“Tàn đông mai trổ đón xuân tân”

Hao Quang

New member
<!--[if gte mso 9]><xml> <w:WordDocument> <w:View>Normal</w:View> <w:Zoom>0</w:Zoom> <w:punctuationKerning/> <w:ValidateAgainstSchemas/> <w:SaveIfXMLInvalid>false</w:SaveIfXMLInvalid> <w:IgnoreMixedContent>false</w:IgnoreMixedContent> <w:AlwaysShowPlaceholderText>false</w:AlwaysShowPlaceholderText> <w:Compatibility> <w:BreakWrappedTables/> <w:SnapToGridInCell/> <w:WrapTextWithPunct/> <w:UseAsianBreakRules/> <w:DontGrowAutofit/> </w:Compatibility> <w:BrowserLevel>MicrosoftInternetExplorer4</w:BrowserLevel> </w:WordDocument> </xml><![endif]-->


Thi
Tàn đông mai trổ đón xuân tân
Nô nức trong ngoài tết ….
Làn gió phất phơ lòng mát mẻ
Tử đồng vận chuyển bút quang ân
Tiểu thánh đắc lịnh báo tin Giáo Tông ngự điện tương tiếp vào quang khiếu Hiệp Thiên Đài cơ tâm phát xuất thành văn tự. Tiểu thánh xuất thăng.
Tiếp điển
Thi
Xập xòe én liệng đảo từng không
Tô điểm ngày xuân dưới nắng hồng
Viễn khách thuyền bồm tung lướt sóng
Du xuân xe cộ thỏa tang bồng
Vén rào thăm hỏi tình xưa cũ
Mở cửa đón chào nghĩa tổ tông
Hồng Lạc chuyển mình xây Thánh Đức
Bốn ngàn văn hiến cháu con rồng
………………..
Thái Bạch Kim Tinh, Bần Đạo chào mừng chư hiền ….
Thi
Danh quyền đảo lộn chuyển càn khôn
Danh đắm say mê khó bảo tồn
Quyền thế tạm dùng nghiêng ngửa Đạo
Danh quyền nội tại gắng tâm ôn.
Hỡi chư hiền Thiên Mạng
Với tiên nhãn Bần Đạo rọi vào …., chư hiền còn vướng mắc hai chữ danh quyền nên bước đường tu chưa được phát triển lắm về mặt tâm linh. Chư hiền trước khi tách rời khỏi lòng Đại Từ Phụ đều đã được Đức Cha Trời ban cho cái quyền năng và cái danh vô cùng vinh diệu. Nhưng khi đến trần gian, chư hiền đã đánh mất nó để rồi đi tìm cái giả danh và giả quyền nơi thế giới phù ảo này.

Thay vì đời tu mỗi ngày càng nên tăng tiến lòng từ bi và đức khoan dung, nhưng ở đây cái danh quyền giả tướng đã che lấp ngăn chặn sự phát triển của hai đức tánh tôn quý vừa nêu trên. Hiện tại, chư hiền vốn đã có lòng nhân ái, nhưng phải cần phát triển thêm lên để đạt được hạnh từ bi. Bao giờ cái danh quyền giả ảo còn bám chặt lấy chư hiền thì hạnh từ bi và đức khoan dung phải co rút lại và phơi bày trước nhãn quang của các Đấng Tiên Phật một sự thảm hại.!!

Khi nhìn vào các thể anh linh của chư hiền nhộm đầy vết màu tăm tối thay vì tỏa quang sắc tốt tươi. Để bảo vệ cái danh quyền tạm ấy, lắm khi chư hiền đã không ngại xô đẩy những đệ huynh tỷ muội của chư hiền vào cõi đời ác trược, thay vì phải tạo điều kiện để nâng các linh hồn con cái Đức Từ Phụ có được cơ may hầu tiến hóa trên con đường hiệp nhứt cùng Đấng Cha Lành. Một khi chư hiền thủ đắc cái danh quyền giả ảo đó, có bao giờ chư hiền chịu mở cánh cửa lòng để tiếp thu những ý kiến đóng góp của bất cứ Huynh Đệ nào!

