồn tại" theo ông là cái phi vật chất, cái nhận biết được bằng trí tuệ siêu tự nhiên là cái có tính thứ nhất. Còn "không tồn tại" là vật chất.

Ông mất năm 347, lúc 80 tuổi sau một buổi tiệc của một người học trò.
Sinh thời ông có câu nói nỗi tiếng: " Tự chinh phục mình là chiến công vĩ đại nhất."
Pythagore:

Pythagoras sinh sinh khoảng năm 580 đến 572 TCN tại đảo Samos (Bờ biển phía Tây Hy Lạp),Ông thường được biết đến như một nhà khoa học và toán học vĩ đại. ông có một định lý kinh điển mang tên ông là PITAGO mà học sinh bắt đầu học từ lớp 7. PITAGO là bình phương cạnh huyền bằng tổng bình phương của hai cạnh góc vuông…

Mới 16 tuổi, cậu bé pytago đã nổi tiếng về trí thông minh khác thường. Cậu bé theo học nhà toán học nổi tiếng Talét, và chính talét cũng phải kinh ngạc về tài năng của cậu. Để tìm hiểu nền khoa học của các dân tộc, Pytago đã dành nhiều năm đến ấn Độ, Babilon, Ai Cập và đã trở nên uyên bác trong hầu hết các lĩnh vực quan trọng: số học, hình học, thiên văn, địa lí, y học, triết học

Vào tuổi 50, Pytago mới trở về tổ quốc của mình, khi đến Crotone, Pythagoras đã tiến hành một cuộc cải cách đời sống văn hoá ở Crotone, thúc giục các công dân ở đây noi theo đạo đức và hình thành nên một giới tinh hoa (elite) xung quanh ông. Trung tâm văn hoá này có các quy định rất chặt chẽ. Ông mở riêng các lớp cho nam và nữ sinh. Những người tham gia tổ chức của Pythagoras tự gọi mình là Mathematikoi. Họ sống trong trường, không được có sở hữu cá nhân và bị yêu cầu phải ăn chay. Các sinh viên khác sống tại các vùng gần đó cũng được cho phép tham gia vào lớp học của Pythagoras.
Ông mất khoảng năm 500 đến 490 TCN
Những câu trích dẫn nói về Pythagoras:
"Ông ta được khâm phục đến nỗi các môn đồ của ông thường được gọi là 'những nhà tiên tri tuyên truyền ý Chúa'..."
" Hãy chỉ làm những việc mà sau đó mình không hối hận và bạn mình không phiền lòng."
" Hãy sống giản dị, không xa hoa."
" Hãy tôn trọng cha mẹ"
...............
 

luutunha

New member
Ông Plato có kể về một thành phố bí ẩn ở dưới nước : Atlantic. Cuộc sống nơi thành phố nầy rất hạnh phúc, ngày nay người ta nghĩ nó ở một nơi bí hiểm nào đó dưới đáy biển và cũng có người hy vọng sẽ tìm ra. Nhưng họ đâu biết rằng thành phố này là kinh thành toàn là ngọc trắng, nó ở trong nước trên trời : Bạch Ngọc Kinh. Ai có lòng thành tín và biết qui hiệp âm dương sẽ tìm thấy.
 

Facebook Comment

Top