Trên đường học đạo

Đại Đồng

Administrator
Đây là bài viết Đại Đồng được người anh em chia sẻ, người anh em này đã xin phép tác giả để chia sẻ bài viết nên Đại Đồng mạn phép xin phép tác giả được đăng bài viết này lên đây.

Kính!
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------
Tòa Thánh Tây Ninh là một công trình tâm linh đặc sắc cho những ai muốn tìm hiểu và đi trên con đường Thánh Đạo. Bởi công trình Thiêng liêng này không đơn thuần là một khối bê tông cốt thép khô khan với những nét hoa văn chạm trổ cho đẹp mắt để rồi vội gọi nó là nơi để kỉnh thờ Thượng Đế trong cửa Đạo Cao Đài.

Mà hơn thế, ngôi Đền thiêng này được xây nên bởi một đức tin chí thành và tình thương kính trọn vẹn của những “con chiên” ngoan Đạo quyết trọn hiến tinh thần, thể xác và linh hồn mình cho Đấng Cha lành Thượng Đế. Cùng với một quyền năng thiêng liêng vinh diệu của Đức Lý Đại Tiên luôn kề cận ở bên để hướng dẫn và ám trợ tinh thần cho những người thực hiện công trình.

Và chắc chắn một điều nếu như không có một bậc Thầy tâm linh vừa là vị kiến trúc sư tài ba không qua một trường lớp nào như là Đức Hộ Pháp Phạm Công Tắc, người đã lãnh đạo tác tạo công trình này thì không hề có đặng ngôi Đền Thánh để ngày hôm nay cho hàng triệu tín đồ Cao Đài trong và ngoài nước chúng ta có một niềm phấn khởi tự hào mỗi khi để tâm tưởng hướng về Tổ Đình thân yêu của mình.

Không nằm ngoài mục đích trên đường học Đạo cầu lý của đời tu người Đạo đồ đó chính là “Lấy giả đặng tầm chơn, mượn thể để xét vô. Dụng Thể pháp để thấu truyền Bí Pháp.” Thì Tòa Thánh quả là một mật ngữ của các bậc chơn tu. Và người tạo công trình này đã thực hiện đúng theo tinh thần của lời dạy Đức Chí Tôn như sau:
“....Mượn thế đặng toan phương giác thế....” (Thi Văn Dạy Đạo)

Việc chiêm nghiệm, suy niệm để giải mã về những ý nghĩa của Đền Thánh phải chăng là một việc làm đầy thú vị cho tất cả chúng ta, những ai muốn hiểu hơn về con đường và triết lý tu hành của người đệ tử Cao Đài.

Và đây, người viết xin góp một kết quả rất nhỏ nhặt trong quá trình suy niệm, tìm hiểu ý nghĩa về Đền Thánh của mình, qua một chi tiết nhỏ trong kiến trúc Tòa Thánh. Mà có lẻ trong mắt của nhiều người xem rất đơn giản và bình thường.
Khi đến kỉnh lễ và tham quan tại Đền Thánh bạn có thấy một đều lạ là “Đức Hộ Pháp có trồng một vườn nho” với dây nho, lá nho, trái nho xum xuê. Thân của nó uốn, leo, treo mình xung quanh dưới mái hiên bên ngoài ngôi Đền Thánh.
Vậy liệu nó có ý nghĩa gì?

Tại sao lại là dây nho? chứ không phải là một loại dây leo khác, như mướp, bầu, khổ qua, hay đại loại một dàn hoa leo nào đó.

Tại sao nó lại leo xung quanh Đền Thánh và bám chặt vào Đền Thánh?

