Tản mạn cuối tuần

Hao Quang

New member
Tản mạn về cái MIỆNG​


Minh họa​

Nhắc đến miệng người ta thường nghĩ tới miệng chai, miệng chén, miệng giếng, miệng ly, miệng tách…trên mặt người có cái lỗ giữa môi trên và dưới: gọi là miệng hay lỗ miệng! còn tên khác: mồm! thay vì gọi ..lỗ mồm người ta gọi đơn giản: cái mồm, có nơi gọi: cái mỏ! để diễn tả cái lỗ này người xưa gạch 4 gạch hình vuông để trống ở giữa! và gọi một cái tiên khác: khẩu!

Miệng chai, miệng ly…. khác cái lỗ miệng ở chỗ: miệng ly, chén thường cứng và dễ vỡ, cái lỗ miệng thường mềm và rất dẻo người ta hay nói: dẻo miệng, hay dẻo mồm, dẻo mỏ :D….Hai cái "miệng" này đều giống nhau : khi đã vỡ rồi thì không thể lành lại như ban đầu, ly, chén bể rồi rất khó hàn gắn, lời nói thốt ra từ lỗ miệng thì rất khó thâu lại. nên Ông Bà có câu: “ Lời nói không mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau” …

Ở đời giận ai đó nói nhiều quá thì bảo: câm miệng, im cái miệng, im mồm, câm cái mồm, hay …im cái mỏ lại! với người lịch sự thì nói : Thôi, đừng nói nữa!... Trong Đạo được dạy về cái miệng rất nhẹ nhàng: tịnh khẩu!:32: Có người còn thắc mắc hỏi: sao không gọi tịnh mỏ, tịnh mồm, tịnh miệng mà lại gọi: tịnh khẩu? :102:

Trên mặt ngoài lỗ miệng còn có hai lỗ tai! Người ta nói 1 miệng hai lỗ tai ý là: phải nghe nhiều hơn nói, còn một ý nữa hai lỗ tai gần cái miệng nhất nên muốn nói gì thì mình nghe trước xem có lọt lỗ tai không? Vân vân..

Ngày trước đi bụi nói thật là cũng có người hơi sân si, mình thì quá sân si rồi . Nhiều khi nghe người ta nói vậy nhưng thật ra không phải vậy…nhiều lúc cũng chẳng muốn nói làm gì! Nếu mình nói lại điều đó không đúng thì đó cũng chỉ là lời nói thôi …chỉ khi dẫn người ta đến tận nơi, chỉ tận mặt, nghe tận tai ..

Đôi khi mình khuyên người ta không nên đến đó, không nên đọc cái đó, nhìn cái đó, xem cái đó …trong khi mình cũng chưa trải qua, chưa đến đó, chưa gặp ai cả.. chỉ nghe người ta nói lại rồi mình nói lại với người khác…rồi chê bai, biếm nhẽ…nói ra nói vào tùm lum….muốn biết đúng - sai phải tự hỏi lương tâm mình điều đó sai hay đúng? nếu còn bâng khâng đứng giữa hai dòng nước thì khoan hãy lội, nếu lội bừa có ngày chết chìm... không phân biệt được thì phải đi xác minh, nếu không muốn xác minh thì im lặng.

Cũng từ cái miệng trong Đạo có một thuật ngữ mà chắc ai cũng không dưới một lần phạm phải: Khẩu nghiệp.

Chúc HTĐM cuối tuần vui vẻ!


( Mình tạn mạn bài này vì một người ..., tuy người này không có ý xấu chỉ nói lại ý của người khác, làm mình trắc ẩn một năm nay - bây giờ đã giải tỏa cũng may mình đã im lặng hồi đó tới giờ nếu mình bô bô ra thì khối người cũng bị vạ lây - còn nữa trên facebook mấy bạn trẻ còn " tám" nhiều thứ bậy lắm - nếu trong anbum hình bạn pót mấy ảnh ăn chơi nhảy múa thì nói sao cũng được, còn pót mấy ảnh chùa, chiền, Thánh Thất, Thánh Tịnh, mặt áo dài trắng thì nên cẩn ngôn một chhut - trong các loại nghiệp thì khẩu nghiệp dễ mắc phải nhất thì phải! :105: đừng để định nghiệp ...tàn nghiệp đến thì muộn, một người nói với mình như rứa)
 

