Thi đua tìm hiểu Danh xưng của Đức Mẹ

Tien Duc

New member
[]Huynh Đồng Tâm ơi,
Huynh viết: " Theo Vũ Trụ Quan của Dịch: BQD là CÀN; HTD là CHÚNG SANH; HTD là KHÔN" .

Đệ nghĩ chắc huynh đánh máy bị lỗi chính tả . Chắc ý huynh muốn nói là : " Theo Vũ Trụ Quan của Dịch: BQD là CÀN; CTD là CHÚNG SANH; HTD là KHÔN" .


Kính[/QUOTE]
 

LongNguyen

New member
Chắc là huynh dongtam uýnh máy nhanh quá nên gõ lập lại! :43:
Trong phần giải thích của huynh dongtam, đạo đệ cũng xin có ý muốn hỏi cho rỏ hơn: thế nào là triển khai trên tinh thần Dịch học về quan điểm "Phật Mẫu làm chủ khí sanh quang"? "Khí sanh quang" này tượng trưng cho yếu tố nào và giải thích ra sao? Vì đâu mà chúng ta có thể nhận định rằng về Thánh vị đức Mẹ được tượng trưng qua bàn thờ chữ khí (Pháp)?

Đạo đệ hiểu một điều là do nơi giải thích của quý huynh dùng nhiều quan điểm vũ trụ (tức vũ trụ luận) nên các khái niệm chồng chéo chưa làm rỏ cho đạo đệ được thông suốt. Ít nhất đạo đệ thấy các quan điểm đã dùng như sau:

- Vũ trụ quan của Dịch Lý (Vô Cực sinh Thái Cực.....)
- Vũ trụ quan của Thần học Á đông (Đức Mẹ, Ngôi Âm; Đức Chí Tôn, Ngôi Dương)
- Vũ trụ quan của hiền tài Nguyễn Văn Hồng (Chí Tôn hóa sanh Phật Mẫu. Phật Mẫu hóa sanh vạn hữu)

Cái khác biệt của 3 tư tưởng trên là trật tự trước sau của sự dịch hóa....có nhiều tranh cãi!!!

Còn Vũ Trụ Quan Cao Đài thì sao nhỉ? :)

Thân,
 

dong tam

New member
À, CẢM ƠN CÁC BẠN

Đang dò lại thì có điện thoại cho nên phải tạm lưu để không thôi nó "bụp" một cái là mất toi công sức !

- Vũ Trụ quan Dịch: đúng ra phải nói "Vô Cực NHI Thái Cực", Nhi có nghĩa là , còn nói theo thông dụng Vô Cực sinh Thái Cực có thể gây hiểu lầm. (Việc này giống như vấn đề quả trứng và con gà vậy!)

- Cách diễn đạt của Tự điển Cao Đài - NVH, có thể làm người đọc hiểu lầm!

Thật ra Chí Tôn (ngôi Càn - Thái cực) là NGƯƠN THẦN còn Phật Mẫu (ngôi Khôn - Vô cực) là CHƠN THẦN và Hoàng cực (lưỡng hiệp âm dương - cổng Thiên Đạo)

Mỗi chúng sanh đều được thọ nhận từ Trời Cha, Đất Mẹ cả 2 yếu tố ngươn thần và chơn thần. Trong chúng sanh ở thế gian chỉ có Chơn thần của Hồn Ngừoi mới có đủ Tam Hồn (Sanh hồn, Giác hồn, Linh hồn) để có đủ Trí Khôn ý thức con đường phản bổn hườn nguyên để TU LUYỆN lưỡng hiệp âm dương (Hoàng Cực) Đắc ĐẠO. Truyện Phong Thần cho những thí dụ Thú Vật tu theo pháp của Đức Thông Thiên Giáo Chủ có thể đắc Địa Tiên nhưng không thể vào Tam thập Lục Thiên được (vì con thú ăn tạp- ăn mặn) cho nên trong TNHT Thầy dạy phải Trừong Trai mới luyện đạo được

Cao Đài thuôc TIÊN ĐẠO cho nên phải TU TÁNH LUYỆN MẠNG ( dụng Thần dẫn Khí để luyện Tinh)

Thờ chữ KHÍ (PHÁP) có ý nhắc phải dụng KHÍ để tìm sự ĐẮC ĐẠO thoát luân hồi sanh tử!.
 

hienhuu

New member
<style>.wysiwyg HR.previewbreak { BORDER-BOTTOM-STYLE: none; BORDER-RIGHT-STYLE: none; BACKGROUND-COLOR: red; BORDER-TOP-STYLE: none; HEIGHT: 6px; COLOR: red; BORDER-LEFT-STYLE: none } .wysiwyg P { MARGIN: 0px } .wysiwyg .inlineimg { VERTICAL-ALIGN: middle } .wysiwyg IMG.previewthumb { MARGIN: 1px; WIDTH: auto !important; MAX-WIDTH: 150px; HEIGHT: auto !important; MAX-HEIGHT: 150px } .wysiwyg IMG { MARGIN: 1px; WIDTH: auto !important; MAX-WIDTH: 150px; HEIGHT: auto !important; MAX-HEIGHT: 150px } .wysiwyg IMG.previewthumbactive { BORDER-BOTTOM: red 1px solid; BORDER-LEFT: red 1px solid; MARGIN: 0px; BORDER-TOP: red 1px solid; BORDER-RIGHT: red 1px solid } </style>Trong vũ Trụ Quan Cao Đài là: Khí Hư Vô sanh có một Thầy mà Ngôi Thầy là Thái-Cực làm Chủ Tể.
Mà Có Thầy rồi thì là có các con, có các con thì có Thần Thánh Tiên Phật.
Giống như Trứng sanh ra Gà thì Gà làm Chủ vậy.
Tức Khí Vô-Cực sanh Thái-Cực là Thầy làm Chủ mà Thầy đây là bao gồm tất cả sự sống của Càn-Khôn Vũ Trụ. Mà con Người thì đứng đầu vì có Trí khôn ngoan hơn nên đã làm chủ được vạn vật.
Con người khi mãn kiếp thì hóa Khí trở về bất tiêu bất diệt nên nói là " Vô hư qui phục Nhơn sanh Khí "./. Thân
 

Phụng Thánh

New member
" Theo Vũ Trụ Quan của Dịch: BQD là CÀN; HTD là CHÚNG SANH; HTD là KHÔN" .

Đệ nghĩ chắc huynh đánh máy bị lỗi chính tả . Chắc ý huynh muốn nói là : " Theo Vũ Trụ Quan của Dịch: BQD là CÀN; CTD là CHÚNG SANH; HTD là KHÔN" .
-----------------------------
Hai câu trên sao giống nhau.