Từ trước đến giờ ta cứ hiểu dây nho đấy là hình ảnh biểu trưng cho ý nghĩa “Nho Tông chuyển thế”; ý nói Đức Chí Tôn sử dụng lại những nét tinh hoa trong học thuyết Nho Giáo để dạy con người sống lành mạnh hơn, tốt đẹp hơn và xã hội trật tự hơn qua các đức tánh phải học và hành như nhân, lễ, nghĩa, trí, tín... Hay một cách hiểu khác về dây nho này, đó là các phần của dây nho như là thân nho, lá nho, trái nho là sự tượng trưng cho tinh, khí, thần hợp nhứt của phép luyện đạo về bí pháp trong học thuyết Cao Đài. Những cách lý giải trên điều hợp lý nếu như bạn thấy nó có ý nghĩa trong đời sống tâm linh của bạn và trên con đường tu tâm sửa tánh ngày càng tốt đẹp hơn cho vừa lòng mong đợi của Đức Đại Từ Phụ.

Thế nhưng nó có còn mang cho mình một ý nghĩa nào khác nữa hay không? Và với cách giải thích đó liệu có đủ sức thuyết phục tinh thần của một vài người khó tính hay không? Vì họ cho rằng cách giải thích như vậy là một sự quy chụp, gán ghép chưa thỏa đáng với tâm lý và trí lự của họ cho lắm. Mặc dù ta vẫn biết rằng tất cả chỉ là mượn ảnh vật để biểu trưng cho những triết lý ẩn tàng bên trong cửa Đạo.

Câu trả lời cho câu hỏi trên là “có” ! những dây nho đơn giản này vẫn còn mang một ý nghĩa cao cả khác, một bài học Thiêng liêng quý giá khác mà chính tác giả công trình đã để lại cho chúng ta tìm hiểu và suy nghiệm.

Giờ đây, tôi sẽ gởi đến bạn đọc một cách nhìn nhận nữa như là bổ sung thêm về ý nghĩa của những dây nho ấy mà tôi nhận được trong một tình huống dạy đạo khó quên, một kỷ niệm tâm linh cá nhân vô cùng quý giá mà tôi cho là do đức Chơn Sư Hộ Pháp Phạm Công Tắc gởi truyền cảm hứng.
Nếu tôi nói với bạn những dây nho kia là hình ảnh biểu trưng của Đức Chúa Kitô Jesus và những lời phán dạy của Ngài đối với con người về sự cần thiết gắn kết, hợp nhất trong đời sống của con người đối với Thượng Đế thì bạn có tin hay không? (đừng vội trả lời là có hay là không)

Nhưng bạn sẽ nghĩ gì khi đọc được những đoạn này trong Kinh Thánh Tân Ước.
Phúc âm, ngày Chủ Nhật, Tuần thứ 5 sau khi Chúa phục sinh theo tin mừng của Thánh Gioan 15,1-8. Ngài nói:
“Khi ấy, Đức Jesus nói với các môn đệ rằng: Thầy là cây nho thật, và Cha Thầy (Đức Chí Tôn) là người trồng nho.”
“Cành nào gắn liền với Thầy mà không sinh hoa trái, thì Người chặt đi; còn cành nào sinh hoa trái, thì Người cắt tỉa cho nó sinh nhiều hoa trái hơn ...