Hao Quang

New member
<!--[if gte mso 9]><xml> <w:WordDocument> <w:View>Normal</w:View> <w:Zoom>0</w:Zoom> <w:punctuationKerning/> <w:ValidateAgainstSchemas/> <w:SaveIfXMLInvalid>false</w:SaveIfXMLInvalid> <w:IgnoreMixedContent>false</w:IgnoreMixedContent> <w:AlwaysShowPlaceholderText>false</w:AlwaysShowPlaceholderText> <w:Compatibility> <w:BreakWrappedTables/> <w:SnapToGridInCell/> <w:WrapTextWithPunct/> <w:UseAsianBreakRules/> <w:DontGrowAutofit/> </w:Compatibility> <w:BrowserLevel>MicrosoftInternetExplorer4</w:BrowserLevel> </w:WordDocument> </xml><![endif]--><!--[if gte mso 9]><xml> <w:WordDocument> <w:View>Normal</w:View> <w:Zoom>0</w:Zoom> <w:punctuationKerning/> <w:ValidateAgainstSchemas/> <w:SaveIfXMLInvalid>false</w:SaveIfXMLInvalid> <w:IgnoreMixedContent>false</w:IgnoreMixedContent> <w:AlwaysShowPlaceholderText>false</w:AlwaysShowPlaceholderText> <w:Compatibility> <w:BreakWrappedTables/> <w:SnapToGridInCell/> <w:WrapTextWithPunct/> <w:UseAsianBreakRules/> <w:DontGrowAutofit/> </w:Compatibility> <w:BrowserLevel>MicrosoftInternetExplorer4</w:BrowserLevel> </w:WordDocument> </xml><![endif]-->
Tản mạn về Đức Tin

Làm người thì ai cũng có một mục đích! và muốn đạt mục đích phải có niềm tin! bỏ ngoài tai những sự ngăn cản đôi khi làm cho ta thật nản chí! không ai muốn bỏ việc một công ty, phòng máy lạnh ...về làm nông dân cả! sẽ có nhiều người cản ngăn! nhưng việc ta thì ta làm! đâu ai làm thay mình được!

Chữ Đức làm ta liên tưởng cái gì đó rất có …Đức!:Dkhi nhắt đến những vị Phật thường hay gọi: Đức Phật, nhắt đến Thầy Trời thì gọi: Đức Chí Tôn! Khi nhắt đến Mẹ Diêu Trì hay gọi Đức Mẹ Diêu Trì! Hay trong Đạo Cao Đài có từ Thượng ngươn Thánh Đức
Còn trong đời sống hằng ngày thì có tứ đức, đức hạnh, y đức, tâm đức, đạo đức, sống cho có đức, để đức cho con cháu, có đức mặc sức mà ăn….
Như vậy chữ Đức HQ nghĩ bao gồm những gì tốt đẹp, có tình, có tâm, , …và có cả sự kỉnh trọng!

chữ Tin hay chữ tín: Là tin vào một điều gì đó! Như ở đời muốn làm việc gì thì hay hỏi: có tin ta làm được không? có tin sẽ thành công không? Có tin tưởng không? Như mình theo Đạo Vì giúp ta …tránh nhậu hơn, tránh nói tục hơn, bớt nói dối, …giúp ta hoàn thiện hơn! Và cao hơn giúp ta thoát luân hồi sinh tử! thế là ta tin và ta theo!
Như vậy Đức Tin là tin vào những điều tốt đẹp!

Và ta thử tìm hiểu Chữ Đức Tin qua tiếng Hán xem người xưa thể hiện như thế nào? HQ sưu tầm thì như sau:
Chữ ĐỨC:

Bên trái là bộ hành tức là : làm

Phía trên bên phải là bộ thập!

Thập là mười! Trong Đạo có câu: “ chín phương trời, mười phương Phật” Hay “ Chín trời mười Phật cũng là Ta” . Với con người cũng có mười đức tính: Cần, Kiệm, Liêm, Chính, Dũng, Nhân, Lễ, Nghĩa, Trí, Tín? Người ta hay nói: thập toàn thập mỹ, cổ nhân viết: nhân vô thập toàn, Ngài nguyễn Du miêu tả Kiều – Nga : “ mỗi người một vẻ mười phân vẹn mười”! ….
Dưới bộ thập là bộ tứ:

Tứ: Như tứ thư, tứ quý,tứ tượng, tứ hải giai huynh đệ, chữ tứ này cần phải bao dung, rộng rãi, không chấp nhất! có nơi gọi là tư tức là suy tư, suy nghĩ ..?

