Trung ngôn
Active member
Kính hiền Mai Hạnh,Kính huynh Trung Ngôn<br />Đọc những bài viết trên của huynh mai_hanh biết rằng đức tin của huynh rất lớn. Vẫn biết đức tin ở Đạo cũng giống như tin một định luật nghĩa là tin mà không cần chứng minh. Thế nhưng nếu tin một cách mơ hồ, không có cơ sở thì đức tin đó sẽ không vững.<br /><br />Huynh đang sống nên có cơ may cho Thần nhập cùng Tinh, Khí. Nói vậy thì huynh đã thọ và đang hành trì Tam Bảo Hoàn Châu. Ở tầng bậc công phu này việc tin tưởng vào mục đích Thiên đạo g:iải thoát của đạo Cao Đài là điều hiển nhiên.<br />Nhưng còn Thế đạo đại đồng thì sao huynh dựa vào cơ sở nào để tin mục đích đó sẽ thành công<br />Kính
Về đường Thế đạo có nhiều lý do để tin về sự thành công của việc này:
1. Chương trình Thế đạo do Thầy là chủ, có "tay chân" của Người giúp việc ắt hẳn chương trình sẽ thành công.
Có một pháp môn "Phước thiện" để thực hiện chương trình này, đồ sộ nhưng chỉ khởi đầu bằng câu: " Sơ bộ đại đồng".
2. Xưa, ở thời Châu Công thì phải (?), khi một người làm người khác chết mà chỉ đứng trong vòng lại không dám bỏ trốn. Đó là thời kỳ thịnh vượng của nhơn đạo; lúc mà nhà nước quản dân bằng "đức trị".
Khi đức trị bắt đầu lụi dần theo năm tháng, pháp trị được thay thế để kham việc quản lý song chẳng được bao nhiêu so với lòng tham càng lớn của loài người; tham vật chất không nói, tham làm trời mới ghê kìa (đến nổi Thầy phải nói đại ý: đứa nào muốn Thầy nhường ngôi!!!).
Khi lập Tam Kỳ, Thầy cũng nói sẽ lập đời "thạnh trị", lúc đó "đức trị" sẽ dần thay thế để đưa loài người đến chổ thái bình.
Việc đó bắt đầu, trước tiên từ tín đồ Cao đài khi lấy "đạo đức" làm áo giáp để sống sót, tồn tại và phát triển.
Đạo vốn dĩ mềm mại như gió, như nước, như ánh sáng vậy. Chổ nào cũng đến được, không gượng ép ai, cũng chẳng ai ép mình.
Quy luật tiêu trưởng như đã nói.
Kính.