Thầy là cây nho, anh em là cành. Ai ở lại trong Thầy và Thầy ở lại trong người ấy, thì người ấy sinh nhiều hoa trái, vì không có Thầy, anh em chẳng làm gì được.
Ai không ở lại trong Thầy, thì bị quăng ra ngoài như cành nho và sẽ khô héo. Người ta nhặt lấy, quăng vào lửa cho nó cháy đi.”
Bây giờ bạn hãy lắng tâm một tí để suy nghĩ về điều này, về những lời Đức Chúa đã phán.
Bạn nghĩ gì về Đền Thánh, có phải chăng là hình ảnh biểu trưng cho hình thể của Đức Chí Tôn về mặt kiến trúc. Vì sao? Khi Cửu Trùng Đài là biểu trưng cho thể xác của Đạo, Hiệp thiên Đài là Chơn Thần của Đạo, còn Bát Quái Đài là linh hồn của Đạo. Như vậy thì điều đó nói lên điều gì? Khi giàn dây nho bám chặt và uốn quanh Đền Thánh với câu nói "Thầy là cây nho thật, và Cha Thầy là người trồng nho.”
Và ai trong chúng ta cũng đều biết để có một Đấng Cứu Thế đáng tôn vinh muôn đời như ngày hôm nay là do cả cuộc đời của Đức Chúa Jesus đã sống và làm đẹp Thánh ý đức Chúa Trời bởi một đức tin tuyệt đối, một tình thương bao la và hơn tất cả là sự hiệp thông tuyệt diệu trong cuộc sống của Ngài với quyền năng Thiêng liêng của Thượng Đế. Và nếu chúng ta không làm được như Đức Chúa thì Thầy lại bảo ta rằng “...nếu con không có khả năng làm thì hãy ôm chặt Thầy thì Thầy sẽ giúp con. Ai sống trong tình thương sẽ sống trong Thượng Đế. Chính nhờ thế mà con đến với Thầy. Chính nhờ đó mà Thầy đến với con …” (lời dạy bằng hiện tượng mặc khải của Đức Chí Tôn cho ông Marc Linessart người Pháp trong lần viếng thăm Tòa Thánh Tây Ninh ghi lại trong sổ lưu niệm Tòa Thánh).

Đức Chúa lại còn phán:
“Hãy ở lại trong Thầy như Thầy ở lại trong anh em. Cũng như cành nho không thể tự mình sinh hoa trái, nếu không gắn liền với cây nho, anh em cũng thế, nếu không ở lại trong Thầy.”

Như thế, ta có thể hiểu khi ta nhập môn cầu Đạo chính thức là môn đệ của Đức Chí Tôn thì cũng hãy nên tập sống mình như tinh thần của Đức Chúa Jesus vậy. Vì chúng ta là những cành nho và không thể sống tách biệt với thân nho được. Nếu tách biệt thì cành nho sẽ khô héo và chết, cũng như dây nho luôn phải sống phụ thuộc vào chủ nó nếu không do bởi chủ nó trồng và chăm sóc thì nó cũng khô héo và chết đi mà thôi.
Để được đến gần Thầy hơn thì chúng ta hãy làm theo lời Thầy dặn như sau:
“Muốn đến Thầy thì phải cầu nguyện. Thầy không bao giờ không cảm ứng với những lời cầu nguyện chơn thành…
Con chỉ cần cầu nguyện Thầy với danh hiệu Cao Đài thì sẽ có sự cảm ứng chấp thuận.” (TNHT Q1, tr.79)

Ngoài ra việc năng siêng cúng kiến, hiến lễ các kỳ Đàn cũng là một hình thức trải nghiệm đời sống tâm thức đến với Thượng Đế. Đặc biệt Hội Thánh Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ Tòa Thánh Tây Ninh của chúng ta cũng đã ban hành 10 bài kinh Thế Đạo do Đức Hộ Pháp Phạm Công Tắc sáng tác rất đỗi gần gũi mà triết lý lại cao thâm cho người tín đồ Cao Đài vận dụng trong đời sống sinh hoạt hằng ngày của mình. Như Kinh Đi Đường, kinh Đi Về, kinh Đi Ngủ, kinh Thức Dậy, kinh Nhập học, kinh Khi Ăn,... Bạn hãy thử hình dung nếu như cả ngày bạn lưu ý đọc các bài kinh ấy đúng với các sinh hoạt thường nhật của mình, thì bạn đã để tâm tưởng của mình gần gũi với Thượng Đế và các Đấng Thiêng liêng là dường nào.