Dưới bộ tứ là chữ nhất! là một! là trung thực, ngay thẳng…


Dưới chữ tứ là bộ tâm!chẳng nói được tâm nó ra sao! nhưng thường ai đó làm việc tốt hay việc thiện thì hay nói: " người đó có Tâm"Trong Cao Đài giáo Đức Ngô để lại hai chữ NHẤT TÂM! Đã nhất tâm thì không loạn! ( Nhìn chữ Tâm mà nhớ lúc trước đi lễ đá chân bên trái, dích bàn chân phía sau lên .....
:D)

Ôi! một chữ Đức mà nhứt cái đầu quá!:102: mấy nét ngang ngang dọc dọc mà viết tùm lum không hết!

Còn chữ Tin chắc nhờ HTĐM khác giải giúp!

 

Hao Quang

New member
Cuối tuần không biết tản mạn cái chi!
Tự nhiên nhớ lại lúc đi bụi đến các Thánh Thất, Thánh Sở, Thánh tịnh.. trong Đạo Cao Đài!
Thử điểm những cái tên! Nếu Như ở Tây Ninh hay Ban Chỉnh…. tên Thánh Thất thường lấy nơi địa danh nơi đó mà đặt! Còn Hội Thánh Truyền Giáo mỗi nơi đặt tên khác nhau! Mà thường đa số gắn liền với chữ “TRUNG”, chữ TRUNG không biết lấy chữ đầu trong “ Trung Hưng Bửu Tòa” hay “ Trung Tông Thánh Tịnh! Hoặc chữ Trung trong câu kinh
: Trung Dung Khổng Thánh chỉ rành Hay chữ Trung trong câu thánh giáo: “ Trung với Thầy Thầy hứa giúp cho” ? Như Trung Hiền, Trung Minh, Trung Tín, Trung nghĩa, Trung Thạnh, Trung Mỹ, Trung Đắc, Trung Hiệp, Trung Đồng, Trung Hòa…và cái tên mà HQ ấn tượng nhất : TRUNG CHÍNH! Tên một Thánh Thất ở Khánh Hòa.


Cái tên nghe hay: TRUNG CHÍNH! Vừa TRUNG mà lại vừa CHÍNH nữa chứ!
Trung :Tức là Đông – Tây – Nam – Bắc gom lại ỡ giữa gọi là Trung Tâm Nếu đọc ngược là: Tâm Trung! Như Đại lễ Thầy mùng 9 tháng giêng ban lễ đi chữ TÂM và khi cúng những bậc tiền khai ban lễ đi chữ TRUNG!
Trong dãy số từ 1 đến 9! Con số 5 ở giữa mà ở giữa là Trung! 1 2 3 4 5 6 7 8 9
Mà số năm còn gọi là: Ngũ

Số 9 người ta hay gọi là lão dương, thuần dương, trong dãy số 1 đến 9! Đến số 9 là hết! cao nhứt rồi. mà số chín tiếng quảng nam phát âm là “ chính”! :Dvui thôi! Vì nó là cao nhứt, cao tột rồi nên gọi là chính!
Mà số 9 gọi là: Cửu
1 2 3 4 5 6 7 8 9
Trung Chính còn gọi là: Ngũ Cửu! tức là vừa đắc Trung mà vừa đắc chính! mà người ta không gọi Ngũ Cửu mà gọi là …cửu ngũ! Hay gọi: Cửu Ngũ Chí Tôn
Những ai đạt được Vừa Cửu mà vừa Ngũ tất nhiên trở thành: Chí Tôn

Ví như trong một Thánh Thất có một vị là Đầu Họ Đạo! Vị này là chức cao tột rồi! vị cao nhất trong một Thánh Thất! nên tạm gọi : Đắc Chính
Nhưng nói về Đắc Trung thì chưa chắc! vì muốn đắc trung khó lắm! cực kỳ khó! Nói làm sao đạo hữu phải nghe mình, phải tâm phục khẩu phục mình
hay là mình tâm tánh hẹp hòi hoặc tham quyền cố vị!? muốn Đắc Trung mà người ta hay gọi “ Đắc nhân tâm” chắc phải rèn luyện thật nhiều!