Sao chúng ta không học chú giải Pháp Chánh Truyền :

Cửu Trùng Đài là xác, Hiệp Thiên Đài là hồn. Đã nói rằng Cửu Trùng Đài là Đời, tức nhiên là xác của Đạo, còn Hiệp Thiên Đài là Đạo, tức nhiên là chơn thần của Đạo, vậy thì xác thịt có định hạn lệ đẳng cấp, chớ chơn thần chẳng hề định hạn lệ đẳng cấp đặng. Nhiều Đấng Thiêng Liêng cao mà lại tái thế muốn ra hèn hạ, còn cũng có nhiều Đấng Thiêng Liêng thấp mà lại nhờ một phen đắc Đạo lập vị cao trọng tột phẩm, vậy thì Thiêng Liêng không có giới hạn tức là Đạo không có giới hạn. Ấy là cơ bí mật của Đạo vậy.

* Đạo đã ngoài phàm trí. Đây la cơ bí mật của Đạo, mà người phàm cứ luận theo tư ý hoài .
Chư Hiền đúng là người cõi trên rồi ! PT xin chào thua vậy !
 

dong tam

New member
Huynh Phung Thanh viết: "Cửu Trùng Đài là xác, Hiệp Thiên Đài là hồn. Đã nói rằng Cửu Trùng Đài là Đời, tức nhiên là xác của Đạo, còn Hiệp Thiên Đài là Đạo, tức nhiên là chơn thần của Đạo"

Không biết câu này có nguyên văn trong Chú giải PCT hay không? Nhưng về ý nghĩa thì có phần chưa "ổn".

Thánh thể Chí Tôn có 3 đài, vậy khi BQD là phần hồn thì làm sao HTD lại cũng là hồn! Nói HTD là chơn thần thì chính xác hơn.(là thể phách)

Người tín hữu CD mượn phần xác của mình để thực hành Tam Công, tu (sửa và bồi) cho Chơn Thần tiến hóa lên (Thần Thánh Tiên Phật).

Nếu đã đắp nền Công quả vững vàng rồi và thực hành công trình rèn luyện tánh tình thì bước sang công phu Tu Tánh Luyện Mạng (Dụng PHÁP lấy Thần vận Khí) thì có thể đắc Đạo đến bậc Tiên trở lên.
 

Phụng Thánh

New member
Huynh Phung Thanh viết: "Cửu Trùng Đài là xác, Hiệp Thiên Đài là hồn. Đã nói rằng Cửu Trùng Đài là Đời, tức nhiên là xác của Đạo, còn Hiệp Thiên Đài là Đạo, tức nhiên là chơn thần của Đạo"

Không biết câu này có nguyên văn trong Chú giải PCT hay không? Nhưng về ý nghĩa thì có phần chưa "ổn".

Thưa Huynh dong tam : câu trên 100% nguyên văn Chú giải PCT . Còn ý nghĩa huynh thấy chưa ổn
tôi xin chịu , Đây là Lời Hộ Pháp chú giải, được Đức Lý kiểm tra (xin mượn tiếng đời) .
 

hienhuu

New member
<meta http-equiv="Content-Type" content="text/html; charset=utf-8"><meta name="ProgId" content="Word.Document"><meta name="Generator" content="Microsoft Word 11"><meta name="Originator" content="Microsoft Word 11"><link rel="File-List" href="file:///C:%5CUsers%5Ckhuong%5CAppData%5CLocal%5CTemp%5Cmsohtml1%5C01%5Cclip_filelist.xml"><!--[if gte mso 9]><xml> <w:WordDocument> <w:View>Normal</w:View> <w:Zoom>0</w:Zoom> <w:punctuationKerning/> <w:ValidateAgainstSchemas/> <w:SaveIfXMLInvalid>false</w:SaveIfXMLInvalid> <w:IgnoreMixedContent>false</w:IgnoreMixedContent> <w:AlwaysShowPlaceholderText>false</w:AlwaysShowPlaceholderText> <w:Compatibility> <w:BreakWrappedTables/> <w:SnapToGridInCell/> <w:WrapTextWithPunct/> <w:UseAsianBreakRules/> <w:DontGrowAutofit/> </w:Compatibility> <w:BrowserLevel>MicrosoftInternetExplorer4</w:BrowserLevel> </w:WordDocument> </xml><![endif]--><!--[if gte mso 9]><xml> <w:LatentStyles DefLockedState="false" LatentStyleCount="156"> </w:LatentStyles> </xml><![endif]--><style> <!-- /* Style Definitions */ p.MsoNormal, li.MsoNormal, div.MsoNormal {mso-style-parent:""; margin:0cm; margin-bottom:.0001pt; mso-pagination:widow-orphan; font-size:12.0pt; font-family:"Times New Roman"; mso-fareast-font-family:"Times New Roman";} @page Section1 {size:595.3pt 841.9pt; margin:72.0pt 90.0pt 72.0pt 90.0pt; mso-header-margin:35.4pt; mso-footer-margin:35.4pt; mso-paper-source:0;} div.Section1 {page:Section1;} --> </style><!--[if gte mso 10]> <style> /* Style Definitions */ table.MsoNormalTable {mso-style-name:"Table Normal"; mso-tstyle-rowband-size:0; mso-tstyle-colband-size:0; mso-style-noshow:yes; mso-style-parent:""; mso-padding-alt:0cm 5.4pt 0cm 5.4pt; mso-para-margin:0cm; mso-para-margin-bottom:.0001pt; mso-pagination:widow-orphan; font-size:10.0pt; font-family:"Times New Roman"; mso-ansi-language:#0400; mso-fareast-language:#0400; mso-bidi-language:#0400;} </style> <![endif]--> Đền Thánh có 3 Đài Cơ Bản là :<o:p></o:p>
Cửu Trùng Đài , Hiệp Thiên Đài , Bát Quái Đài.<o:p></o:p>
Cửu Trung Đài là Xác vốn Hữu Hình thuộc Đời.<o:p></o:p>
Hiệp Thiên Đài là Chơn-Thần Vốn Trung Gian thuộc Luật-Pháp.<o:p></o:p>
Bát Quái Đài là Hồn vốn Vô Vi thuộc Đạo.<o:p></o:p>
CTĐ khi tiếp nhận Thánh-Giáo Từ BQĐ thì phải qua Trung Gian HTĐ để Phò Loan cho Các Đấng Giáng dạy nên gọi là Pháp và giao cho CTĐ thi hành những điều dạy Ơn Trên nên gọi là Luật.<o:p></o:p>
Vậy HTĐ là giữ Luật của Đời và giữ Pháp của Đạo.<o:p></o:p>
HTĐ là trung gian giữa CTĐ và BQĐ, là trung gian giữa Đời và Đạo, là trung gian giữa Xác và Hồn./.<o:p></o:p>
 

LongNguyen

New member
:24: Huynh Phụng Thánh,

Chắc chắn là không phải người cõi trên mới muốn hiểu về đạo học. Còn hoàn thần về hư vô thì không muốn hiểu nữa đâu huynh ạ!