Và điều nguy hại hơn hết là những đạo tâm thiện tri thức, vì quá sợ cái bản ngã của chư hiền nên càng ngày xàng xa lánh. Cuối cùng, bên cạnh chư hiền chỉ còn những tâm hồn đen tối với những xu ngôn, miễn sao làm vui lòng chư hiền trong giây phút. Như vậy đời tu của chư hiền sẽ đi về đâu đây?

Giờ đây, Bần Đạo hướng dẫn chư đệ muội đi tìm cái danh quyền chơn thật. Cái danh quyền ấy một khi tìm được rồi thì sẽ vĩnh viễn thuộc của chư hiền mà khỏi sợ kẻ khác tranh đoạt. Đó là hằng ngày cố gắng phát triển lòng từ bi, hạnh khoan dung, đức điềm tĩnh, tâm trắc ẩn, một lòng phụng sự nhơn loại với tâm hồn vô ngã vô cầu. Bây giờ cả nhơn sanh đều nhìn chư hiền, xem chư hiền như bậc Thánh nhơn. Lúc đó, cái danh quyền không cần tưởng nghĩ mà tự nhiên nó tìm đến. Điều này, Bần Đạo thiết nghĩ không vượt quá năng lực của chư hiền, vậy chư Đệ Muội nghĩ sao?

Đoái nhìn nơi cảnh tại, trong quá khứ cũng như nơi hiện tại,đã và đang xảy ra những chia rẽ, đưa đến sự buồn lòng phiền não. Có phải chăng bắt nguồn từ hai chữ Danh Quyền?? Bần Đạo mong sao cả thảy chư hiền từ đại tiểu cần suy ngẫm cho thấu đáo lời của Bần Đạo để rồi mỗi nhơn tâm tự mình tháo gỡ những xích xiềng do chính mình tự trói cột. Khi thoát ra ngoài rồi, chư Đệ Muội mới thấy rằng mình thật sự được tự do, thật sự được giải thoát. Đó là lời chơn thật của Bần Đạo. Lão mong thay!!
Thi
Giao thừa đơm trổ sắc hương hoa
Bên chén trà thanh vị đậm đà
Thưởng thức đêm xuân đầy lạc thú
Tình thần Đệ muội hiệp chung hòaNhân giờ tân xuân giao thừa chuyển tiếp, chư hiền tất cả đồng đặt tinh thần để dâng hiến Đức Từ Phụ và Quần Tiên Hội. Sau đó cần hội tụ nơi Thiên Phong Đường để cùng nhau bên chung trà thanh, bánh mứt, đồng ẩm thực trong niềm vui Đạo Pháp
Bần Đạo ban ân toàn thể
Thi
Đông đã mãn niên tàn ánh lộ
………………….
Tiếp nghinh chào đón xuân tân
Muôn nhà nao nức tưng bừng đón xuân
Xuân đời còn trong vòng tứ khổ
Xuân đời nhìn lắm chỗ đau thương
Xuân đời diễn cảnh nhiễu nhương
Xuân đời giọt lệ máu hường trộn pha
Xuân sang suân ánh lòa Đại Đạo
Xuân chuyển xuân hoài bão tựu thành
Xuân tàn xuân đáo tiến nhanh
Xuân lai, xuân chiếu sáng danh Cao Đài
(Sưu tầm)
<!--[if gte mso 9]><xml> <w:LatentStyles DefLockedState="false" LatentStyleCount="156"> </w:LatentStyles> </xml><![endif]--><!--[if !mso]><object classid="clsid:38481807-CA0E-42D2-BF39-B33AF135CC4D" id=ieooui></object> <style> st1\:*{behavior:url(#ieooui) } </style> <![endif]--><!--[if gte mso 10]> <style> /* Style Definitions */ table.MsoNormalTable {mso-style-name:"Table Normal"; mso-tstyle-rowband-size:0; mso-tstyle-colband-size:0; mso-style-noshow:yes; mso-style-parent:""; mso-padding-alt:0in 5.4pt 0in 5.4pt; mso-para-margin:0in; mso-para-margin-bottom:.0001pt; mso-pagination:widow-orphan; font-size:10.0pt; font-family:"Times New Roman"; mso-ansi-language:#0400; mso-fareast-language:#0400; mso-bidi-language:#0400;} </style> <![endif]-->
 

Facebook Comment

Top