Một lần trà dư cafe lậu một bạn Đạo kể: ở nơi đó có một vị lễ sanh vị này tánh rất nóng! Một lần cúng đàn khi xếp gối quỳ cúng thì một bạn sơ ý xếp gối quỳ của vị lễ sanh đó trùng màu với những vị Đạo hữu khác! Thế là khi đi cúng Thầy lên thấy cái gối không phải của mình liền …đá văng cái gối một phát! Mà ở dưới đạo hữu nhìn lên rất nhiều ở đây vị này tạm gọi đắc Chính nhưng không đắc Trung! Nên những Đạo Huynh, Đạo Tỷ nào làm chức vụ càng cao thì càng nên thận trọng! một cử chỉ nhỏ không đúng có thể làm mất đi hình ảnh ....và đôi khi chỉ một phát biểu bâng quơ thôi cũng gây nên nguy hại lắm! có khi nói là " quăng vào trong kho" nhưng qua "cửa khẩu" nhiều vị thành: " vứt vào sọt rác"! khác nhau rất dữ: " quăng vào trong kho" có lúc cần thì xài lại! nhưng " vứt vào sọt rác" là ...mất tiêu luôn rồi!

cũng có những vị Đã đắc Trung tức là nói đạo hữu có nghe, có tâm phục khẩu phục, mọi người cảm thấy vui vẻ, từ ái nhưng là không Đắc Chính! Tức không có chức này nọ ….không có tếng nói vân vân và vân vân

Nơi nào có những vị vừa TRUNG mà lại vừa CHÍNH thì đúng là “ Thiên Hạ Thái Bình”
 
Sửa lần cuối:

Hao Quang

New member
Tản mạn mùa vu lan

ở xóm có khoản 7- 8 đứa từ độ tuổi 20-23 tay chân thì xăm hình thường hay thức về đêm cũng không biết có quậy không nhưng mới nhìn thì có chút ấn tượng không ổn lắm!
cách đây khoản 2 tiếng tức khoản 8 giờ thấy mấy đứa đi mỗi xe chở khoản 8-9 thùng mì gói! Sực nhớ rằng mai mốt là đến rằm tháng 7! Mấy đứa này cứ đến rằm tháng 7 là mua mì gói chở xuống quận 10 phát cho những người …..

cách đây mấy ngày nghe tin một người bạn bị bệnh! Không nặng cũng chẳng nhẹ chỉ biết có mấy cục u ở trong người! một người bạn đạo lúc trước hay la cà đi uống caphe cũng tám một số chuyện, bẳng đi vài năm bây giờ lại nghe chuyện không vui! Nghe một số bạn nhắt đến cái tên mình cứ tưởng là ai…ai ngờ là người bạn ấy! dòng đời ngược xui xui ngược lên HCM nằm viện khi nghe tin lại về quê để chữa trị!
Khi một người không giỏi nói lời an ủi hay khích lệ thì thường kể một câu chuyện: khi những người lính mỹ đưa người da đỏ ra khỏi vùng đất của họ thì những người Mẹ khóc rất nhiều vì họ lần lượt mất đi những đứa con yêu quý do bệnh tật, đói khát, và một số người mất tích! Nên những người già nhất trong bộ tộc mới nói nhóm người đang cầu nguyện với thần linh rằng: xin cho những dấu hiệu để cho họ một tia hy vọng, sức mạnh để nâng tinh thần của những người Mẹ!
Và ngày hôm sau một số bông hoa màu trắng nở trên chính những nơi mà nước mắt của người Mẹ rơi xuống! đó là loài hoa hồng trắng cherokee


Và mong rằng hoa sẽ nở vì bạn …vì chúng ta, vì anh em ta trong cái “ biển trần khổ vơi vơi trời nước” này!