Huynh Phụng Thánh nói hết sức đúng là Đạo nằm ngoài phàm trí. Nhưng mà nếu phàm trí không lo học, hiểu Đạo thì làm sao hành cho đúng đạo. Hổng lẻ giữ phàm trí hoài thì làm sao có sự tinh tấn, làm sao có đức tin chánh lý, làm sao có sự giác ngộ, làm sao có sự viên mãn thành tựu, lập đức công, đức, vị!!!???

Có thể là có tư ý để học hỏi đạo lý. Nhờ thấu lý mà phàm trí mới được gội rửa. Còn như đọc sách cổ nhân, thánh hiền mà không hiểu, không hỏi, không phân tích cho bản thân mình hiểu...cứ đọc y chang, viết sao đọc vậy, thì đến bao giờ phàm trí mới hết tánh phàm huynh hén? :)

Trong đóng góp ý kiến của hai huynh dongtam và Phụng Thánh và ý kiến trước đó của huynh hienhuu, ngu đệ có thể hiểu thêm như thế này. Bát Quái Đài là nơi Thầy ngự, mà có cả đức Diêu Trì Kim Mẫu. Vì nơi đâu có Thầy, thì nơi đó có Mẹ. Thầy Mẹ là hai đấng của một cơ Tạo Hóa và Dưỡng Dục. Thầy thì chủ Dương vận hành cơ tạo hóa cho vạn hữu có sự sống. Mẹ thì chủ Âm bảo tồn, ban phát hình hài cho vạn hữu để trưởng thành.

Về danh xưng của đức Mẹ thì trong Cao ĐÀi Tự ĐIển đã có nói nhiều. Chỉ chưa hiểu là nên hiểu như thế nào về danh xưng của đức Mẹ và một số khái niệm đạo học khác....Mong các huynh tiếp tục giải thích để ngu đệ được học hỏi...
 

hienhuu

New member
Danh Niệm Chú của Phật-Mẫu tại Tòa-Thánh Tây-Ninh là:
Nam Mô Diêu Trì Kim Mẫu Vô Cực Thiên Tôn.

 

dong tam

New member
Xin giới thiệu bài viết của Cố Đạo Trưởng HUỆ LƯƠNG (người viết lời tựa quyển Thiên Đạo)

NGÔI “DIÊU TRÌ KIM MẪU VÔ CƯC ĐẠI TỪ TÔN”
PHẢI ĐƯỢC ĐỊNH NGHĨA NHƯ THẾ NÀO

Của Huệ Lương

I _ Định nghĩa các từ ngữ:

A. Từ ngữ DIÊU TRÌ KIM MẪU

1/ DIÊU hay là DAO , một thứ ngọc tốt quý báu trong sạch.
2/ TRÌ: ao, hồ.
3/ KIM: vàng y, một chất kim thuộc quý giá.
4/ MẪU là Mẹ, cũng có nghĩa là Canh Tân Kim ám chỉ hướng Tây. Toàn cả từ ngữ có nghĩa như sau:

Đức Kim Mẫu ngự nơi Cung Điện có ao Ngọc Dao, tức là Đức Tây Vương Mẫu ngự tại Cing gọi là DIÊU TRÌ CUNG, ao Ngọc Dao ám chỉ Hư Vô Chi Khí, nguyên chất của Càn Khôn vạn vật. Theo Thần Tiên Kinh là truyện cổ ở Trung Hoa thuộc về Đạo Giáo thì Diêu Trì Cung được đặt tên một núi Tiên ở về phương Tây nước Tàu, độ vào miền sông Lưu Sa (Desert de Gobi). Diêu Trì Cung được nổi tiếng, một là nhờ Ao Ngọc Dao, hai là nhờ Vườn Bàn Đào, loại đào tiên, người ăn vào thì được trường sanh bất tử. Ở vùng này có loài chim xanh làm sứ giả đi thơ cho Tây Vương Mẫu và loài Viên Nhơn (tức là loài Vượn).Theo câu chuyện thuật ở sách nói trên, Bàn Đào phải mất mấy ngàn năm mới chín một lần, mỗi lần có Bàn Đào chín thì Đức Tây Vương Mẫu mở Hội Bàn Đào, thỉnh chư Đại Phật Tiên, các Cung Dđiện, các Đông phủ các linh sơn đến dự.

Những họa sĩ giàu tưởng tượng đã mô tả Hội Bàn Đào bằng những bức tranh cực đẹp, về phương diện nhân sự xiêm y cũng như Tiên.

Thực ra câu chuyện có tánh cách ngụ ngôn trên ám chỉ: Kỹ thuật luyện kim đơn của các vị Tiên Phật được chứng quả sau một thời kỳ phanh luyện.

Ý nghĩa này sẽ được chứng minh khi bàn đến Ngôi Vô Cực là tượng trưng cho thuật trường sinh bất lão.

Ở đây tưởng nên nhắc lại rằng: chúng ta không nên lầm lẫn đức Diêu Trì Kim Mẫu Vô Cực Từ Tôn hay là Đức Tây Vương Mẫu với một vị Thánh Mẫu mệnh danh là Thiên Hậu Nguơn Quân, vị Thánh Mẫu này xưa kia là người Phước Kiến thuộc phường thuyền chài, sinh dưới triều nhà Nguyên hay Nhà Minh. Một bữa kia vì ba người anh trai bị bão tố, sắp chết chìm ngoài biển, bà liền nóng ruột liều thân bay thuyền ra cứu các anh khỏi chết, nhưng chính mình bà phải lụy thân sau đó Bà được hiển Thánh và được Đức Ngọc Đế phong cho chức Thiên Hậu Nguơn Quân có phận sự cứu vớt những người đi biển bị nạn. Đến nay phường thuyền chài người Tàu và người ta, trong khoan thuyền đều có tượng khánh thờ Bà mà họ lầm là bà Thủy Long.

B. Từ ngữ “ VÔ CỰC TỪ TÔN”:

1/ Vô : không, không có chi cả.
2/ Cực: cuối cùng, cùng tột.
3/ Từ: người trên thương yêu người dưới. Đây có nghĩa là bà mẹ hiền thương yêu các con.
4/ Tôn: là quý trọng.

