XIn cho đệ hỏi...

ChanhTC

New member
Kính chào quý huynh tỷ,

Đệ vừa gia nhập diễn đàn, mong được quý huynh tỷ giúp đỡ.

Thưa quý huynh tỷ, chuyện là đệ có một người thầy dạy anh văn người Canada. Ông ta được một huynh lớn dẫn dắt nhập Đạo theo chi phái Tây Ninh. Qua trò chuyện, thì ông ta bảo rằng đã tìm hiểu nhiều tôn giáo, và Cao Đài là đạo mà ông ta cảm thấy tốt và thích nhất (Đệ cảm thấy rất tự hào). Và điểm ông ta thích nhất là khi có một người mất đi, các huynh tỷ đồng đạo tới giúp đỡ và cùng cầu nguyện người đã khuất mà không phải vì lợi lộc, tiền bạc.

Tuy nhiên, điều mà ông ta không tin ở Cao Đài, chính là về vấn đề Cơ Bút. Ông ta không tin những Đồng Tử, vì cho rằng các vị cũng chỉ là người thường. Đệ rất muốn giải thích cho ông ta hiểu, nhưng không biết dùng lý luận như thế nào để có thể thuyết phục được ông thầy.

Thiết nghĩ, với suy nghĩ và kiến thức Đạo học hạn hẹp củ đệ, giải thích bằng tiếng Việt đã khó, huống hồ chi là tiếng Anh. Mong các huynh tỷ giúp đỡ để đệ có thể học hỏi thêm và mở mang kiến thức.

Thân ái.
 

Vien Linh

New member
Xin cho đệ hỏi :

+ Trưởng các ban trong thánh thất có phải là chức sắc hay không ? ( có vị chỉ ở trong ban trị sự xã đạo và có vị chỉ là đạo hữu )

+ Các vị lễ sanh trong thánh thất là chức sắc , nhưng phải phục tùng ban cai quản trong việc điều hành thánh sở phải không ?

+ Chỉnh sát cúng phẩm phải là chức sắc Hiệp thiên Đài , Trưởng ban Minh Tra thánh thất có quyền ấy không ?

+ Quỳ ở bàn ngũ lôi trong các đàn cúng , phải cần phẩm vị gì ?

+ Chưởng quản cơ quan phước thiện , không là chức sắc phước thiện được không ?,nếu được thì phẩm vị phước thiện là thừa hay chăng ?

Xin quí huynh tỷ chỉ giáo , VL cảm ơn trước nhé
 

dong tam

New member
Đệ CHANH TC,

Ông người Canada nhập môn Cao Đài nhưng chưa tin vào Đồng Tử (nhứt là khi hiện nay HT Tây Ninh không có Đồng Tử) thì cũng là lẽ tự nhiên

Xin gợi ý: Hãy nói cho ông ấy biết

1. Tôn giáo Cao Đài buổi đầu được lập nên qua trung gian của các Đồng Tử

2. Những gì ông ấy thấy đang diễn ra từ nghi lễ đến việc hành đạo (như cùng xúm lại lo tang lễ, v.v...) tất cả đều đã được Ơn trên dạy qua Đồng Tử

Như vậy khi xưa nếu không có các Đồng Tử thì chẳng thể có tôn giáo Cao Đài
 

dong tam

New member
Vien Linh

1. Theo Pháp Chánh Truyền và Tân Luật, phẩm Lễ Sanh chưa là Chức sắc thiệt thọ mà chỉ mới là "Chuẩn chức sắc"

Nhưng Lễ sanh có thể nắm "quyền pháp" đến vị trí Đầu Họ Đạo của Thánh thất

Thông thường các vị trong Ban Cai Quản Thánh thất nhứt là Chánh, Phó Hội Trưởng đều là LS

Những vị LS ở Thánh thất nhưng không giữ nhiệm vụ cụ thể nào trong hành chánh đạo thì đó là "Hàm LS". Đương nhiên các vị này đều phải tùng theo BCQ được nhân sanh bầu chọn và Hội Thánh chuẩn thuận.

