II. BƯỚC ĐẦU NHẬN ĐỊNH VỀ CÁC SỬ LIỆU LIÊN QUAN ĐẾN HỘI YẾN DIÊU TRÌ CUNG:
1. Về danh xưng và nơi ngự của Đấng Cai Quản Diêu Trì Cung:
Chúng ta cần lưu ý rằng danh từ Cửu Thiên Nương Nương và Diêu Trì Cung gắn liền với lịch sử Hội Yến Diêu Trì.
1.1. Về tên gọi của Đấng Mẫu Nghi:
Từ khi Đức Thất Nương hướng dẫn sắp đặt chuẩn bị cho đến đêm Hội Yến, tên gọi của Đấng Nữ Thiêng Liêng cao cấp cai quản nữ phái trên thượng giới đều chỉ được các Đấng dùng là “Cửu Thiên Nương Nương”. Bà Hương Hiếu ghi lại:
“Lối thượng tuần tháng 8 năm Ất Sửu (1925), Thất Nương cho biết về Diêu Trì Cung:
“Trên có Cửu Thiên Nương Nương cai quản, dưới có Chín Tiên Nương mà cô là Thất Nương, Hớn Liên Bạch là Bát Nương.”
Những tên gọi khác như: Diêu Trì Kim Mẫu, Diêu Trì Nương Nương, Vô Cực Từ Tôn, Phật Mẫu, v.v... là chúng ta bắt chước theo những danh xưng sau này khi Đức Mẹ giáng cơ.
▪ Xin hãy lưu ý đến bài thơ của Ngài Cao Quỳnh Cư đặt ra vào thời điểm cuối tháng 10 năm 1925 để thỉnh cầu xin xá tội cho Đức A,Ă,Â:
“Vái van xin quý Cửu Thiên Nương,
Tâu với Ngọc Hư tỏ ngọn nguồn;
Vì nghĩa...... mang trọng tội,
Nghĩ tình đồng đạo để tình thương.”
Khi đó Đấng Thiêng Liêng cao cấp nhất mà ba vị Cư, Tắc, Sang được quen biết mới chỉ duy nhất là Đức “Cửu Thiên Nương Nương”. Vì thế, cụm từ này mới được quý vị sử dụng để khẩn cầu.
▪ Khoảng ba tháng sau, trong đàn ngày cuối năm 1925, khi dạy chư vị phải học tập theo gương đức hạnh của mình và các Đấng Tiên Nương, Đức A,Ă, có lời dạy:
“Phải học tình nhơn ái, trung tín cứu giúp của ba con có đặng như Cửu Thiên Nương Nương chăng? Phải học gương.”
▪ Hiện nay nhiều đạo hữu chúng ta nhầm lẫn giữa Đức Cửu Thiên Nương Nương với Đức Cửu Thiên Huyền Nữ!
Qua đoạn Thánh Ngôn trên, thêm một lần nữa cho chúng ta thấy vào thuở ban đầu trong thời kỳ Xây Bàn, danh xưng Cửu Thiên Nương Nương là tên chánh thức luôn đi liền với Cửu Vị Tiên Nương.
Chúng ta hãy để ý đến chi tiết danh xưng ban đầu này của Đấng Chưởng Quản Diêu Trì Cung mới tránh được sự nhầm lẫn rất nghiêm trọng này.
1.2. Về nơi ngự: “Cung Diêu Trì”
Về sau, qua lời kể của Ngài Hộ Pháp Phạm Công Tắc:
“Chừng Hội Yến Diêu Trì rồi các Đấng Thiêng Liêng và các vị Giáo Chủ ra từ giã (thăng), kế Đức Chí Tôn đến nhập cơ.
Thượng Phẩm và Bần Đạo tọc mạch hỏi: Khi nảy Diêu Trì Cung đến có Ngài đến ở đó không?
Đức Chí Tôn trả lời: Có chớ, Ta ở đây từ khi ban sơ đến giờ.
Ngài có thấy Diêu Trì Cung đến không?
Có chớ, chính mình Ta tiếp đãi…”
Buổi ban sơ ấy, vào đầu năm 1926, sau khi Đức Cao Đài Tiên Ông đã chánh thức xưng danh Ngọc Hoàng Thượng Đế nhưng chư vị tiền bối vẫn chưa hiểu rõ sự khác biệt giữa Đức Chí Tôn và Đức Diêu Trì nên Thầy dạy:
“Thầy đã nói A,Ă, là Thầy, còn Cung Diêu Trì là Cung Diêu Trì. Các Thánh đều có cả. Ấy là những đấng Thầy lựa, sai đến dạy dỗ mấy con. Đừng triệu thường vì mỗi người đều có phận sự.”
Qua đoạn Thánh Ngôn trên, Đức Chí Tôn xác định cho chư môn đệ hiểu rõ có sự hiện diện của Cung Diêu Trì song song với Bạch Ngọc Kinh của Thầy.