Từ ngữ Vô Cực Từ Tôn có nghĩa là : Bà Mẹ hiền tôn quý ngự tại ngôi Vô Cực

(còn tiếp)
 

LongNguyen

New member
Trong bài trích trên của đạo huynh dong tam đạo đệ có thắc mắc không biết đạo trưởng Huệ Lương sử dụng nguồn tư liệu nào để giải thích sự khác nhau của đức Diêu Trì Kim Mẫu và Tây Vương Phật Mẫu. Nếu biết được để khai thác thêm cho rõ ý nghĩa hơn nữa, cụ thể hơn nữa chắc sẽ có tính khoa học. Ở đây mới là yếu tố điển tích văn học.
 

dong tam

New member

II/ Xuất xứ của từ ngữ VÔ CỰC:

Từ ngữ Vô Cực đã xuất hiện trong các Đạo Thơ tại Cổ Trung Hoa có đến 500 năm trước Kỷ Nguyên Tây Lịch.

Thí dụ : Trong chương XXVIII Đạo Đức Kinh của Đức Lão Tử có câu sau đây :

Thường đức bất thắc, phục qui ư Vô Cực

(Đức thường mà không đáng sợ hãi thì trở về Vô Cực)

Đến các thế kỷ sau, các Đạo gia và các Nho gia đều đã nói đến Ngôi Vô Cực. Thí dụ trong quyển “Thái Cực Đồ Thuyết” ông Châu Liêm Khê có câu: Vô Cực nhi Thái Cực. ( Vô Cực mà là Thái Cực).

Ông cũng lại nói thêm câu: “Lý bổn vô hình, cố vị chi Vô Cực

Cái Lý (Lý Thái Hư) vốn không hình, cho nên nói là Vô Cực.

III. Vị trí của VÔ CỰC trong Vũ Trụ Quan.

1. Trong chương đầu quyển Đạo Đức Kinh của Đức Lão Tử có câu: “Đạo khả Đạo phi thường Đạo, danh khả danh phi thường danh”

Vô danh Thiên Địa chi thỉ, hữu danh vạn vật chi mẫu

Cái đường trên ấy đi được thì không phải là đường hằng còn.
Cái tên mà kêu nói lên được là không phải là cái tên hằng còn.
Cái không có tên là mẹ của muôn vật.

Ở chương I Đạo Đức Kinh, Đức Lão Tử lại nói: “ Vạn vật sanh ư hữu, hữu sanh ư vô

Thích Nôm:

Muôn vật đều do cái có hiện hữu,cái sắc tướng hữu hình mà sanh ra. Cái có cái sắc tướng hữu hình lại do cái không (Vô sắc tướng) mà sanh ra.

2. Trong sách Ngộ Chơn Thiện có bài thơ sau đây tóm tắt ý nghĩa của Đức Lão Tử:

Đạo tự hư vô sanh nhứt khí,
Tiện tùng nhứt khí sản âm dương
Âm dương tái hiệp thành tam thể
Tam thể tùng thanh vạn vật trương

Thích Nôm:

Cái Đạo từ chỗ Hư Vô mà sanh ra một khí (khí Vô Cực)
Rồi tùy tiện ở chỗ một khí mà sanh ra Âm Dương (Thái Cực)
Âm Dương lại hiệp với nhau mà hóa thành thể thứ ba (Hoàng Cực)
Thể thứ ba cũng sanh mà muôn vật đều bành trướng nảy nở ra.

3. Trong quyển Sưu Tập Thánh Ngôn nhan đề là Chiếu Minh Đàn phát hành vào khoảng năm 1921 – 1925, có bài thơ của Đấng Chí Tôn (Đức Cao Đài Tiên Ông) cho như sau:

Hỗn độn sơ khai có bốn ngôi,
Ba vua đứng nhứt một mà thôi;
Thánh Hoàng Thái Cực người khai Đạo,
Là bực muôn năm chẳng luân hồi.

4/ Phần quảng diễn ba đoạn trên:

Để sắp xếp ba đoạn trên vào một hệ thống có đầy đủ chi tiết chúng tôi xin nói rằng:
Khởi thỉ trong không gian có một thể một chất hết sức tế vi, yên lặng, vô xú vô thanh, bao trùm khắp mọi chốn, chất ấy không trông thấy được và dường như không có. Chất ấy gọi là Lý Thái Hư hay là lý Nhứt nguyên. Đức Lão Tửtạm cho chất ấy cái tên là Đạo.
Lý Nhứt Nguyên này chính là Đức Thượng Đế còn ẩn tàng chưa hiển dương (dieu nom manifesté,dieu im personel ). Lý Nhứt Nguyên này là tuyệt đối thể, là Hư Vô diệu hữu, là Hư Vô của Đạo Phô Đà, là ngôi Hư Không của Đạo Lão, là Pháp của Đạo Phật, là Thiên của Đạo Nho.

Các nhà Huyền Học Âu Châu chủ trương rằng : Ngôi tuyệt đối thể thì vô biên, cực kỳ tế vi bao quát cả cực tiểu lẫn cực đại. Nghĩa là to không gì ngoài nó được, nhỏ không gì ở trong nó được, và vô gián cách (continu) Đấng này được Đạo Phật gọi là Đại Nhứt Như Lai (vairocana). Tịnh Độ Tông gọi Đấng này là A đề Phật (Adi Bud’Oha), người Việt ta gọi Đấng ấy là Trời.

Trong Kinh Đại Thừa Chơn Giáo có câu:
Trời là Lý Hư Vô tuyệt diệu
Lý Nhứt nguyên này chính là : Thiên địa chi thỉ đó.

Một thời gian sau không rõ là bao lâu, do quyền năng của Lý Nhứt Nguyên trong không gian hiện ra một khí gọi là Khí Vô Cực, vì trước khí này không có cái chi là hữu sắc cả, bởi thế khí ấy mới được gọi là Vô Cực, nghĩa là thể hữu sắc cùng tột trên chót hết. Khí Vô Cực hiện ra thì Lý Nhứt Nguyên ẩn tàng vào đó mà biến thành khí Hư Vô. Khí ấy hồn hồn ngạt ngạt, vô tri vô thức, tự nhiên, u u minh minh không sáng không tối, không sanh không dưỡng, thời kỳ này gọi là thời kỳ hỗn nguơn thời đại, hồng mông thời đại, hỗn độn sơ khai. Trong thời kỳ này Lý Nhứt Nguyên và khí Vô Cực dóng vai Dương và Âm. Đoạn này chứng minh cho câu : “Đạo tự Hư Vô sanh nhứt khí”. Thời gian kế đó không biết là bao lâu tự trong Hư Vô chi khí xuất hiện ra khối Đại Linh Quang chủ tể hay là Ngôi Thái Cực Thánh Hoàng tức Ngôi thứ hai của Đức Thượng Đế. Ngôi thứ nhứt của Đức Thượng Đế chính là ngôi Vô Cực.