<!--[if gte mso 9]><xml> <w:LatentStyles DefLockedState="false" LatentStyleCount="156"> </w:LatentStyles> </xml><![endif]--><!--[if gte mso 10]> <style> /* Style Definitions */ table.MsoNormalTable {mso-style-name:"Table Normal"; mso-tstyle-rowband-size:0; mso-tstyle-colband-size:0; mso-style-noshow:yes; mso-style-parent:""; mso-padding-alt:0in 5.4pt 0in 5.4pt; mso-para-margin:0in; mso-para-margin-bottom:.0001pt; mso-pagination:widow-orphan; font-size:10.0pt; font-family:"Times New Roman"; mso-ansi-language:#0400; mso-fareast-language:#0400; mso-bidi-language:#0400;} </style> <![endif]-->
 
Sửa lần cuối:

Hao Quang

New member
<!--[if gte mso 9]><xml> <w:WordDocument> <w:View>Normal</w:View> <w:Zoom>0</w:Zoom> <w:punctuationKerning/> <w:ValidateAgainstSchemas/> <w:SaveIfXMLInvalid>false</w:SaveIfXMLInvalid> <w:IgnoreMixedContent>false</w:IgnoreMixedContent> <w:AlwaysShowPlaceholderText>false</w:AlwaysShowPlaceholderText> <w:Compatibility> <w:BreakWrappedTables/> <w:SnapToGridInCell/> <w:WrapTextWithPunct/> <w:UseAsianBreakRules/> <w:DontGrowAutofit/> </w:Compatibility> <w:BrowserLevel>MicrosoftInternetExplorer4</w:BrowserLevel> </w:WordDocument> </xml><![endif]-->
HẮN

Hắn trông nhỏ con, khoác lên mình bộ áo màu xanh thẫm, nhìn hắn rất cô đơn, cảm nhận thấy hắn buồn, nhiều lúc thấy hắn vui, nhưng nhìn quanh thấy hắn một mình, lúc vui một mình, hắn buồn cũng một mình và có lẽ khi hắn từ giã cõi đời này chắc không ai bên cạnh!

Hắn tên chi chẳng biết! chỉ biết mỗi sang thức dậy tưới mấy cây treo bên nhà thì bác hàng xóm đi xe đạp ngang qua nói: “ con nhớ tưới hắn miếng” nhìn theo hướng tay bác chỉ thấy hắn đứng một mình ngay mép đường!
Cứ sáng nào cũng thế, Bác ấy sợ mình quên hay răng! Cứ đi ngang qua là phán câu: “ con nhớ tưới hắn miếng” và còn dặn “ nhớ tưới dưới gốc đừng tưới lên thân hắn héo” thế là từ đó hắn dính luôn cái tên hắn.

Mỗi sáng ngồi đọc báo rồi dòm hắn, để ý cũng có biết bao nhiêu lượt người lại qua! Có lẽ cuộc sống đô thành quá hối hả, vội vã nên chẳng ai có thời gian dòm ngó hắn dù chỉ một lần

Mỗi khi hắn ra bông trông hắn đẹp rung rinh, Cái bông của hắn có 5 cánh màu vàng óng như bông mai nở mùa xuân nhưng ngắn ngủi chỉ hơn một ngày là tàn lụi rồi cứ mấy ngày một bông nở, cứ một bông tàn rồi một bông nở!

Chiều chiều có mấy nhóc tụ tập chỗ này đá banh! Chạy ra nói: “ mấy con vô trong kia đá rộng hơn! Chỗ này ngã ba xe chạy lên đụng gãy cẳng”! nghe hù tụi nhóc sợ quá vô trong đá chứ biết đâu sợ mấy nhóc đá trúng hắn!

Hắn đã làm tốt việc của hắn dẫu rằng bên cạch chẳng có ai! Chẳng ai nhắc nhở, chẳng ai khen, chẳng ai xì xầm bàn ra tán vào, hắn cứ lặng im, hắn tự giác! Thế mà hắn cũng góp phần vào tô đẹp cho đời, nói cho đời thì mênh mông quá, nói làm đẹp cho cái xóm nhỏ này thấy cũng quá nhiều nhưng chí ít hắn cũng làm mình và bác hang xóm vui vui xen lẫn hồi hộp mỗi buổi sáng rằng: không biết hôm nay hắn có nở không? hắn ra mấy búp …

và ….còn mấy ngày nữa tới tết! về quê ăn chơi! Không biết khi vô lại hắn còn ở đó không? hay là hắn ham vui chu du một vòng thành phố rồi đến ….Đa Phước!
Chúc hắn một mùa xuân bình an nhiều người ngắm!


 

Facebook Comment

Top