2. Thông thường các Trưởng Phó Ban ở Thánh thất chỉ ở hàng Chức Việc

3. Nếu trong buổi cúng Đại đàn, các vị quỳ ở Ngoại Nghi (bàn đặt các lễ phẩm, các lễ sĩ sẽ dâng lên) làm nhiệm vụ Chỉnh Soát Tế phẩm
 

Vien Linh

New member
Cám ơn huynh Dong Tam nhiều , nhưng cho đệ hỏi chút nữa nhé
+ Huynh nói :” Thông thường các vị trong Ban Cai Quản Thánh thất nhứt là Chánh, Phó Hội Trưởng đều là LS” Như vậy tín đồ có thể đảm nhận các chức trưởng trong ban cai quản không?
+ Chứng ngoại nghi có cần phẩm gì không ? tín đồ ? chánh phó trị sự ? lễ sanh ?
 

dong tam

New member
1. Về lý thuyết, một ngừoi tín đồ vẫn có thể giữ nhiệm vụ Chánh, Phó hội trưởng nếu được nhân sanh tín nhiệm qua công cử. Nhưng trong thực tế, cơ hội này rất hiếm gặp vì khi đó Hội Thánh sẽ cử ngay một Chức sắc hay Lễ Sanh trong tỉnh đó đến để tạm thời ổn định cơ cấu hành chánh đạo.

Cần phân biệt, các vị Trưởng Phó Ban (phổ tế, công viện, nông viện, v.v...) KHÔNG Ở TRONG THÀNH PHẦN BAN CAI QUẢN

BCQ gồm: Đầu Họ Đạo, Phó Đầu Họ, 1 Chánh Hội Trưởng, 2 Phó Hội Trưởng (1 nam, 1 nữ), Từ Hàn (thư ký), Thủ quỷ và Thủ Bổn

Các Ban chỉ là thành phần điều hành đạo sự

2. Chứng đàn ở Ngoại Nghi

Chứng ở Nội Nghi gồm Ban Cai Quản

Chứng Ngoại nghi tùy theo nhân sự hiện có mà sắp đặt. Nhưng vị Ngoại Nghi Chánh (giữa bửu điện, có thiết kế nghi thờ Tam Ban) cũng thuôc thành phần chính trong BCQ Thí dụ: cũng là Lễ Sanh hay Hàm Lễ Sanh (cần là người có kinh nghiệm về nghi lễ cúng tế.
 

Tien Duc

New member
Xin chào Chanh TC,
Chanh TC có thể giới thiệu Pháp Chánh Truyền để người bạn đạo Canada tìm hiểu. Tinh thần dân chủ, quyền hạn của nữ phái là những điểm đặc biệt của tôn giáo Cao Đài. Các Thánh Ngôn cũng như Pháp Chánh Truyền và sự xây dựng Tòa Thánh Tây Ninh cũng đều nhờ Ơn Trên chỉ bảo qua cơ bút.
Ngày nay những người trí thức Tây Phương tại Mỹ, Châu Âu , Ba Tây nghiên cứu và tin cơ bút không phải là ít.

Mến
 

Vien Linh

New member
VL xin cảm ơn huynh DongTam nhiều ;

Còn 1 thắc mắc nữa , xin chư huynh tỷ giúp cho : "Tứ đạo đề " nghĩa là gì ? ( Tứ đạo đề là chổ chơn tu )

Đệ xin cảm ơn trước
 

Vien Linh

New member
VL xin cảm ơn huynh DongTam nhiều ;

Còn 1 thắc mắc nữa , xin chư huynh tỷ giúp cho : "Tứ đạo đề " nghĩa là gì ? ( Tứ đạo đề là chổ chơn tu )

Đệ xin cảm ơn trước
 

nguyenthanhtri

New member
cho đệ hỏi về cách lạy ông bà hay người thân trong gia đình đã quá cố:
cách lạy như sau đúng hay sai:
Tay bắt Ấn Tý xá 3 xá rồi quỳ xuống, nếu có cầu nguyện thì đưa tay lên trán cầu nguyện, sau đó lạy 2 lạy (khi lạy 2 bàn tay trài ra ngón cái của tay phải gát chéo lên ngón cái của tay trái, lạy trơn chứ không có gật), rồi xá 2 xá (vẫn đang ở tư thế quỳ), rồi lạy tiếp 2 lạy. sau đó đứng dậy xá 3 xá rồi bước ra
 

Facebook Comment

Top