Trong một bài Thánh Ngôn khác Đức Phật Quan Âm cũng đã ân cần chỉ dạy như sau:
“Tâm phải có cảm, cảm rồi mới ứng, ứng là lẽ tự nhiên ... tâm có cảm thì lòng bác ái mới mở rộng mà nhứt là khiếu lương tri lương năng của các em cũng nhờ đó mà lần hồi thành ra mẫn huệ ...” (TNHT, Q2, tr89)

Tất cả mọi hình thức như cúng kiến, đọc kinh, suy niệm Thánh Ngôn, thiền Định, hoán tưởng,... đều là những hình thức cảm nghiệm về Thượng Đế.
Nếu như những chuyện đơn giản như trên mình chưa làm được mà vội cho rằng giáo pháp của Đạo không hay, hay bảo Thượng Đế chẳng quan tâm chăm sóc gì đến mình. Thì e do tại nơi mình lười biếng chớ chẳng phải do giáo pháp của Đức Chí Tôn không đủ sức độ người siêu phàm nhập Thánh.
Vì “Tiến trình tu tập của một người đi vào Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ là nhập môn, giữ gìn giới luật, thờ cúng, làm công quả, phổ độ chúng sanh, trau tâm sửa tánh cho tới chỗ công viên quả mãn, đức hạnh vẹn toàn tự xét mình thấy xứng đáng với tiêu chuẩn đầy đủ tam lập (lập công, lập đức, lập ngôn) mới bước vào tịnh luyện, thiền định để giải thoát lấy mình.”
(Quan niệm tu chơn trong ĐĐTKPĐ, Tg Nguyễn Long Thành)

Mọi chuyện luôn phải bắt đầu từ cái đơn giản nhất đặng làm nền tảng phải không? Và để bước trên con đường tầm Đạo cũng phải như thế!

Thượng Đế luôn ở bên chúng ta, chỉ bởi do tâm thức mình chưa thực sự mở rộng để đón nhận Ngài. Chớ Ngài có trốn tránh
ai bao giờ. Hơn hai ngàn năm trước Chúa Jesus đã đánh hồi chuông cảnh tỉnh con người hãy sống gắn liền với Thượng Đế, ấy thế vẫn có nhiều người để ngoài tai nên đã sống gây ra không ít tội lỗi. Hôm nay đây, chúng ta cũng đang sống trong cơn ô trược tội lỗi của chính mình là dường nào. Nên chính Ngài, Thượng Đế tá danh Cao Đài đã đến để dạy ta, sao ta lại còn thờ ơ!
Hãy tập sống như lời dạy sau của Đức Hộ Pháp trong Phương Luyện Kỷ:
- “Tín ngưỡng mạnh mẽ nơi Chí Tôn và Phật Mẫu.
- Thương yêu vô tận.
- Ấy là chìa khóa mở cửa Bát Quái Đài tại thế nầy.”
Vì vậy mà hình ảnh những dây nho ôm chặc lấy Đền Thánh cho chúng ta bài học Đạo thật quý giá trên đường về với Thầy, hãy luôn ở bên Thầy và ôm chặt lấy Thầy. Thật là một bài học ẩn ý tài tình, con cuối đầu tri ân và quỳ xuống chân Ngài, Đức Tôn Sư Hộ Pháp Phạm Công Tắc.
Tòa Thánh Tây Ninh
Những ngày Đại Lễ Đức Chí Tôn và lễ Thượng Ngươn năm Đạo thứ 88.
Hoài Đức cẩn bút !
 

Đại Đồng

Administrator
“Muốn đến Thầy thì phải cầu nguyện. Thầy không bao giờ không cảm ứng với những lời cầu nguyện chơn thành.” (Ngọc Hoàng Thượng Đế viết Cao Đài, TNHT Q1, tr.79)

“Ba là có tế lễ thì tâm phải có cảm, cảm rồi mới ứng, ứng là lẽ tự nhiên.
Bốn là tâm có cảm thì lòng bác ái mới mở rộng mà nhứt là khiếu lương tri lương năng của các em cũng nhờ đó mà lần hồi thành ra mẫn huệ ...” (Quan Âm Bồ Tát, TNHT, Q2, tr89)
 

Facebook Comment

Top