Ngôi Thái Cực hiện ra rồi bèn phân định Âm Dương Nhị Khí, vì vậy mới có câu : Tiện tùng nhứt khí sản Âm Dương.

Thời gian sau đó Nhị Khí Âm Dương bèn tái hợp mà tiến hành Ngôi thứ ba của Thượng Đế là Ngôi Hoàng Cực ( tức là Ngôi Tứ Tượng có Thái Dương, Thiếu Dương, Thái Âm, Thiêu Âm). Ngôi Hoàng Cực mới phân định Ngũ Hành mà biến thành Bát Quái và từ đó sanh sanh hóa hóa mãi ra mà tạo thành Càn Khôn vạn vật. Ấy là ý nghĩa của hai câu thơ :

Âm, Dương tái hiệp thành nhị thể,
Tam thể tùng thanh vạn vật tương
”.

(còn tiếp)
 

dong tam

New member
VỊ TRÍ CỦA VÔ CỰC TRONG VŨ TRỤ QUAN.

Để tượng trưng ba ngôi của Đức Thượng Đế, chúng tôi dùng ba góc của hình tam giác đều như sau.

_ Ngôi Nhứt là: VÔ CỰC
_ Ngôi Nhị là: Thái Cực
_ Ngôi Ba là: Hoàng Cực.

Nhưng vì đây là tam giác đều; ba góc bằng và in nhau, ba cạnh bằng và in nhau. Cho nên ba ngôi của Đức Thượng Đế tuy phân biệt mà quyền năng và giá trị như nhau.
Bởi thế mới có câu: “Ba ngôi đứng Nhứt Một mà thôi”.
Câu này có nghĩa là: Ba ngôi cùng ngang hàng nhau, không ai hơn, ai kém.

Ba ngôi này gọi là Tam Thể Thế Tôn:
• Trinité của Đạo Chúa.
• Trimurti của Bà La Môn.
• Tam Thân của Đạo Phật.

1/ Theo Đạo Chúa: Tam Thể Thế Tôn gồm có:
• Đức Chúa Cha.
• Đức Chúa Con.
• Đức Chúa Thánh Thần.

2/ Theo Đạo Bà La Môn: Tam Thể Thế Tôn gồm có:
• Đức Brahma.
• Đức Civa.
• Đức Vishnou.

3/ Theo đạo Phật: Tam Thể Thế Tôn gồm có:
• Pháp Thân.
• Hóa Thân.
• Ứng Thân.

4/ Theo Đạo Minh Lý: Tại chùa Tam Tông Miếu – Lý Nhứt Nguyên và Tam Thể Thế Tôn được tượng trưng bằng một tam giác đều bằng Kim Khí treo trước Điện như sau:

1- VÔ CỰC (Ngôi Diêu Trì Kim Mẫu).
Lý Thái Hư hay Lý Nhứt Nguyên (tượng trưng bằng cây đèn không khi nào tắt)
2.Thái Cực (Đức Ngọc Hoàng Thượng Đế).
3. Hoàng Cực (Đức Hồng Quân Lão Tổ).

(còn tiếp)
 

hienhuu

New member
<meta http-equiv="Content-Type" content="text/html; charset=utf-8"><meta name="ProgId" content="Word.Document"><meta name="Generator" content="Microsoft Word 11"><meta name="Originator" content="Microsoft Word 11"><link rel="File-List" href="file:///C:%5CUsers%5Ckhuong%5CAppData%5CLocal%5CTemp%5Cmsohtml1%5C01%5Cclip_filelist.xml"><!--[if gte mso 9]><xml> <w:WordDocument> <w:View>Normal</w:View> <w:Zoom>0</w:Zoom> <w:punctuationKerning/> <w:ValidateAgainstSchemas/> <w:SaveIfXMLInvalid>false</w:SaveIfXMLInvalid> <w:IgnoreMixedContent>false</w:IgnoreMixedContent> <w:AlwaysShowPlaceholderText>false</w:AlwaysShowPlaceholderText> <w:Compatibility> <w:BreakWrappedTables/> <w:SnapToGridInCell/> <w:WrapTextWithPunct/> <w:UseAsianBreakRules/> <w:DontGrowAutofit/> </w:Compatibility> <w:BrowserLevel>MicrosoftInternetExplorer4</w:BrowserLevel> </w:WordDocument> </xml><![endif]--><!--[if gte mso 9]><xml> <w:LatentStyles DefLockedState="false" LatentStyleCount="156"> </w:LatentStyles> </xml><![endif]--><style> <!-- /* Style Definitions */ p.MsoNormal, li.MsoNormal, div.MsoNormal {mso-style-parent:""; margin:0cm; margin-bottom:.0001pt; mso-pagination:widow-orphan; font-size:12.0pt; font-family:"Times New Roman"; mso-fareast-font-family:"Times New Roman";} @page Section1 {size:595.3pt 841.9pt; margin:72.0pt 90.0pt 72.0pt 90.0pt; mso-header-margin:35.4pt; mso-footer-margin:35.4pt; mso-paper-source:0;} div.Section1 {page:Section1;} --> </style><!--[if gte mso 10]> <style> /* Style Definitions */ table.MsoNormalTable {mso-style-name:"Table Normal"; mso-tstyle-rowband-size:0; mso-tstyle-colband-size:0; mso-style-noshow:yes; mso-style-parent:""; mso-padding-alt:0cm 5.4pt 0cm 5.4pt; mso-para-margin:0cm; mso-para-margin-bottom:.0001pt; mso-pagination:widow-orphan; font-size:10.0pt; font-family:"Times New Roman"; mso-ansi-language:#0400; mso-fareast-language:#0400; mso-bidi-language:#0400;} </style> <![endif]--> Từng thời kỳ mà Đạo hiểu theo Lý.<o:p></o:p>
Như Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ thì có 3 Ngôi: Phật, Pháp, Tăng.<o:p></o:p>
Tín-Đồ hướng về Bát Quái Đài ở Trên Nóc có 3 Ngôi : Brahma, Civa, Christna.<o:p></o:p>
Thì Nam Mô Phật ta hướng về Brahma Nhứt Kiếp Chí Tôn Chủ Tể thuộc Quyền Thượng Ngươn. ( Thánh-Đức )<o:p></o:p>
Thì Nam Mô Pháp ta hướng về Civa Nhị Kiếp Chí Tôn Cầm Máy Tạo thuộc Quyền Trung Ngươn. ( Tranh-Đấu )<o:p></o:p>
Thì Nam Mô Tăng ta hướng về Christna Tam Kiếp Chí Tôn Tái-Sanh Hữu-Hình thuộc Quyền Hạ Ngươn. ( Bảo-Tồn )<o:p></o:p>
Thầy nói rằng : Thầy là Phật, Chủ cả Pháp và Tăng.<o:p></o:p>
Cho nên Phật chính là Tâm là Thiên-Nhãn là Thần Chủ Tể. Ngôi Nhứt<o:p></o:p>
Còn Pháp chính là Khí đứng Trung Gian mà làm Ngôi Hai.<o:p></o:p>
Còn Tăng chính là Tinh tức Vạn Vật hữu hình mà làm Ngôi Ba.<o:p></o:p>
So Sánh 3 Ngôi :<o:p></o:p>
Ngôi Nhứt là Phật tức Brahma sánh với Chúa Cha ( Thiên-Chúa ).<o:p></o:p>
Ngôi Hai là Pháp tức Civa sánh với Chúa Con ( Jésus )<o:p></o:p>
Ngôi Ba là Tăng tức Christna sánh với Chúa Thánh-Thần ( Thánh-Linh ).<o:p></o:p>
Tuy là 3 Ngôi nhưng Thầy vẫn coi như Một.<o:p></o:p>
Khi con Gà được sanh ra mà tự Chủ thì nó thấy trước tiên là cái vỏ Trứng của nó đã phá vỡ mà chui ra hớp Khí để Bảo Tồn Mạng Sống ấy là Đạo./. Thân<o:p></o:p>
 

dong tam

New member
V. TÍNH DANH của VÔ CỰC

Các triết gia đã có suy cứu bản chất của Vô Cực và tặng cho những danh từ sau:
_ Tiên Thiên Nhứt Khí (Khí có trước Trời, trước ngôi Thái Cực).
_ Hư Vô Nhứt Khí (Hay là HƯ VÔ CHI KHÍ: Energie cormique ).

Về tính của ngôi Vô Cực, Đạo Gia Lâm Khúc Thiên có nói:
“ Vô Cực thời vô cùng tận, vô phương thể, bao trùm muôn phương vũ trụ.
Vạn cổ thời gian, núi non có thay đổi chớ linh giác ấy chẳng biến thiên,
Trời Đất có cùng, linh giác ấy vẫn vô tận…….”.

Đứng về phương diện thời gian mà nói:

1/- Giai đoạn Vô Cực: là giai đoạn nguyên tính bản thể của vũ trụ còn linh nhiên, bất động, chưa phát triển huyền năng công lực, chưa táo bạo, vận chuyển, sinh hóa. Ấy là giai đoạn Tịnh (thuộc ÂM)

2/- Giai đoạn Thái Cực hay là Đạo, là giai đoạn mà bản thể của Vũ Trụ bắt đầu sinh xuất manh nha các huyền cơ sanh hóa vận chuyển. (Ấy là giai đoạn động thuộc về DƯƠNG).

Tóm tắt ý kiến trên đây bằng ba giai đoạn thời gian như sau: (xem bản đồ số Ba 3

I. Giai đoạn Vô Cực: Vô Cực: Tuyệt đối thể chưa hiển dương. (Tiên Thiên.)
II. Giai đoạn Thái Cực: Thái Cực: Tuyệt đối thể hiển dương. (Thiên.)
III. Giai đoạn Vạn Hữu: Vũ Trụ: Các hình thức hiển dương qua các tầng lớp, các giai đoạn không gian và thời gian.(Hậu Thiên. )

Lời bàn: Nói đến Vô Cực hay Thái Cực là đề cập đến tuyệt đối thể, đến Lý Nhứt Nguyên, đến Thượng Đế.

1/ Vì hiểu rằng: Vô Cực là Thượng Đế, là tuyệt đối bất khả tư nghị, cho nên các nhà Huyền học gọi Vô Cực là:
_ Nguơn sinh vạn vật.
_ Tạo Hóa chi nguyên.
_ Tiên Thiên chủ nhân.
_ Vạn Tượng chủ tể.

2/ Vì hiểu rằng: Thượng Đế là Hư Linh bất muội, là vĩnh cửu, là vô cương, là vô hình, vô tượng, là nguồn mạch phát sinh mọi giá trị, mọi hạnh phúc, nên các nhà Huyền học còn tặng cho Vô Cực các danh hiệu như sau:
_ Viên Minh.
_ Đơn (Đan), (Kim đơn).
_ Châu ( Minh Châu).
_ Hi Di Phủ.
_ Hư Vô chi cốc.
_ Cực Lạc Quốc.
_ Tinh Thổ.
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:

LongNguyen

New member
Huynh truonghuuduyen trở thành "cảnh sát" trên diễn đàn :21:. Đạo đệ nhớ huynh dong tam có nói đây là một bài viết của Đạo Trưởng Huệ Lương (Người viết lời tựa cho quyển Thiên Đạo). Nên đây có thể xem là một nguồn tài liệu tham khảo.

Đây là chủ đề tìm hiểu danh dưng của đức Mẹ, nên huynh dong tam co ý muốn lấy bài viết của Đạo Trưởng Huệ Lương để mọi người tham khảo dể tìm hiểu thêm về danh xưng của Mẹ. Nên xét về phương pháp làm việc thì đâu có gì sai.

Đạo đệ nhận thấy bài viết trên có nhận định đức Mẹ là Ngôi Vô Cực. Tuy nhiên, học phái Huyền Học lại có nhận định Vô Cực là Thượng đế. Xét theo Dịch học thì không mâu thuẫn, vì Dịch có câu: Vô cực nhi Thái cực.

Nhưng luận trên Tam Cực thì đạo đệ nghĩ rằng:
-Vô Cực : Ngôi Âm - đức Mẹ
-Thái Cực: Ngôi Dương - đức Chí Tôn
-Hoàng Cực: Ngôi Trung Hòa - chính là Con Người thấu đạt được Đạo!

Mong được tiếp tục học hỏi,
 

hienhuu

New member
<meta http-equiv="Content-Type" content="text/html; charset=utf-8"><meta name="ProgId" content="Word.Document"><meta name="Generator" content="Microsoft Word 11"><meta name="Originator" content="Microsoft Word 11"><link rel="File-List" href="file:///C:%5CUsers%5Ckhuong%5CAppData%5CLocal%5CTemp%5Cmsohtml1%5C01%5Cclip_filelist.xml"><!--[if gte mso 9]><xml> <w:WordDocument> <w:View>Normal</w:View> <w:Zoom>0</w:Zoom> <w:punctuationKerning/> <w:ValidateAgainstSchemas/> <w:SaveIfXMLInvalid>false</w:SaveIfXMLInvalid> <w:IgnoreMixedContent>false</w:IgnoreMixedContent> <w:AlwaysShowPlaceholderText>false</w:AlwaysShowPlaceholderText> <w:Compatibility> <w:BreakWrappedTables/> <w:SnapToGridInCell/> <w:WrapTextWithPunct/> <w:UseAsianBreakRules/> <w:DontGrowAutofit/> </w:Compatibility> <w:BrowserLevel>MicrosoftInternetExplorer4</w:BrowserLevel> </w:WordDocument> </xml><![endif]--><!--[if gte mso 9]><xml> <w:LatentStyles DefLockedState="false" LatentStyleCount="156"> </w:LatentStyles> </xml><![endif]--><style> <!-- /* Style Definitions */ p.MsoNormal, li.MsoNormal, div.MsoNormal {mso-style-parent:""; margin:0cm; margin-bottom:.0001pt; mso-pagination:widow-orphan; font-size:12.0pt; font-family:"Times New Roman"; mso-fareast-font-family:"Times New Roman";} @page Section1 {size:595.3pt 841.9pt; margin:72.0pt 90.0pt 72.0pt 90.0pt; mso-header-margin:35.4pt; mso-footer-margin:35.4pt; mso-paper-source:0;} div.Section1 {page:Section1;} --> </style><!--[if gte mso 10]> <style> /* Style Definitions */ table.MsoNormalTable {mso-style-name:"Table Normal"; mso-tstyle-rowband-size:0; mso-tstyle-colband-size:0; mso-style-noshow:yes; mso-style-parent:""; mso-padding-alt:0cm 5.4pt 0cm 5.4pt; mso-para-margin:0cm; mso-para-margin-bottom:.0001pt; mso-pagination:widow-orphan; font-size:10.0pt; font-family:"Times New Roman"; mso-ansi-language:#0400; mso-fareast-language:#0400; mso-bidi-language:#0400;} </style> <![endif]--> Ta biết Phật Mẫu có Trước Đức Chí-Tôn là đấng không mà có, nếu nói có tất cả là không.<o:p></o:p>
Thì có Chí-Tôn và biến ra tất cả là do cái Không mà sản xuất.<o:p></o:p>
Thì Ngôi Thầy là Chúa Tể là Dương nên Phải ở Trên và Trước và Âm thì phải chịu phía dưới và sau, Thanh Nhẹ Dương nổi lên làm Trời Cha, trọng trược lóng xuống làm Đất Mẹ.<o:p></o:p>
Ta lại thấy 2 cột Rồng Đỏ tại Đền-Thánh lại đứng trước là vì Dương. Còn 2 cột Hoa Sen lại phải đứng sau là vì Âm.<o:p></o:p>
Mặc dù ta biết Phật-Mẫu có trước nhưng vì Phân là Âm nên buộc phải để sau Dương là Chí-Tôn.<o:p></o:p>
Cái này không biết tại sao ? Nhưng Ý Chí-Tôn muốn vậy và không bao giờ cho Phải Nữ làm Chưởng-Pháp hay Giáo-Tông bao giờ và Hộ-Pháp có than phiền về điều đó ? Nhưng Chí-Tôn phán rằng: “ Dương thạnh tắc sanh; Âm thạnh tắc tử, nếu Thầy cho Âm thắng Dương thì Càn-Khôn u ám tiêu diệt, Dương phải Thắng Âm thì Càn-Khôn được trong sáng mà sanh hóa.” Chính vì thế Thầy là Phật Chủ cả Pháp và Tăng.<o:p></o:p>
Cũng Như Thầy là Trời Cha là Thiên nắm Quyền Chúa Tể phân làm Ngôi Nhứt.<o:p></o:p>
Còn Phật-Mẫu là Đất Mẹ là Địa thì Cầm Máy Tạo được phân làm Ngôi hai.<o:p></o:p>
Còn Vạn vật Hữu-Hình mà Người làm Chúa tức là Nhơn mà biến hóa Tái-Sanh hoài mà làm Ngôi Ba.<o:p></o:p>
Cho nên Tam Tài là : THIÊN, ĐỊA, NHƠN. Thì :<o:p></o:p>
THIÊN làm Ngôi Nhứt. Ứng với PHẬT = Brahma Chủ Thượng-Ngươn Thánh-Đức.<o:p></o:p>
ĐỊA đặt làm Ngôi Hai. Ứng với PHÁP = Civa Chủ Trung-Ngươn Tranh-Đấu.<o:p></o:p>
NHƠN làm Ngôi Ba. Ứng với TĂNG = Christna Chủ Hạ-Ngươn Bảo-Tồn./.<o:p></o:p>
 

hienhuu

New member
<meta http-equiv="Content-Type" content="text/html; charset=utf-8"><meta name="ProgId" content="Word.Document"><meta name="Generator" content="Microsoft Word 11"><meta name="Originator" content="Microsoft Word 11"><link rel="File-List" href="file:///C:%5CUsers%5Ckhuong%5CAppData%5CLocal%5CTemp%5Cmsohtml1%5C01%5Cclip_filelist.xml"><!--[if gte mso 9]><xml> <w:WordDocument> <w:View>Normal</w:View> <w:Zoom>0</w:Zoom> <w:punctuationKerning/> <w:ValidateAgainstSchemas/> <w:SaveIfXMLInvalid>false</w:SaveIfXMLInvalid> <w:IgnoreMixedContent>false</w:IgnoreMixedContent> <w:AlwaysShowPlaceholderText>false</w:AlwaysShowPlaceholderText> <w:Compatibility> <w:BreakWrappedTables/> <w:SnapToGridInCell/> <w:WrapTextWithPunct/> <w:UseAsianBreakRules/> <w:DontGrowAutofit/> </w:Compatibility> <w:BrowserLevel>MicrosoftInternetExplorer4</w:BrowserLevel> </w:WordDocument> </xml><![endif]--><!--[if gte mso 9]><xml> <w:LatentStyles DefLockedState="false" LatentStyleCount="156"> </w:LatentStyles> </xml><![endif]--><style> <!-- /* Style Definitions */ p.MsoNormal, li.MsoNormal, div.MsoNormal {mso-style-parent:""; margin:0cm; margin-bottom:.0001pt; mso-pagination:widow-orphan; font-size:12.0pt; font-family:"Times New Roman"; mso-fareast-font-family:"Times New Roman";} @page Section1 {size:595.3pt 841.9pt; margin:72.0pt 90.0pt 72.0pt 90.0pt; mso-header-margin:35.4pt; mso-footer-margin:35.4pt; mso-paper-source:0;} div.Section1 {page:Section1;} --> </style><!--[if gte mso 10]> <style> /* Style Definitions */ table.MsoNormalTable {mso-style-name:"Table Normal"; mso-tstyle-rowband-size:0; mso-tstyle-colband-size:0; mso-style-noshow:yes; mso-style-parent:""; mso-padding-alt:0cm 5.4pt 0cm 5.4pt; mso-para-margin:0cm; mso-para-margin-bottom:.0001pt; mso-pagination:widow-orphan; font-size:10.0pt; font-family:"Times New Roman"; mso-ansi-language:#0400; mso-fareast-language:#0400; mso-bidi-language:#0400;} </style> <![endif]--> Trong TNHT Nói : Khí Hư Vô sanh ra Thầy mà Thầy là Ngôi Thái Cực.<o:p></o:p>
Thì Có Thầy rồi mới có các con và nếu không có Hư Vô Chi Khí thì không có Thầy.<o:p></o:p>
Mà Khí Hư Vô là Mẹ Sanh hay là Phật-Mẫu.<o:p></o:p>
Nhưng từ khi Sanh Thầy Chí-Tôn là Lửa Thái-Cực thuộc Ngôi Dương thì Thầy nắm Quyền Chúa Tể mà Làm Ngôi Phật làm Chủ cả Pháp và Tăng.<o:p></o:p>
Còn Ngôi Pháp là Khí tức Phật-Mẫu làm Ngôi Âm.<o:p></o:p>
Còn Các Con là Vạn Vật Hữu Hình mà làm Ngôi Tăng thì có đủ Âm và Dương để Biến Hóa Tái Sanh tức Càn-Khôn Vũ-Trụ mà ta biết.<o:p></o:p>
Nói Phật-Mẫu có trước Chí-Tôn cũng là từ trong TNHT là Vì Khí sanh Thầy.<o:p></o:p>
Nói Phật-Mẫu phân làm Ngôi hai là trong TNHT nói Thầy là Phật Chủ cả Pháp và Tăng.<o:p></o:p>
Thì Tăng thì ai cũng biết là phần sau cùng rồi tức là Ngôi Ba ( Vạn-Vật Hữu Hình ).<o:p></o:p>
Sở dỉ Thầy Chí-Tôn làm Ngôi Nhứt Thầy là Chúa Tể Thuộc Dương nên Thầy muốn Dương phải thắng Âm mà để là Ngôi Nhứt thuộc Phật là Thầy. Tức là nắm quyền Dương thắng Âm hay là Dương thạnh tắc sanh.<o:p></o:p>
Giống như Mặt Trời Dương Quang chiếu giám vào nơi Âm Quang thì sẽ sanh hóa. Còn Dương Quang mà chưa chiếu giám vào thì nơi đó Âm thắng Dương thì u ám hoài mà không sanh hóa.<o:p></o:p>
Ng ư ời T ín Đ ở T ây-Ninh khi đ ọc v ào TNHT th ì hi u ngay l à Th ầy l à Ch úa T n ắm quy n m à l àm Ng ôi Nh ứt thu c D ương./. Th ân<o:p></o:p>
 

Phụng Thánh

New member
Chư Hiền luận Đạo nhiều quá. PT chỉ biết đọc TNHT . Xin chia se cùng chư Hiền im lặng như Lục Tổ Huệ Năng :

Mecredi 29 Septembre 1926
23 tháng 8 năm Bính Dần
<?xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:eek:ffice:eek:ffice" /><o:p></o:p>

Ngọc-Hoàng Thượng-Ðế Viết Cao-Ðài
Giáo Ðạo <?xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:eek:ffice:smarttags" /><st1:country-region w:st="on"><st1:place w:st="on">Nam</st1:place></st1:country-region> Phương <o:p></o:p>

Thầy dạy chư Môn-đệ
một lần cho mà hiểu và nhớ hàng ngày. <o:p></o:p>

Nhiều đứa truyền Ðạo mà trong lòng kính sợ kẻ thọ giáo. Thầy hỏi: phải nghịch chơn lý chăng? <o:p></o:p>
Phải các con há! <o:p></o:p>
Kẻ dốt mà dạy người dốt thì cả hai dầu nói tới tận thế cũng còn dốt. <o:p></o:p>
Lại thấy kẻ dốt ấy khích-bác trở lại chịu thiệt rằng: "Ðạo mình là lầm lạc". Người truyền Ðạo dường ấy có sai chánh lý chăng? <o:p></o:p>
Phải - các con há! <o:p></o:p>
Chẳng khác nào người ngồi nhà thấy kẻ mắc mưa ướt mình, nhảy ra che cho ướt, lại khen rằng mát thì muội lắm đó. <o:p></o:p>
Vậy Thầy lại thấy một môn-đồ, khi đến nói với Ðạo với kẻ nào, thì thẹn thùng ái ngại; phải nghịch chánh lý chăng? <o:p></o:p>
Phải, thiếu tư cách đã đành. Mình vì chữ thiện mà dạy người thì giá trị mình đã cao thượng rồi, mà còn thẹn nỗi gì? <o:p></o:p>
Chẳng khác nào một đứa bé bị chưởi, sợ nhục lại rán chưởi lại cho bằng; té ra bị nhục hơn nín đặng nghe luôn nữa. <o:p></o:p>
Thầy lại thấy nhiều đứa chưa hiểu thấu huyền diệu là gì, bị người chê rồi còn biếm-nhẽ nữa. Phải nghịch chánh-lý chăng? <o:p></o:p>
Trong phần đông các con nhiều kẻ ấy. <o:p></o:p>
Thầy khuyên các con nhớ hoài rằng: Thầy cuả các con là ông Thầy Trời; nên biết một ổng mà thôi, thì đủ, nghe à. <o:p></o:p>
Ngôi vị Bạch-Ngọc-Kinh chẳng ưa chứa kẻ hung-hăng mà lạ một điều là kẻ hung-hăng đạo-đức thường phá cửa lún đặng vào, địa-vị phần nhiều đoạt bởi kẻ ấy. <o:p></o:p>
Các con hiền mà dữ, các con yếu mà mạnh, các con nhỏ nhoi mà là quyền thế, các con nhịn nhục mà các con hành phạt; cử chỉ các con khá tập sao cho nghịch với cử chỉ thế tình, thì gần ngôi Tiên, Phật đó. /-<o:p></o:p>
<o:p> </o:p>
 

Facebook Comment

Top